Nhật Bản có thể ghi nhận mức lương thực tế giảm mạnh nhất trong gần 2 năm do lạm phát

06-07-2022

Tiền lương thực tế của Nhật Bản đã kéo dài đà giảm trong tháng 5 để đăng tải mức giảm so với cùng kỳ năm trước lớn nhất trong gần hai năm, dữ liệu của Chính phủ cho thấy hôm thứ Ba, khi lạm phát tiêu dùng dao động gần mức cao nhất trong 7 năm, vượt xa danh nghĩa tăng lương, giảm sức chi tiêu của hộ gia đình.

bank-of-japan

Chi phí sinh hoạt cao hơn trong bối cảnh tăng lương thấp có khả năng hạn chế sự phục hồi kinh tế do tiêu dùng dẫn đầu của Nhật Bản khỏi đại dịch COVID.

Lạm phát cũng là một vấn đề hàng đầu đối với cử tri trong cuộc bầu cử thượng viện vào Chủ nhật.

Vào tháng 5, lương thực tế được điều chỉnh theo lạm phát, một thước đo chính về sức mua của người tiêu dùng, đã giảm 1,8% so với một năm trước đó, Bộ Lao động cho biết.

Đợt sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 7/2020 theo sau mức giảm 1,7% đã được điều chỉnh vào tháng 4.

Chỉ số giá tiêu dùng mà Bộ sử dụng để tính lương thực tế, bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống nhưng không bao gồm tiền thuê nhà tương đương của chủ sở hữu, đã tăng 2,9% trong tháng 5, dao động gần 3,0% trong tháng 4, là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 10/2014.

Lạm phát giá cao hơn tổng thu nhập tiền mặt danh nghĩa, vốn đã tăng 1,0% trong tháng 5, giảm so với mức tăng 1,3% đã được điều chỉnh giảm vào tháng trước, dữ liệu cho thấy.

Lương làm thêm giờ, một thước đo sức mạnh hoạt động của doanh nghiệp, đã tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 5, đây là mức tăng lớn nhất trong 9 tháng và cao hơn mức tăng trưởng 5,0% đã được điều chỉnh giảm của tháng 4.

Các khoản thanh toán đặc biệt, bao gồm tiền thưởng theo mùa mà các công ty thường cắt giảm khi họ gặp phải những khó khăn, đã giảm 7,0% trong tháng 5, tuy nhiên việc chi trả có xu hướng biến động mạnh trong các tháng khác ngoài mùa thưởng từ tháng 6 đến tháng 8 và tháng 11 đến tháng 1.

Sự sụt giảm trong các khoản thanh toán đặc biệt, đánh dấu sự sụt giảm lớn nhất trong 16 tháng, là nguyên nhân chính khiến tổng thu nhập tiền mặt từ tháng 4 giảm tốc, một quan chức của Bộ Y tế cho biết.

Theo forex.com.vn

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin