Ngân hàng trung ương Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay lần đầu tiên sau gần 2 năm

20-01-2022

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho vay chuẩn một lần nữa vào thứ Năm trong bối cảnh lo ngại về sự suy giảm kinh tế của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

pboc

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã giảm 10 điểm cơ bản lãi suất cơ bản cho khoản vay một năm từ 3,8% xuống 3,7%. Vào tháng 12, PBOC đã cắt giảm lãi suất cơ bản cho khoản vay một năm lần đầu tiên kể từ tháng 4 năm 2020.

Lãi suất cơ bản cho khoản vay 5 năm đã được hạ 5 điểm cơ bản từ 4,65% xuống 4,6% - đây là lần cắt giảm đầu tiên kể từ tháng 4 năm 2020, vào thời điểm cao điểm của đại dịch coronavirus trong nước.

Lãi suất cho vay cơ bản (LPR) ảnh hưởng đến lãi suất cho vay đối với các khoản vay hộ gia đình và doanh nghiệp trong nước.

Hầu hết các khoản cho vay mới và chưa thanh toán ở Trung Quốc dựa trên LPR một năm, nhưng lãi suất 5 năm ảnh hưởng đến việc định giá các khoản thế chấp mua nhà, theo Reuters. Một cuộc thăm dò nhanh của Reuters cho thấy hầu hết những người tham gia dự kiến ​​Trung Quốc sẽ cắt giảm cả lãi suất cho vay vào thứ Năm.

Theo Capital Economics, việc cắt giảm lãi suất tiếp tục nỗ lực của PBOC nhằm giảm chi phí đi vay.

Ông viết: “Chúng không đủ khả năng để giải tỏa những nút thắt thực sự và bởi vì lãi suất cho các khoản vay thế chấp hiện có sẽ không được thiết lập lại trong năm nay,” ông viết.

Mặc dù Trung Quốc là nền kinh tế lớn đầu tiên rũ bỏ hầu hết cú sốc kinh tế do đại dịch gây ra, nhưng những lo ngại đã tăng lên vào năm ngoái về tính bền vững của tăng trưởng. Chúng đến do chi tiêu của người tiêu dùng bị hạn chế, các quy định thắt chặt hơn, lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn cũng như chính sách Covid không khoan nhượng của Bắc Kinh.

Hôm thứ Hai, ngân hàng trung ương đã bất chấp kỳ vọng của thị trường và giảm chi phí đi vay của các khoản vay trung hạn lần đầu tiên kể từ tháng 4 năm 2020.

PBOC cho biết họ đã giảm lãi suất trên 700 tỷ nhân dân tệ (110.330.000.000 $) giá trị các khoản cho vay cơ sở cho vay trung hạn một năm thêm 10 điểm cơ bản từ 2,95% xuống còn 2,85%.

 

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 8,1% trong năm 2021 do sản xuất công nghiệp tăng trưởng ổn định bù đắp cho sự sụt giảm doanh số bán lẻ. Tuy nhiên, con số đó không thấp so với kỳ vọng của các nhà kinh tế về mức tăng trưởng 8,4%.

Theo CNBC

 
by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin