Ngân hàng Trung ương Úc khởi động dự án tiền kỹ thuật số

09-08-2022

Ngân hàng Trung ương Úc hôm thứ Ba cho biết họ đang khởi động chương trình nghiên cứu kéo dài một năm về trường hợp tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC – Central Bank Digital Currency) ở Úc, tập trung vào những lợi ích kinh tế tiềm năng mà nó có thể mang lại.

z3629665991052-1e73cadbaad72e2938e58f2b589bac5d

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đang hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu Hợp tác Tài chính Kỹ thuật số (DFCRC), một nhóm ngành được Chính phủ hậu thuẫn, trong chương trình.

Dự án sẽ tìm cách xác định các trường hợp sử dụng sáng tạo và các mô hình kinh doanh có thể được hỗ trợ bởi việc ban hành CBDC, đồng thời hiểu rõ hơn về một số cân nhắc về công nghệ, pháp lý và quy định của nó.

Nó sẽ liên quan đến việc phát triển thí điểm CBDC quy mô hạn chế hoạt động trong môi trường có hàng rào bao quanh và liên quan đến một CBDC thí điểm là yêu cầu thực sự của RBA.

Những người tham gia quan tâm trong ngành sẽ được mời xây dựng các trường hợp sử dụng cụ thể để chứng minh cách một CBDC có thể được sử dụng cung cấp các dịch vụ thanh toán, định cư sáng tạo và có giá trị gia tăng cho hộ gia đình, doanh nghiệp.

RBA cho biết một bài báo sẽ được xuất bản trong vài tháng tới sẽ giải thích các mục tiêu và cách tiếp cận của dự án một cách chi tiết hơn.

Phó Thống đốc Michele Bullock cho biết công việc này “là một bước quan trọng tiếp theo trong nghiên cứu của chúng tôi về CBDC. Chúng tôi mong muốn được tương tác với nhiều người tham gia trong ngành để hiểu rõ hơn về những lợi ích tiềm năng mà CBDC có thể mang lại cho Úc.”

Ngân hàng Trung ương nhắc lại nghiên cứu được đưa ra trong bối cảnh Úc đã có “hệ thống thanh toán và quyết toán tương đối hiện đại và hoạt động tốt”.

Các Ngân hàng Trung ương trên toàn thế giới đang hành động nhanh chóng để đảm bảo họ không bị tụt lại phía sau khi tiền tệ đang tiến tới sự tái tạo lớn nhất trong nhiều thế kỷ với các khái niệm thay thế như tiền điện tử đang được giữ vững. 

Công nghệ mới đó, cũng như các sự kiện như đại dịch COVID, là một trong những lực đẩy người tiêu dùng chuyển sang hình thức không tiền mặt.

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin