Ngân hàng Trung ương Anh thiết lập đợt tăng lãi suất lần thứ 4 liên tiếp để chống lạm phát

06-05-2022

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) có vẻ đã sẵn sàng tăng lãi suất lần thứ tư kể từ tháng 12, mức tăng nhanh nhất trong chi phí đi vay trong một phần tư thế kỷ qua khi họ cố gắng dập tắt nguy cơ từ bước nhảy vọt lạm phát.

boe-2

Nhưng BoE phải thận trọng để tránh suy thoái, ngay cả khi lạm phát ở mức 7% – gấp hơn 3 lần mục tiêu và vẫn đang tăng.

Tháng trước, Thống đốc Andrew Bailey cho biết ông và các đồng nghiệp đang đi trên một “lộ trình rất chặt chẽ” để chèo lái nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới vượt qua đợt lạm phát toàn cầu sau đại dịch, vốn đã trở nên trầm trọng hơn khi Nga xâm lược Ukraine.

Một ngày sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,5% – mức tăng lớn nhất kể từ năm 2000 – lên phạm vi 0,75% đến 1,0%, Ngân hàng Trung ương của Anh dự kiến ​​sẽ công bố mức tăng 0,25%, đưa Lãi suất Ngân hàng lên 1,0 %.

Đây là lần tăng chi phí đi vay thứ hai của Fed kể từ sau đại dịch trong khi mức tăng dự kiến ​​của BoE sẽ là lần thứ 4 liên tiếp và nâng Lãi suất ngân hàng lên mức cao nhất kể từ năm 2009.

Các nhà đầu tư vào thứ Tư đã định giá trong cơ hội ít hơn một phần ba về một đợt tăng 0,5% theo kiểu Fed của BoE.

Đồng bảng Anh đã suy yếu quanh mức thấp nhất trong 21 tháng so với đồng đô la Mỹ do lo lắng về triển vọng kinh tế Anh.

Peder Beck-Friis, một nhà quản lý danh mục đầu tư của công ty kinh doanh trái phiếu khổng lồ PIMCO cho biết: “Từng là một trong những Ngân hàng Trung ương diều hâu nhất vào đầu năm nay, Ngân hàng Trung ương Anh gần đây đã trở thành một bên tăng giá bất đắc dĩ.

Các dấu hiệu của sự suy thoái đang gia tăng với niềm tin của người tiêu dùng gần mức thấp kỷ lục và doanh số bán lẻ giảm 2 tháng liên tiếp khi sự siết chặt chi phí sinh hoạt.

Giống như Fed, BoE dự kiến ​​sẽ cho biết vào thứ Năm về cách họ có kế hoạch bắt đầu bán bớt kho trái phiếu khổng lồ mà họ đã mua kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hơn một thập kỷ trước.

Bán trái phiếu Chính phủ trị giá hàng trăm tỷ bảng Anh sẽ là một cách khác để BoE giải quyết lạm phát, có vẻ như đã đạt mức 10% vào tháng Tư.

Nhưng BoE có thể gửi tín hiệu cho các nhà đầu tư vào thứ Năm rằng họ đang cân nhắc quá nhiều đợt tăng lãi suất trong tương lai.

Trong bộ dự báo hàng quý trước đó vào tháng 2, BoE cho biết lạm phát trong thời gian 3 năm sẽ chỉ ở mức 1,6%, thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu 2%, nếu họ tăng chi phí đi vay lên nhiều như các thị trường tài chính mong đợi.

Kể từ đó, các nhà đầu tư đặt cược vào việc tăng lãi suất đã tăng lên vào thứ Tư, họ đã chỉ ra rằng Tỷ giá Ngân hàng đã tăng hơn gấp đôi lên 2,25% hoặc 2,5% vào tháng 12.

BoE cho biết sau cuộc họp cuối cùng của họ vào tháng 3 rằng “một số thắt chặt khiêm tốn hơn nữa có thể thích hợp trong những tháng tới”, trước đó đã nói rằng nó có khả năng xảy ra.

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin