Nhà phân tích vẫn hoài nghi về sự suy thoái nghiêm trọng của thị trường chứng khoán

11-01-2022

Lạm phát, thắt chặt chính sách ngân hàng trung ương và tỷ lệ nhiễm Covid-19 tiếp tục đe dọa xu hướng tăng giá đối với cổ phiếu, nhưng các nhà phân tích phần lớn không lường trước được một sự điều chỉnh nghiêm trọng vào năm 2022.

ck1

Tuần trước chứng kiến ​​chứng kiến ​​chứng kiến ​​chứng khoán Mỹ có khởi đầu tồi tệ thứ hai trong một năm kể từ khi Lehman Brothers sụp đổ , được thúc đẩy hơn nữa từ Cục Dự trữ Liên bang và việc bán tháo các cổ phiếu công nghệ được đánh giá cao của Mỹ. Xu hướng này tiếp tục vào thứ Hai, khi chứng khoán toàn cầu lại chìm trong sắc đỏ.

Một nguồn gốc chính của sự ngạc nhiên diều hâu được đưa ra trong biên bản cuộc họp mới nhất của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang là mong muốn của các nhà hoạch định chính sách thắt chặt bảng cân đối kế toán, tầm quan trọng mà các nhà phân tích của Deutsche Bank cho là đã bị thị trường đánh giá thấp trước đây.

Sự lan truyền nhanh chóng của biến thể omicron Covid-19 trên khắp thế giới cũng là một đám mây dai dẳng đối với triển vọng vốn chủ sở hữu trong những tháng gần đây, với số lượng thùng hàng ngày đạt con số kỷ lục và các hạn chế xã hội chặt chẽ hơn ở nhiều nền kinh tế lớn.

Luca Paolini, chiến lược gia trưởng tại Pictet Asset Management, cho biết: “Biến thể Omicron Covid có thể đã dẫn đến nhiều hạn chế hơn nhưng sự phục hồi kinh tế vẫn kiên cường, điều đó có nghĩa là cổ phiếu dường như không dễ bị tổn thương bởi sự điều chỉnh”, Luca Paolini, chiến lược gia trưởng tại Pictet Asset Management, cho biết hôm thứ Hai.

Paolini cho rằng sự phục hồi kinh tế toàn cầu vẫn được hỗ trợ bởi thị trường lao động mạnh mẽ, nhu cầu dịch vụ tăng cao và bảng cân đối kế toán lành mạnh của doanh nghiệp. Do đó, Pictet đang tìm kiếm cơ hội để tăng tỷ trọng cổ phiếu của mình vào năm 2022.

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng bất chấp kỳ vọng tăng trưởng GDP mạnh mẽ, đặc biệt là ở Mỹ và châu Âu, lạm phát tăng cao gây ra một số rủi ro giảm - và có thể sẽ đạt đỉnh vào nửa đầu năm 2022 cùng với việc khiến Fed tăng lãi suất vào tháng Sáu.

Mặc dù Pictet có quan điểm tích cực đối với cổ phiếu, nhóm của Paolini đã đưa ra quan điểm trung lập về mặt chiến thuật đối với toàn bộ loại tài sản nói chung trong bối cảnh điều kiện thanh khoản ở Mỹ chuyển sang tiêu cực và cổ phiếu tiếp tục được đánh giá cao.

James Solloway, chiến lược gia thị trường trưởng tại Đơn vị Quản lý Đầu tư của SEI, cũng đưa ra một giọng điệu tương tự vào tuần trước, lưu ý rằng tăng trưởng GDP sẽ giảm tốc, thị trường lao động sẽ thắt chặt, lạm phát sẽ đạt đỉnh và Covid sẽ tiếp tục có tác động tiêu cực trong ngắn hạn, nền kinh tế toàn cầu nên tiếp tục quản lý thông qua các khoảng lùi định kỳ.

“Mặc dù đã có những hành vi đầu cơ trong một số lĩnh vực của thế giới tài chính - ví dụ: cổ phiếu meme, SPAC, tiền điện tử và NFT - chúng tôi không thấy loại nhiệt tình đầu cơ có thể dẫn đến sự điều chỉnh vốn chủ sở hữu nghiêm trọng vào năm 2022,” Solloway nói.

Mặc dù dữ liệu cho đến nay đã chỉ ra rằng biến thể omicron có khả năng lây truyền cao có thể không nghiêm trọng như các lần lặp lại trước đó của vi rút, nhưng Nhà kinh tế trưởng của Mazars, George Lagarias cho biết hôm thứ Năm rằng các thị trường nên tránh tự mãn về khả năng xảy ra các cú sốc khác liên quan đến đại dịch.

Lagarias cho biết: “Chúng tôi không thể cho phép mình rơi vào bẫy khi cố gắng dự đoán dòng thời gian cho một trò chơi kết thúc khi lượt tiếp theo không xác định được. Hiện tại, rủi ro là phi tuyến tính, là parabol”.

Lagarias cũng nhấn mạnh rằng chứng khoán Mỹ, nói riêng, đắt và tập trung - một đặc điểm được nêu bật trong tuần trước là sự yếu kém của những người khổng lồ công nghệ - nhưng lưu ý rằng hiện tại các nhà đầu tư có rất ít lựa chọn thay thế cho chứng khoán nói chung.

Ông gợi ý rằng việc điều chỉnh giá tài sản rủi ro ngày càng có thể xảy ra do sự thay đổi mô hình từ các ngân hàng trung ương về nới lỏng định lượng, trong khi lạm phát ở đây liên tục đặt ra một tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Theo CNBC

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin