Người tiêu dùng kỳ vọng lạm phát sẽ chậm lại, một chiến thắng lớn cho Fed

09-08-2022

Triển vọng của người tiêu dùng đối với lạm phát đã giảm đáng kể trong tháng Bảy trong bối cảnh giá xăng giảm mạnh và ngày càng có nhiều niềm tin rằng thực phẩm và nhà ở tăng nhanh cũng sẽ giảm xuống trong tương lai.

inflation-5

Cuộc khảo sát hàng tháng của Cục Dự trữ Liên bang New York về Kỳ vọng của Người tiêu dùng cho thấy những người được hỏi kỳ vọng lạm phát sẽ tăng với tốc độ 6,2% trong năm tới và 3,2% trong ba năm tới.

Mặc dù những con số này vẫn còn rất cao theo tiêu chuẩn lịch sử, nhưng chúng đánh dấu sự sụt giảm lớn so với kết quả tương ứng là 6,8% và 3,6% từ cuộc khảo sát tháng 6.

Tính đến tháng 6, giá thực phẩm đã tăng 10,4% trong năm qua, theo Cục Thống kê Lao động. Chúng vẫn được kỳ vọng sẽ tăng 6,7% trong 12 tháng tới, nhưng đó là mức giảm so với cuộc khảo sát tháng 6 là 2,5 điểm phần trăm, mức giảm lớn nhất trong chuỗi dữ liệu từ tháng 6 năm 2013.

Tương tự như vậy, những người được hỏi cho rằng giá khí đốt, đã tăng 60% trong năm qua, chỉ tăng với tốc độ 1,5% trong năm tới, giảm 4,2 điểm phần trăm so với tháng 6, mức giảm hàng tháng lớn thứ hai trong lịch sử cuộc khảo sát.

Giá gas thông thường đã giảm khoảng 67 cent / gallon trong tháng qua mặc dù vẫn cao hơn 87 cent so với một năm trước, theo AAA. Giá cả hàng hóa nói chung cũng đang giảm đáng kể.

Cuối cùng, giá nhà dự kiến ​​sẽ tăng 3,5% từ mức 4,4% của tháng Sáu, mức tăng dự kiến ​​thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2020.

Kỳ vọng lạm phát 5 năm cũng giảm, giảm 0,5 điểm phần trăm xuống 2,3%.

Kết quả đạt được khi Fed đã tăng lãi suất một cách mạnh mẽ để giảm lạm phát đang ở mức cao nhất trong hơn 40 năm. Ngân hàng trung ương vào năm 2022 đã tăng lãi suất chuẩn bốn lần với tổng cộng 2,25 điểm phần trăm và giá thị trường cho thấy mức tăng 0,75 điểm phần trăm lần thứ ba liên tiếp trong tháng 9, theo dữ liệu của CME Group.

Tuy nhiên, kết quả của Fed ở New York từ tháng 7 có thể cho các nhà hoạch định chính sách lý do để rút lui nếu không phải vào tháng 9 sau đó vào cuối năm nếu dữ liệu lạm phát hợp tác. Fed đặt mục tiêu lạm phát ở mức 2% trong thời gian dài, vì vậy mức dự kiến ​​trong cuộc khảo sát vẫn cao hơn mức thoải mái của ngân hàng trung ương.

Người tiêu dùng cũng lạc quan hơn một chút về giá cổ phiếu trong một tháng chứng kiến ​​chỉ số S&P 500 tăng 9%, với 34,3% hiện đang kỳ vọng giá cao hơn trong 12 tháng tới.

Theo CNBC

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin