Nhóm doanh nghiệp châu Âu kêu gọi Trung Quốc chấm dứt chiến lược "tự lực"

23-09-2021

Trung Quốc nên từ bỏ một chiến lược cấp cao nhất do Chủ tịch Tập Cận Bình thúc đẩy nhằm tăng cường khả năng tự cường, nếu không có nguy cơ làm tổn hại đến sự đổi mới và triển vọng tăng trưởng, một nhóm doanh nghiệp châu Âu cho biết hôm thứ Năm.

china-us

Trung Quốc nên từ bỏ một chiến lược cấp cao nhất do Chủ tịch Tập Cận Bình thúc đẩy nhằm tăng cường khả năng tự cường, nếu không có nguy cơ làm tổn hại đến sự đổi mới và triển vọng tăng trưởng, một nhóm doanh nghiệp châu Âu cho biết hôm thứ Năm.

Báo cáo từ Phòng Thương mại châu Âu cho biết: “Có những dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy Trung Quốc đang ngày càng hướng vào trong ... và xu hướng này đang gây ra những nghi ngờ đáng kể về quỹ đạo tăng trưởng trong tương lai của đất nước,” báo cáo từ Phòng Thương mại châu Âu cho biết.

Trung Quốc đã cố gắng cắt giảm sự phụ thuộc vào thị trường nước ngoài và công nghệ trong quá trình phát triển dài hạn của mình, một sự thay đổi do rạn nứt ngày càng sâu sắc với Hoa Kỳ, trong một chiến lược được gọi là "lưu thông kép".

Báo cáo cho biết, việc tiếp tục hỗ trợ chính sách cho các công ty nhà nước, ảnh hưởng của những lo ngại về an ninh quốc gia đối với chính sách kinh tế và nỗ lực tăng cường kiểm soát đối với khu vực tư nhân, sẽ kéo theo sự đổi mới và hiệu quả.

"Mặc dù chi phí của một cách tiếp cận như vậy có thể không được cảm nhận trong vài năm, nhưng chúng rất đáng kể và không nên bỏ qua."

Lưu thông kép sẽ khiến Trung Quốc "đi chệch khỏi tinh thần" của những cải cách những năm 1970 đã mở cửa nền kinh tế của đất nước và thúc đẩy nhiều thập kỷ tăng trưởng nhanh chóng, dẫn đến ít đầu tư nước ngoài hơn, phân bổ sai nguồn lực và đẩy lùi ngày càng tăng ra nước ngoài.

Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc nhấn mạnh nước này sẽ tiếp tục cởi mở và chào đón các công ty nước ngoài. Trong khi một số công ty nước ngoài, chẳng hạn như những công ty trong lĩnh vực hóa chất, có công nghệ mà Trung Quốc cần được khuyến khích, những công ty khác thì không.

Một số nhà cung cấp thiết bị và dịch vụ mạng nước ngoài đã nói rằng "việc rời khỏi thị trường là không thể tránh khỏi" do việc tăng cường giám sát vì lý do an ninh quốc gia. Ví dụ, các nhà cung cấp thiết bị y tế đôi khi không thể bán được vì các bệnh viện cố gắng "mua của Trung Quốc".

Báo cáo cũng kêu gọi Trung Quốc giảm leo thang các lệnh trừng phạt "ăn miếng trả miếng" đối với những người châu Âu đang kìm hãm việc phê chuẩn một thỏa thuận đầu tư quan trọng với Liên minh châu Âu.

Khối đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc vì bị cáo buộc vi phạm nhân quyền ở khu vực phía tây Tân Cương, và Bắc Kinh đã đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt riêng đối với người châu Âu, bao gồm cả các nhà lập pháp châu Âu.

Wuttke cũng cho biết các công ty nước ngoài đóng góp đáng kể vào doanh thu thuế, thương mại và việc làm của Trung Quốc, và Trung Quốc vẫn là thị trường quan trọng đối với các công ty châu Âu.

"Trong nhiều trường hợp ... các hoạt động ở Trung Quốc là những hoạt động ổn định và về cơ bản mang lại hoạt động kinh doanh cho tập đoàn," ông nói.

Theo finance.yahoo

 
by Annie In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin