Nhà dịch tễ học Larry Brilliant: Thế giới còn rất xa nơi kết thúc của đại dịch

09-08-2021

Tiến sĩ Larry Brilliant - nhà dịch tễ học thuộc nhóm của Tổ chức Y tế Thế giới đã giúp xóa sổ bệnh đậu mùa, cho biết biến thể delta là “có thể là loại vi rút dễ lây lan nhất” từ trước đến nay. Ông nói với CNBC rằng đại dịch sẽ không sớm kết thúc - do chỉ có một tỷ lệ nhỏ dân số thế giới được tiêm vắc xin chống lại Covid-19.

brilliant

Tiến sĩ Larry Brilliant - nhà dịch tễ học thuộc nhóm của Tổ chức Y tế Thế giới đã giúp xóa sổ bệnh đậu mùa, cho biết biến thể delta là “có thể là loại vi rút dễ lây lan nhất” từ trước đến nay. Ông nói với CNBC rằng đại dịch sẽ không sớm kết thúc - do chỉ có một tỷ lệ nhỏ dân số thế giới được tiêm vắc xin chống lại Covid-19.

Trong những tháng gần đây, Mỹ, Ấn Độ và Trung Quốc, cũng như các quốc gia khác ở châu Âu, châu Phi và châu Á đã phải vật lộn với một biến thể delta có khả năng lây truyền cao của virus.

WHO đã tuyên bố Covid-19 là một đại dịch toàn cầu vào tháng 3 năm ngoái - sau khi căn bệnh này lần đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm 2019 và lây lan khắp thế giới.

Tin tốt là vắc-xin - đặc biệt là vắc-xin sử dụng công nghệ RNA thông tin và công nghệ của Johnson & Johnson - đang chống lại biến thể delta, Brilliant nói. Tuy nhiên, chỉ có 15% dân số thế giới đã được chủng ngừa và hơn 100 quốc gia đã tiêm chủng cho ít hơn 5% người dân của họ, Brilliant lưu ý.

Ông nói thêm: “Trừ khi chúng tôi tiêm chủng cho tất cả mọi người ở hơn 200 quốc gia, nếu không sẽ vẫn có những biến thể mới”, đồng thời dự đoán rằng coronavirus cuối cùng sẽ trở thành một loại “vi rút vĩnh viễn” giống như bệnh cúm.

Xác suất của ‘siêu biến thể’

Brilliant cho biết các mô hình của ông về đợt bùng phát Covid ở San Francisco và New York dự đoán một ”đường cong dịch bệnh hình chữ V ngược”. Điều đó ngụ ý rằng nhiễm trùng tăng rất nhanh, nhưng cũng sẽ giảm nhanh chóng, ông giải thích.

Brilliant giải thích: Nếu dự đoán trở thành sự thật, điều đó có nghĩa là biến thể delta lây lan nhanh đến mức “về cơ bản là hết ứng viên” để lây nhiễm.  

Dường như có một mô hình tương tự ở Anh và Ấn Độ, nơi mức độ lan truyền của biến thể Delta đã giảm xuống so với mức cao gần đây.

Các trường hợp được báo cáo hàng ngày ở Anh - trên cơ sở trung bình động bảy ngày - đã giảm từ mức cao nhất khoảng 47.700 trường hợp vào ngày 21 tháng 7 xuống còn khoảng 26.000 trường hợp vào thứ Năm, theo số liệu thống kê được tổng hợp bởi cơ sở dữ liệu trực tuyến Our World in Data.

Tại Ấn Độ, mức trung bình động trong bảy ngày của các trường hợp được báo cáo hàng ngày đã duy trì dưới 50.000 kể từ cuối tháng 6 - thấp hơn nhiều so với mức cao nhất hơn 390.000 ca một ngày vào tháng 5.

″Điều đó có thể có nghĩa là đây là một hiện tượng kéo dài sáu tháng ở một quốc gia, chứ không phải là một hiện tượng hai năm. Nhưng tôi cảnh báo mọi người rằng đây là biến thể Delta và chúng tôi chưa sử dụng hết các chữ cái Hy Lạp nên có thể có nhiều hơn.”ông nói.

Nhà dịch tễ học cho biết khả năng thấp là một “siêu biến thể” có thể xuất hiện và vắc-xin không có tác dụng chống lại nó. Mặc dù rất khó để dự đoán những điều này, nhưng ông nói thêm, đó là một xác suất khác 0, có nghĩa là không thể loại trừ nó.

Brilliant nói: “Đó là một sự kiện thảm khốc nếu nó xảy ra, chúng tôi phải làm mọi thứ có thể để ngăn chặn nó. “Và điều đó có nghĩa là hãy tiêm chủng cho tất cả mọi người - không chỉ trong khu phố của bạn, không chỉ trong gia đình bạn, không chỉ ở quốc gia của bạn mà trên toàn thế giới.”

Tiêm nhắc lại vắc xin Covid

Một số quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng tương đối cao như Mỹ và Israel đang có kế hoạch tiêm nhắc lại cho dân số của họ. Trong khi đó Haiti, chỉ gần đây mới nhận được những liều vắc-xin đầu tiên.

WHO đã kêu gọi các quốc gia giàu có ngừng cung cấp vắc-xin Covid để tạo cơ hội cho các quốc gia có thu nhập thấp tiêm chủng cho người dân của họ.

Nhưng ngoài việc tăng cường tiêm chủng ở các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp, Brilliant cho biết một nhóm người cần được tiêm nhắc lại “ngay lập tức” - những người từ 65 tuổi trở lên và đã được tiêm chủng đầy đủ hơn sáu tháng trước nhưng bị suy yếu hệ thống miễn dịch .

Nhà dịch tễ học cho biết: “Chính những người này mà chúng tôi đã thấy tạo ra nhiều đột biến khi vi rút xâm nhập vào cơ thể họ.

“Vì vậy, những người đó nên được tiêm liều thứ ba, một liều nhắc lại ngay lập tức - nhanh chóng bằng cách chuyển vắc-xin đến những quốc gia chưa có cơ hội mua hoặc tỷ lệ tiếp cận với virut cao. Tôi cân nhắc hai thứ đó ngang bằng nhau. ”ông nói thêm.

Theo CNBC

 
by Annie In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin