Nhịp đập Thị trường 22/07: Quay lại với sắc xanh, bất động sản nhà ở dậy sóng

22-07-2021

Thị trường thay đổi khá chóng mặt, VN-Index chỉ sau vài phút giảm, thì nhanh chóng qua trở lại, tăng điểm và đến lúc này đạt gần 1,280 điểm. Hai nhóm Mid và Small Cap sàn HOSE có vẻ tăng nhanh hơn Large Cap, dựa trên so sánh các chỉ số đại diện. Kết quả lợi nhuận quý 2 của doanh nghiệp niêm yết đang ra liên tiếp, giá cổ phiếu chạy chắc là vì những thông tin này. Tuy nhiên thanh khoản trên sàn HOSE sáng nay vẫn kém hơn so với cùng thời điểm của ngày hôm qua.

2582c6736fd89b86c2c9-18

Số mã tăng giá trong nhóm VN30 đang là 22, áp đảo so với chỉ 6 mã giảm giá. KDH bất ngờ tăng hơn 4%, là mã tăng tốt nhất trong nhóm này. Lưu ý, KDH cũng là mã hầu như không giảm giá trong tháng 7, bất chấp thị trường điều chỉnh. Trong số mã giảm, có những mã lớn như VRE, MSN, VJC và MWG.

Chỉ số HNX-Index cũng theo chân VN-Index, tăng ngay trở lại sau ATO vài phút. Trên nhóm Large Cap sàn HNX, hiện tại đa số cũng có sắc xanh, trừ số ít đỏ như NTP, NVB, BAB, MBS và SHS.

Chỉ số UPCoM-Index vẫn được giữ tăng ở mức cao, độc lập tương đối so với diễn biến từ HOSE. LTG đang nâng mức tăng giá lên hơn 5%, một phần có lẽ nhờ nhu cầu gạo tăng cao trong “mùa Covid”. Cả 3 cổ phiếu nhà Viettel cũng đã tăng giá, ngoài ra cũng có một số Large Cap khác tăng đáng chú ý như MSR, OIL, SNZ, VEF…Tuy nhiên điều khá bất ngờ là MML vẫn giảm sát 4%, tính thêm phiên giảm hôm qua nữa là gần 10%. Sự điều chỉnh trên biểu đồ giá cổ phiếu MML có vẻ mạnh.

Nhóm ngân hàng vẫn phân hóa, và có lẽ không phải là nhóm đẩy chỉ số. VCB vẫn giảm nhẹ, không ít mã khác cũng giảm. Ngược lại CTG và BID vẫn tăng kể từ đầu phiên đến nay.

Nhóm BĐS nhà ở đang tăng đồng loạt. Rất nhiều cổ phiếu tầm trung đang tăng từ 2-5%, như DIG, HDG, KDH, IJC, NLG, PDR, NTL… Cổ phiếu CEO của sàn HNX đang tăng đến hơn 8.5%.

Nhóm BĐS công nghiệp cũng tăng trên diện rộng, nhưng mức tăng bình quân chỉ dưới 1%. Riêng BCM tăng hơn 3%, có lẽ đang kết thúc đợt giảm mạnh kể từ ngày 12/7 đến nay.

Một số nhóm khác cũng đang phủ tràn sắc xanh như dầu khí PVN, sản xuất điện, thủy sản, xây dựng… Tuy nhiên dược lại là nhóm chìm trong sắc đỏ.

ASM nổi bật nhất nhóm thủy sản sáng nay, với mức tăng trần, đi kèm theo đó là khối lượng giao dịch gần 2.6 triệu cổ phiếu, cao hơn cả ngày hôm qua.

Mở cửa: VN-Index giảm nhẹ vì ngân hàng, dầu khí tăng

Bất chấp sàn Mỹ đêm qua tăng tích cực, chỉ số VN-Index sáng nay mở cửa giảm nhẹ khoảng 3 điểm. Như vậy sau phiên hôm thứ Ba tăng mạnh, thì đến hôm nay chỉ số chưa thể lấy thêm đà đi tiếp, mà còn có rủi ro giảm trở lại.

Chỉ số UPCoM-Index sớm tăng mạnh ngay trước khi HOSE mở cửa, chỉ số này đã tăng gần 0.8%, có lẽ nhờ 4 mã Large Cap tăng đáng chú ý là LTG, BSR, OIL và CTR, trong đó LTG bất ngờ tăng gần 5%. Ngược lại, cũng có Large Cap giảm khá mạnh, là MML (-3.5%).

HNX-Index tăng nhẹ trước thời điểm ATO, nhưng khi HOSE khớp mở cửa, thì chỉ số chính sàn HNX cũng ngay lập tức quay đầu giảm. Đa số Large Cap sàn này tiếp tục chìm trong sắc đỏ, mất giá khoảng 1-2% như NVB, VND, MBS, IDC, SHS…

Giá dầu thế giới Brent hôm qua bỗng dưng tăng mạnh, và bất ngờ quay lại trên 71 USD/thùng, có lẽ kết quả này đang giúp nhóm cổ phiếu dầu khí trên sàn chứng Việt khởi sắc sáng nay. GAS tăng trở lại hơn 1% sau ATO, đồng thời đa số Large Cap và Mid Cap tên tuổi khác nhà PVN cũng tăng giá từ 1-2%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn giảm nhẹ sau ATO. Dù thuộc nhóm có quy mô lãi lớn nhất sàn chứng khoán, nhưng gần đây nhiều ngân hàng vẫn điều chỉnh mạnh theo index, thậm chí 1 số mã còn ngược lại, “lái” chỉ số. Sáng nay VCB mở cửa giảm 0.8%, là 1 ví dụ điển hình cho việc “lái” này. Không ít cổ phiếu ngân hàng khác cũng giảm từ sớm, như ACB, VPB, MBB, STB, TPB…, tuy nhiên 2 đại giá BID và CTG thì lại tăng giá nhẹ.

Nhóm BĐS nhà ở có sự phân hóa ngay từ đầu phiên. Điều khá ngạc nhiên là quý 2 thường không phải là quý mà doanh nghiệp “tụ” doanh thu và lời nhuận, nhưng diễn biến nhiều mã trong nhóm này gần đây lại khá tốt, không giảm mạnh theo thị trường. Sáng nay dù VRE, VHM giảm nhẹ, nhưng VIC và không ít mã tầm trung lại tăng giá, như HDG, IJC, NLG…

Nhóm Sắt thép sáng nay đa số tiếp tục giảm, dù nhiều doanh nghiệp công bố kết quả quý 2 hết sức tích cực. 2 mã hàng đầu là HPG và HSG đang giảm khoảng 100 đồng, 1 số mã khác giảm nhiều hơn chút như NKG, POM, SMC, TLH… Thông tin về đề xuất tăng thuế xuất khẩu của nhóm này có lẽ đang ảnh hưởng lên giá cổ phiếu.

by Thanh Hà In Tin trong nước 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin