Ngân hàng trung ương Singapore cảnh báo: các nhà đầu tư tiền ảo nhỏ lẻ có nguy cơ ‘thua lỗ đáng kể’

10-11-2021

Ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý tài chính của Singapore đã cảnh báo hôm thứ Ba về “những biến động đầu cơ mạnh” và rủi ro tiềm ẩn đối với các nhà đầu tư bán lẻ đặt tiền của họ vào tiền điện tử.

mas

Bitcoin và ethereum đạt mức cao nhất mọi thời đại khác ở Mỹ vào thứ Hai.

Bitcoin đã tăng 2,7% vào khoảng 4:09 sáng theo giờ ET vào thứ Ba ở mức 68.086,45 USD, theo Coindesk. Ether - đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ hai thế giới theo giá trị thị trường - tăng 1,56% và giao dịch ở mức 4.813,94 đô la.

Bitcoin đã tăng 130% cho đến nay trong năm nay và ether tăng 550% trong cùng thời kỳ đó. Cả hai loại tiền kỹ thuật số đã chứng kiến ​​những chuyển động mạnh mẽ trong suốt năm.

Hàng trăm tỷ đô la đã bị xóa sổ khỏi thị trường tiền điện tử vào tháng 5 năm nay sau khi Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk đăng tweet rằng nhà sản xuất xe điện sẽ ngừng cho phép sử dụng bitcoin để mua ô tô của mình.

Ravi Menon, giám đốc điều hành của MAS, cho biết: “Giá của tiền điện tử không được cố định trên bất kỳ nguyên tắc cơ bản kinh tế nào và có thể chịu sự dao động đầu cơ mạnh mẽ. “Các nhà đầu tư vào các mã thông báo này có nguy cơ bị thiệt hại đáng kể.”

Singapore đã thực hiện một cách tiếp cận tương đối cởi mở đối với tiền điện tử. Menon cho biết MAS tin rằng blockchain có thể mang lại “nhiều lợi ích tiềm năng” để tạo điều kiện cho các khoản thanh toán xuyên biên giới và tài trợ thương mại rẻ hơn và nhanh hơn.

Tuy nhiên, Singapore không vội vàng phát triển một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương như một phiên bản kỹ thuật số của tiền mặt.

Ông nói: “Trường hợp đối với CBDC ở Singapore không phải là khẩn cấp.

Đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có các lợi ích như bao gồm tài chính hoặc mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính. Nhưng điều đó “không hấp dẫn” ở Singapore vì tỷ lệ cao người Singapore có tài khoản ngân hàng, trong khi thanh toán điện tử ở nước này “phổ biến, hiệu quả cao và cạnh tranh”.

Một lý do khác cho đồng đô la Singapore kỹ thuật số là để đề phòng sự dịch chuyển tiềm năng của đồng nội tệ khi các stablecoin do tư nhân phát hành và các CBDC nước ngoài tham gia vào thị trường và trở nên dễ tiếp cận, Menon nói. Stablecoin là tài sản kỹ thuật số được gắn với tiền tệ truyền thống.

Tuy nhiên, viễn cảnh đó là một “rủi ro từ xa” vào lúc này, ông nói thêm. “Đối với một chủ đề gây tranh cãi và thu hút rất nhiều sự chú ý, không có lý do chính đáng nào để chống lại CBDC ở Singapore.”

 

Có thể thấy rằng, ngân hàng trung ương Singapore thừa nhận rằng có những lợi ích tiềm năng và sẽ làm việc để phát triển công nghệ và cơ sở hạ tầng cần thiết để phát hành đồng đô la Singapore nếu các nhà chức trách quyết định làm như vậy trong tương lai, tuy nhiên chưa phải là ngay lúc này.

Theo CNBC

 
by Annie In Crypto 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin