Ngân hàng Trung ương Anh đi đầu các nước G7 tăng lãi suất

20-12-2021

Anh trở thành nền kinh tế G7 đầu tiên tăng lãi suất kể từ khi đại dịch bùng phát, với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng báo hiệu kế hoạch thắt chặt vào năm 2022 nhưng Ngân hàng Trung ương châu Âu chỉ hạn chế một chút trong việc kích thích.

boe-2

Các con đường khác nhau do các Ngân hàng Trung ương lớn thực hiện nhấn mạnh những bất ổn sâu sắc về cách biến thể Omicron lan truyền nhanh sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu và quan điểm khác nhau của họ về sự gia tăng lạm phát đang diễn ra mạnh mẽ ở Hoa Kỳ và Anh, nhưng ít hơn ở châu Âu và Nhật Bản.

Trong một cuộc họp báo, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde nhấn mạnh rằng đại dịch này đang tiếp tục làm suy giảm chi tiêu trong khu vực đồng euro và đe dọa tăng trưởng.

Lagarde nói: “Để đối phó với làn sóng đại dịch hiện nay, một số quốc gia đã đưa ra các biện pháp ngăn chặn chặt chẽ hơn … Điều này có thể làm trì hoãn quá trình phục hồi … Đại dịch đang đè nặng lên niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Trong môi trường đó, “chúng tôi cần duy trì tính linh hoạt và tính tùy chọn” bằng cách rút hỗ trợ “từng bước”, nhưng không cam kết thoát hoàn toàn khỏi các chương trình hỗ trợ đại dịch, bà nói thêm.

Ngược lại, Fed đã cam kết vào thứ Tư sẽ chấm dứt việc mua trái phiếu đại dịch vào tháng 3 và đưa ra một thời gian biểu nhanh chóng cho việc tăng lãi suất.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết Hoa Kỳ đang hướng tới tăng trưởng mạnh mẽ và toàn dụng lao động vào năm 2022 – một triển vọng xa vời đối với hầu hết các thị trường lao động châu Âu – và Fed cần coi lạm phát là rủi ro cấp bách hơn.

Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh đã nâng lãi suất chuẩn của Ngân hàng vào thứ Năm lên 0,25% từ 0,1%, làm nhiễu kỳ vọng của các nhà kinh tế rằng tỷ giá này sẽ được giữ nguyên. BoE cho biết lạm phát đã được ấn định ở mức 6% vào tháng 4, gấp ba lần mức mục tiêu của BoE.

Các ca nhiễm COVID-19 hàng ngày ở Anh đang ở mức cao nhất kể từ những ngày đầu tiên của đại dịch, buộc Thủ tướng Boris Johnson trong tuần này phải áp đặt các hạn chế mới.

Lần đầu tiên đọc Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Anh cho tháng 12 vào thứ Năm cho thấy Omicron đã tấn công các công ty du lịch và khách sạn của Anh – một ngày sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng ở mức cao hàng thập kỷ.

Theo forex.com

 
by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin