Ngân hàng Trung ương châu Âu tiếp tục linh hoạt khi chiến tranh Nga-Ukraine gây ra lo ngại ‘lạm phát đình trệ’

10-03-2022

Ngân hàng Trung ương châu Âu được thiết lập để có một cách tiếp cận thận trọng với cuộc họp chính sách tiền tệ của họ trong tuần này khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine ảnh hưởng và có khả năng bị trật bánh, nhiều kế hoạch chính sách mà họ đã có cho phần còn lại của năm.

ecb-1

Cuộc gặp, kết thúc vào thứ Năm, diễn ra đúng hai tuần sau khi Tổng thống Vladimir Putin khởi xướng cuộc tấn công vô cớ nhằm vào nước láng giềng của Nga. Thế giới tài chính đã thay đổi đáng kể kể từ đó. Giá dầu và khí đốt đã tăng và cổ phiếu ngân hàng châu Âu đã mất tất cả và hơn nữa mức tăng của năm ngoái. 

Tóm lại, tình hình vô cùng khó lường. Nhưng có một điều chắc chắn là lạm phát sẽ còn bị đẩy lên cao hơn nữa và tăng trưởng sẽ bị tác động bởi vấn đề cung ứng và giá cả hàng hóa cao. 

Trong bối cảnh đó, ECB được thiết lập để giữ nguyên trạng thái và lựa chọn phương pháp chờ và xem. 

“Giá năng lượng và lạm phát sẽ bị đẩy lên cao hơn, trong khi tăng trưởng sẽ suy yếu”, Dirk Schumacher, chuyên gia theo dõi ECB của Natixis, cho biết trong một nghiên cứu gần đây cho khách hàng. 

“Vì vẫn chưa chắc chắn ở giai đoạn này cú sốc ‘lạm phát đình trệ’ sẽ trở nên đáng kể như thế nào, chúng tôi hy vọng ECB sẽ chọn chờ xem lập trường tại cuộc họp vào tháng 3.”

Một nền kinh tế trải qua lạm phát đình trệ là nền kinh tế đồng thời trải qua hoạt động đình trệ và tăng tốc lạm phát. Hiện tượng này lần đầu tiên được ghi nhận vào những năm 1970 khi một cú sốc dầu dẫn đến một thời gian dài giá cao hơn nhưng tăng trưởng GDP giảm mạnh.

Lạm phát trong khu vực đồng euro là 5,1% vào tháng Giêng và tăng lên 5,8% vào tháng Hai do giá năng lượng tăng vọt trong bối cảnh leo thang quân sự nghiêm trọng từ Nga. Diễn biến lạm phát có thể trở nên tồi tệ hơn khi giá khí đốt tăng vọt lên mức cao nhất trong lịch sử và ông Putin đe dọa sẽ ngừng cung cấp khí đốt hoàn toàn như một câu trả lời cho các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Moscow.

Holger Schmieding, nhà kinh tế trưởng của Berenberg, cho biết: “ECB vẫn có một lợi thế lớn so với Fed của Mỹ. một lưu ý.

“Do đó, các thành viên hội đồng ECB có thể đủ khả năng đồng ý trì hoãn một số quyết định lớn cho đến khi triển vọng trở nên rõ ràng hơn.”

Hội đồng giám khảo vẫn chưa rõ tác động kinh tế mà chiến tranh sẽ gây ra đối với khu vực đồng euro, nhưng đã có những dấu hiệu ban đầu cho thấy các vấn đề về chuỗi cung ứng sẽ trở nên trầm trọng hơn, thậm chí còn đè nặng lên sản xuất, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất.

Khi nói đến lãi suất cao hơn, phần lớn các nhà kinh tế được Reuters thăm dò ý kiến ​​chỉ thấy lần tăng đầu tiên trong vài tháng cuối năm nay. Tuy nhiên, hiện không có sự thống nhất về tháng mà ECB có thể kết thúc Chương trình Mua tài sản của mình, hay còn gọi là APP.

“Tùy chọn” có thể sẽ là từ thông dụng trong cuộc họp báo của ECB vào chiều thứ Năm vì có sự thiếu rõ ràng mạnh mẽ trong những thời điểm không chắc chắn nhất này.

 Theo CNBC
 
by Annie In Tin tức 0