Ngân hàng Trung ương Anh cảnh báo: Tiền điện tử có thể gây ra cuộc khủng hoảng cho nền kinh tế

15-10-2021

Phó thống đốc tài chính Ngân hàng Anh Jon Cunliffe, đã cảnh báo rằng tiền điện tử có thể châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trừ khi quy định cứng rắn được thiết lập.

boe-1

Trong một bài phát biểu hôm thứ Tư, Cunliffe đã so sánh tốc độ tăng trưởng của thị trường tiền điện tử, từ 16 tỷ đô la năm năm trước lên 2,3 nghìn tỷ đô la ngày nay, với thị trường thế chấp dưới chuẩn 1,2 nghìn tỷ đô la vào năm 2008. Ông nói: “Khi một thứ gì đó trong hệ thống tài chính đang phát triển rất nhanh và phát triển trong không gian phần lớn không được kiểm soát, các cơ quan quản lý ổn định tài chính phải lưu ý”.

Cunliffe thừa nhận rằng các chính phủ và cơ quan quản lý phải cẩn thận để không phản ứng thái quá hoặc phân loại các phương pháp tiếp cận mới là “nguy hiểm” chỉ đơn giản vì chúng khác nhau và cũng lưu ý rằng các công nghệ tiền điện tử mang lại triển vọng “cải tiến triệt để” trong các dịch vụ tài chính.

Tuy nhiên, ông cho rằng mặc dù rủi ro ổn định tài chính vẫn còn hạn chế cho đến nay, nhưng các ứng dụng hiện tại của các loại tiền điện tử đặt ra mối quan tâm về ổn định tài chính vì phần lớn “không có giá trị nội tại và dễ bị điều chỉnh giá lớn.”

Bitcoin và ethereum, hai loại tiền điện tử lớn nhất, đã giảm hơn 30% giá trị vào đầu năm nay trước khi phục hồi và đã được chứng minh là cực kỳ biến động kể từ khi chúng được tạo ra. Giá cả dễ bị tác động bởi nhiều yếu tố bên ngoài, từ bình luận của CEO Tesla Elon Musk cho đến các biện pháp trừng phạt của chính phủ Trung Quốc .

“Thế giới tiền điện tử đang bắt đầu kết nối với hệ thống tài chính truyền thống và chúng tôi đang thấy sự xuất hiện của những người chơi sử dụng đòn bẩy. Và, quan trọng là, điều này đang xảy ra trong không gian phần lớn không được kiểm soát” Cunliffe nói.

Những bình luận của ông lặp lại những bình luận của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey vào tháng 5, người đã cảnh báo rằng các nhà đầu tư tiền điện tử nên chuẩn bị sẵn sàng để mất tất cả tiền của họ do tài sản thiếu “giá trị nội tại”.

Cunliffe cho biết rủi ro đối với sự ổn định tài chính có thể tăng nhanh nếu thị trường tiếp tục mở rộng với tốc độ như vậy, nhưng quy mô của những rủi ro đó sẽ được xác định bởi tốc độ phản ứng của các cơ quan quản lý và chính phủ.

Cunliffe lập luận rằng việc điều chỉnh giá lớn có thể được hệ thống hấp thụ hay không, khiến một số nhà đầu tư chịu thiệt hại nặng nề nhưng tránh được tác động trực tiếp đến nền kinh tế thực, phụ thuộc chủ yếu vào tính liên kết và đòn bẩy.

“Mặc dù tài chính tiền điện tử hoạt động theo những cách mới, nhưng các tiêu chuẩn và quy định được thiết kế tốt có thể và nên cho phép quản lý rủi ro trong thế giới tiền điện tử khi chúng được quản lý trong thế giới tài chính truyền thống” Cunliffe nói.

Nhiều cơ quan quản lý trên khắp thế giới đã bắt đầu làm việc để thiết lập một khuôn khổ chính sách công để thông qua đó quản lý sự phát triển theo cấp số nhân của các loại tiền điện tử, nhưng Cunliffe cho biết điều này phải được theo đuổi như một vấn đề cấp bách.

Theo CNBC

 

 
by Annie In Crypto 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin