Ngân hàng Trung ương Canada bất ngờ tăng mạnh lãi suất

15-07-2022

Ngân hàng Trung ương Canada hôm thứ Tư đã tăng lãi suất chính của mình thêm 100 điểm cơ bản trong nỗ lực giảm lạm phát, khiến thị trường ngạc nhiên và trở thành quốc gia G7 đầu tiên thực hiện một đợt tăng mạnh như vậy trong chu kỳ kinh tế này.

bank-of-canada

Ngân hàng Trung ương đã tăng lãi suất chính sách từ 1,5% lên 2,5%, mức tăng lãi suất lớn nhất trong 24 năm và cho biết sẽ cần tăng thêm nhiều lần nữa. Các nhà kinh tế và thị trường tiền tệ đã kỳ vọng mức tăng 75 điểm cơ bản.

Thống đốc Tiff Macklem phát biểu trong một cuộc họp báo sau quyết định hôm nay: “Chúng tôi đã cho biết rằng chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để mạnh mẽ hơn. Đúng vậy, đó là một động thái rất bất thường khi tăng 100 điểm cơ bản tại một quyết định và điều đó thực sự phản ánh những hoàn cảnh rất bất thường.”

Trước đó, ngân hàng này cho biết nhu cầu dư thừa, lạm phát cao cảm thấy ở khắp các lĩnh vực và kỳ vọng tăng giá của người tiêu dùng tăng liên tục đã thúc đẩy đợt tăng quy mô siêu lớn, nâng lãi suất chính sách lên mức cao nhất kể từ năm 2008.

Động thái của Ngân hàng Trung ương Canada sau đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào tháng trước.

Động thái bất ngờ của Ngân hàng Trung ương đã nâng đồng đô la Canada, tăng 0,4% ở mức 1,2975 USD vào cuối giờ chiều. Chỉ số chứng khoán Canada chuẩn (.GSPTSE) đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2021, trước khi phục hồi để giao dịch đi ngang.

Theo forex.com.vn

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin