Người Mỹ mệt mỏi với Covid - và phản ứng chính thức đối với omicron chỉ tạo ra thêm sự thất vọng

22-12-2021

Từ những diễn biến phức tạp của biến thể Omicron gây ra những rủi ro, quyết định mâu thuẫn về sức khỏe cộng đồng khiến người Mỹ cảm thấy thất vọng, mệt mỏi. Các trường học, tổ chức, sự kiện,... bị trì hoãn và hủy bỏ?

z3043615937815-54db14dd1267571f6fdcbfed85e9fad6

Các tập đoàn Mỹ, các tổ chức và quan chức chính phủ một lần nữa đang cân nhắc những rủi ro của Covid-19 trước các dịp lễ lớn sắp diễn ra.

Nhưng lần này, thay vì đối mặt với sợ hãi, họ đang phải đối mặt với một phần lớn dân số được tiêm chủng ngày càng kiệt quệ bởi vi rút và các biến thể của nó. Vì sự phản ứng không đồng đều, mâu thuẫn với biến thể omicron bị đột biến nặng.

Tại các liên đoàn thể thao chuyên nghiệp đã hoãn các trận đấu, diễn đàn Kinh tế Thế giới đẩy lùi hội nghị thường niên ở Davos và các trường cao đẳng cũng đã hạn chế các sự kiện, cuộc tụ họp trong nhà. Trong khi đó, những khán giả nhỏ tuổi đã giúp “Spider-Man: No Way Home” có doanh thu vào cuối tuần mở màn lớn thứ hai trong lịch sử phòng vé, Triển lãm Điện tử Tiêu dùng ở Las Vegas sẽ diễn ra vào ngày 5/1/2022 và các nhà lãnh đạo chính phủ ở Thành phố New York đang đảm bảo với công chúng rằng trường học sẽ không đóng cửa.

Erik Gordon, một giáo sư tại Trường Kinh doanh Ross của Đại học Michigan, cho biết: Nếu thiếu lãnh đạo, cả liên bang và địa phương sẽ dẫn đến các phe phái nhỏ trong hoạt động vì lợi ích riêng của họ thay vì tuân theo một chính sách thống nhất. Điều đó xảy ra bởi vì công chúng đã xem những thông tin chính trị của Covid không đáng tin cậy.

Gordon nói: “Không có thông tin chính thức nào về việc chúng ta đang ở đâu hoặc chúng ta nên làm gì. “Có ai còn tin những gì CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh) nói nữa không? Mười năm trước, mọi người tin tưởng CDC. Nếu bạn không tin tưởng những người được cho là thông minh, bạn sẽ phó mặc cho các thiết bị của mình ”.

Omicron đã nhanh chóng trở thành biến thể Covid thống trị ở Mỹ. Phần lớn, các bệnh nhân không được tiêm chủng chiếm tỷ lệ tăng lớn đối với số ca nhập viện. Những người đã tiêm chủng phòng ngừa dường như được bảo vệ tốt khỏi bệnh tật nghiêm trọng nếu họ bị nhiễm omicron.

Các cơ quan y tế cảnh báo chủ yếu dịch bệnh đến với những người chưa được tiêm chủng, mặc dù họ cũng đưa ra hướng dẫn cho những người đã được tiêm chủng. Cố vấn y tế chính của Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết mọi người không cần phải cách ly nếu họ được tiêm chủng và tiếp xúc với vi rút, đồng thời khuyên những người được tiêm phòng nên đeo khẩu trang trong nhà. Cựu giám đốc của Viện Y tế Quốc gia, Tiến sĩ Francis Collins, đã cảnh báo những người chưa được tiêm phòng hoàn toàn không nên đi du lịch.

“Sau gần hai năm kinh nghiệm với loại virus này, một điều chúng tôi biết đối với Covid là thực sự rất khó đoán, đặc biệt là với yếu tố biến thể mới.” Fauci cho biết vào Chủ nhật "Nó thực sự là điểm nguy hại chưa từng có khi bùng phát"

Sự không thể đoán trước đó đã khiến người Mỹ kiệt quệ. Một cuộc khảo sát của Đại học Monmouth được công bố vào tuần trước cho  thấy mọi người đang ngày càng thất vọng với virus và các chính sách để chống lại nó. Theo cuộc khảo sát, 60% người được hỏi cho biết họ cảm thấy phần nào “mệt mỏi” bởi cách Covid đã ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ. Quan điểm của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ gần như giống nhau trong cuộc thăm dò.

Các nơi làm việc lại một lần nữa đóng cửa khi omicron lan rộng và các tập đoàn đang hủy bỏ các bữa tiệc nghỉ lễ. Apple đã trì hoãn việc trở lại làm việc một cách vô thời hạn; Google đã trì hoãn kế hoạch trở lại làm việc của mình; và Broadway cũng đã bắt đầu hủy các buổi biểu diễn.

Theo dữ liệu sơ bộ từ Sensormatic Solutions, một bộ phận của Johnson Controls, số lượt ghé thăm các cửa hàng bán lẻ đã giảm 26,3% vào thứ Bảy so với thứ bảy trước thềm đại dịch Giáng sinh năm 2019  . 

Nhưng cho đến nay, du lịch Mỹ dường như là tương đối bình thường và việc đặt chỗ nhà hàng cho đến nay vẫn tăng so với những tháng trước, mặc dù liên tục kéo dài mức trước đại dịch.

Theo dữ liệu của TSA, kể từ thứ Hai, trung bình du lịch hàng không trong bảy ngày không cho thấy sự suy giảm trong việc đặt vé máy bay.

Trong bảy ngày qua kể từ ngày 19 tháng 12, lượng đặt chỗ nhà hàng nói chung giảm 13% so với năm 2019. Tại Thành phố New York, sự sụt giảm nghiêm trọng hơn - giảm 46%. Nhưng ở Nashville và Las Vegas, số lượng người đi ăn trong tuần qua cao hơn mức trước đại dịch, theo OpenTable.

Có thể những tuần tới sẽ dẫn đến một đợt giảm giá đáng kể. Tuy nhiên, điều đó có vẻ khó xảy ra, đặc biệt khi những ngày lễ cận kề và tỷ lệ nhập viện của những người được tiêm chủng tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Tuy nhiên, các phản ứng đối với vi rút ngày càng mâu thuẫn, với các tổ chức đang áp dụng các biện pháp phòng ngừa mới khi mọi người tiếp tục với cuộc sống hàng ngày của họ tốt nhất có thể.

Gordon nói, không chỉ các nhà lãnh đạo địa phương và quốc gia mất chỗ đứng. Các cá nhân đã trở nên cô lập hơn trong suy nghĩ của họ vì diễn ngôn cơ bản về các sự kiện đã trở nên quá phân cực, ông nói. Điều đó dẫn đến việc đẩy lùi hành động tập thể và chuyển sang hỗn loạn.

“Chúng ta đã mất khả năng suy nghĩ thông minh về Covid chưa?” Gordon nói. “Chúng ta đã đánh mất khả năng thảo luận một cách thông minh? Có chỗ cho diễn ngôn thông minh không? Hay bạn là một tín đồ khoa học thông minh hoặc một người ngu dốt từ chối yahoo? ”

Theo CNBC

by Fank In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin