Nghệ thuật cắt lỗ trên thị trường chứng khoán?

10-01-2022

Trong nhiều trường hợp, sau khi vào vị thế, xu hướng cổ phiếu không đi theo dự đoán ban đầu của bạn hoặc thời điểm bạn vào vị thế không chính xác. Việc cắt lỗ sẽ giúp trader bảo vệ nguồn vốn và kiểm soát được rủi ro.

wb

Giao dịch không có lệnh dừng lỗ giống như đang đánh bạc, nếu thế, tốt hơn hết nên đi vào sòng bạc casino.

Như vậy, những quỹ đầu tư chuyên nghiệp với nguồn lực tốt về nhân sự, công cụ phân tích cũng đã từng thực hiện cắt lỗ. Vậy nhà đầu tư cũng không thể cứ cố gắng để ‘ôm’ những khoản đầu tư thua lỗ của mình

Với – Warren Buffett -

Nguyên tắc số 1: Không bao giờ để mất tiền. Nguyên tắc số 2: Không quên nguyên tắc số 1.

Nguyên nhân b không cắt lỗ chính là tư duy: ‘Giá cổ phiếu giảm, mình bán thì ai mua?’

Nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán thường có một tâm lý dự đoán. Chính là khi giá cổ phiếu giảm, nếu mình bán thì ai mua nó? Điều này đễn đến suy nghĩ: “sợ bán đúng đáy”? “đợi cổ phiếu hồi rồi bán”? “về dài hạn cổ phiếu này vẫn tốt, doanh nghiệp ổn định”?… Cuối cùng là tâm lý “gồng lỗ”. Tồi tệ hơn cả là việc nhà đầu tư nộp thêm tiền vào tài khoản, mua thêm cổ phiếu nhằm giảm giá vốn của khoản đầu tư.

Trong những trường hợp thị trường xấu đi, hoặc cổ phiếu liên tục giảm. Thay vì một suy nghĩ chấp nhận khoản lỗ, đợi đến khi thị trường bật tăng trở lại. Nhà đầu tư có thể suy nghĩ đến việc tạm rời khỏi thị trường. Điều này ít nhất cũng giúp nhà đầu tư không thua lỗ nhiều hơn khi giá cổ phiếu tiếp tục giảm sâu. Vậy, có những phương pháp nào để có thể đặt lệnh dừng lỗ?

Một số ‘nghệ thuật’ khi thực hiện lệnh cắt lỗ

1, Xác định tỉ lệ cắt lỗ của bản thân:

Phù thủy đầu tư của phố Wall William J. O’neil luôn đưa ra quyết định cắt lỗ cho những cổ phiếu của ông quanh mức 8%. Trên thực tế, nhà đầu tư có thể xây dựng tỉ lệ chấp nhận rủi ro của riêng mình, phù thuộc vào khẩu vị đầu tư của họ.

2, Cắt lỗ khi thủng các vùng hỗ trợ trọng yếu.

B có thể tham khảo lại các video mình đã hướng dẫn trước đây là: Kháng cự và hỗ trợ trong đầu tư CK, Hướng dẫn tự tìm ra vùng hỗ trợ và kháng cự, Fibonacci là gì, Đường trung bình MA,… sẽ giúp các bạn rất nhiều

Nếu giá thủng các vùng hỗ trợ này (đặc biệt kèm khối lượng lớn), rất có thể xu hướng của cổ phiếu đã thay đổi và chúng ta nên nhanh chóng đóng vị thế, thoát hàng. Lệnh cắt lỗ nên được đặt ngay bên dưới vùng hỗ trợ trọng yếu.

Cũng tùy trường hợp mà chúng ta có thể chọn lựa phương án cắt lỗ, hoặc kết hợp cả 2.

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin