Nhân dân tệ của Trung Quốc có thể chịu nhiều áp lực hơn sau khi giảm lãi suất bất ngờ

18-01-2022

Một nhà phân tích cho biết, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã bất ngờ cắt giảm lãi suất cho vay vào thứ Hai - một động thái có thể sẽ gây thêm áp lực giảm giá đối với đồng tiền Trung Quốc.

nhandante

Vào hôm thứ Hai, một chiến lược gia ngoại hối của Macquarie Group - Gareth Berry đã chia sẻ "những gì đã xảy ra sáng nay sẽ không giúp ích gì cho vụ việc [đồng nhân dân tệ của Trung Quốc]. Và sẽ góp phần làm tăng thêm áp lực giảm đối với đồng CNY và có thể đẩy biên độ lên 6,55 nhân dân tệ/ đô la.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc hiện đang được giao dịch ở mức khoảng 6,34 đồng đô la vào thứ Hai.

Trong một nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế, ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết họ sẽ cắt giảm lãi suất đối với khoản vay cơ sở cho vay trung hạn (MLF) một năm trị giá 700 tỷ nhân dân tệ (110 tỷ USD) xuống 2,85% - thấp hơn 10 điểm cơ bản, theo Reuters.

Đây là lần đầu tiên Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cắt giảm lãi suất MLF kể từ tháng 4 năm 2020.

Zhiwei Zhang, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, cho biết trong khi việc cắt giảm lãi suất phù hợp với kỳ vọng của thị trường, nó cũng cho thấy các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang lo ngại về tăng trưởng kinh tế.

“Tăng trưởng kinh tế rõ ràng đang chịu áp lực, các đợt bùng phát omicron gần đây ở Trung Quốc càng làm trầm trọng thêm nguy cơ giảm giá. Lạm phát thấp hơn đã mở ra dư địa chính sách. Chúng tôi cho rằng Trung Quốc đang ở giai đoạn đầu của chu kỳ cắt giảm lãi suất, ”ông nói.

Ngân hàng trung ương cũng đã cắt giảm lãi suất mua lại đảo ngược trong bảy ngày, một biện pháp cho vay khác. PBOC cũng bơm thêm 200 tỷ nhân dân tệ tiền mặt trung hạn vào hệ thống tài chính. Ngoài ra, Zhang dự đoán sẽ có nhiều đợt cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc và lãi suất trong nửa đầu năm nay. Dự trữ bắt buộc là lượng tiền mà các ngân hàng phải giữ làm dự trữ với ngân hàng trung ương.

Trung Quốc đã báo cáo rằng nền kinh tế của họ đã tăng trưởng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái vào năm 2021 , theo dữ liệu chính thức từ Cục Thống kê Quốc gia. GDP trong quý 4 đã tăng 4% so với một năm trước, nhanh hơn dự kiến ​​của các nhà phân tích.

Chính sách zero-Covid của Trung Quốc, nhằm hạn chế sự bùng phát của virus, đã thúc đẩy các hạn chế đi lại mới trong nước bao gồm cả việc đóng cửa thành phố Tây An vào cuối tháng 12. 

Việc cắt giảm lãi suất MLF 10 điểm cơ bản lớn hơn dự kiến ​​dường như cho thấy Trung Quốc đang lo ngại về sự suy thoái kinh tế của họ, Johanna Chua, trưởng bộ phận kinh tế và chiến lược châu Á tại Citi Global Markets Asia chia sẻ.

“Điều này thực sự gợi ý, tôi nghĩ, các nhà hoạch định chính sách hiện đang quan tâm nhiều hơn đến tăng trưởng và chúng ta sẽ thấy hành động phối hợp trong tương lai.” Bà cho biết đất nước này không có khả năng sớm từ bỏ chính sách zero-Covid.

Theo CNBC 

by Fank In Forex 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin