Nhà đầu tư Thái Lan hứng khởi khi VN-Index lập đỉnh cao 1.500 điểm, tăng trưởng vượt trội so với SET-Index

26-11-2021

Không chỉ ổn định về đồng tiền, những sản phẩm đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đem lại lợi nhuận vượt trội. Một trong số đó là việc đầu tư vào chứng chỉ ETF VN30 (E1VFVN30) khi đem về tỷ suất lợi nhuận lên tới 170,1% trong 6 năm qua, trong khi đó, quỹ SET 50 ETF (TDEX) của Thái Lan chỉ mang lại mức lợi nhuận vỏn vẹn là 19%.

vnindex

Phiên giao dịch 25/11 đánh dấu cột mốc lịch sử khi chỉ số VN-Index chinh phục thành công 1.500 điểm, mức cao nhất trong 21 năm thành lập thị trường. So với thời điểm đầu năm, VN-Index ghi nhận mức tăng trưởng lên tới 36% và là điều không nhiều nhà đầu tư có thể tưởng tượng cách đây 11 tháng.

Tại mức đỉnh cao này, VN-Index trở thành một trong những chỉ số chứng khoán tăng trưởng tốt nhất Thế giới từ đầu năm tới nay.

Sự bứt phá ngoạn mục của chứng khoán Việt Nam trong năm qua đã khiến không ít nhà đầu tư nước ngoài phải ngỡ ngàng. Trên một diễn đàn đầu tư chứng khoán tại Thái Lan đã có những nhận định tích cực về sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam trong những năm qua.

Theo bài viết, Admin diễn đàn này đã đầu tư chứng khoán Việt Nam được 6 năm và từ thời điểm đó tới nay, VN-Index đã ghi nhận mức tăng trưởng lên tới 150%, trong khi chỉ số chứng khoán Thái Lan SET Index chỉ có mức tăng 18,24% trong cùng khoảng thời gian.

Nhà đầu tư Thái Lan hứng khởi khi VN-Index lập đỉnh cao 1.500 điểm, tăng trưởng vượt trội so với SET-Index - Ảnh 1.

VN-Index tăng trưởng vượt trội so với SET-Index của Thái Lan

Người viết cho biết thời điểm 6 năm trước, nhà đầu tư Thái Lan không đánh giá cao chứng khoán Việt Nam bởi lợi nhuận thấp, nhiều bất ổn và "tiền mất tật mang". Quả thực trong giai đoạn 2015 – 2016, chứng khoán Việt Nam đã có giai đoạn sideway khá dài, chủ yếu dao động từ 500 – 600 điểm khiến nhà đầu tư không dễ "kiếm tiền".

Tuy vậy, trong 6 năm qua đã cho thấy sự khác biệt hoàn toàn khi đồng Việt Nam (VND) tỏ ra ổn định cao, khi chỉ mất giá 0,16% so với USD, trong khi đồng Bath (THB) mất giá tới 7,66% so với USD.

Không chỉ ổn định về đồng tiền, những sản phẩm đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đem lại lợi nhuận vượt trội. Một trong số đó là việc đầu tư vào chứng chỉ ETF VN30 (E1VFVN30) khi đem về tỷ suất lợi nhuận lên tới 170,1% trong 6 năm qua, trong khi đó, quỹ SET 50 ETF (TDEX) của Thái Lan chỉ mang lại mức lợi nhuận vỏn vẹn là 19%.

Nhà đầu tư Thái Lan hứng khởi khi VN-Index lập đỉnh cao 1.500 điểm, tăng trưởng vượt trội so với SET-Index - Ảnh 2.

Nhà đầu tư Thái Lan "hân hoan" khi VN-Index lập đỉnh mới

Về vấn đề nhiều nhà đầu tư Thái Lan quan tâm là với mức tăng trưởng vượt trội vừa qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã quá đắt? Admin diễn đàn này cho biết, P/E VN-Index hiện chỉ khoảng 17,86 lần, thấp hơn nhiều so với các thị trường khu vực như Thái Lan (P/E 19,8 lần), Indonesia (P/E 26,25 lần) và Philippines (P/E 24,26 lần).

Không những vậy, nếu tính P/E Forward 2022 của VN-Index sẽ chỉ còn 14 lần, trong khi Thái Lan là 17,8 lần, Indonesia 16 lần và Philippines 17,4 lần.

Thời gian qua, thị trường chứng khoán Việt Nam nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư Thái Lan. Theo ước tính, nhà đầu tư Thái Lan đang nắm giữ gần 50% lượng chứng chỉ lưu hành của E1VFVN30 ETF, tương ứng khoảng 5.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, hàng loạt quỹ đầu tư có quy mô "nghìn tỷ" của Thái Lan cũng đẩy mạnh đầu tư chứng khoán Việt Nam. Cách đây không lâu, Bualuang Asset Management (Thái Lan) cũng đã thông báo thành lập quỹ Bualuang Vietnam Euqity Fund (B-Vietnam) với quy mô khoảng 2 tỷ Bath (~1.355 tỷ đồng) để đầu tư vào TTCK Việt Nam. Đây là thông tin tích cực cho thấy Việt Nam đang là điểm thu hút dòng vốn đầu tư trong khu vực dù vừa trải qua ảnh hưởng không nhỏ của dịch Covid-19.

Trước đó, Pyn Elite Fund, quỹ đầu tư chuyên tập trung vào thị trường Thái Lan đã rút toàn bộ danh mục khỏi quốc gia này để chuyển hướng sang đầu tư 100% tại Việt Nam từ năm 2013. Ngoài ra, các nhà đầu tư Thái Lan cũng tham gia khá sôi động vào các thương vụ thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp như Sabeco, Nhựa Bình Minh…

Không chỉ nhà đầu tư Thái Lan, các quỹ đầu tư lớn cũng đang có những đánh giá lạc quan về triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam. Dragon Capital, quỹ đầu tư lớn nhất tại Việt Nam cho rằng P/E năm 2022 của VN-Index dự phóng ở mức 11 lần, điều này cho thấy thị trường Việt Nam vẫn có định giá khá hấp dẫn cho nhà đầu tư dài hạn.

Trong khi đó, Pyn Elite Fund mới đây đã đưa ra dự báo chỉ số VN-Index có thể cán mốc 2.500 điểm vào năm 2024.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

 
by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin