Những sự kiện đáng chú ý trong tuần tới: Lạm phát thế giới tăng, rủi ro suy thoái kinh tế và chứng khoán chịu sức ép!

23-05-2022

Các ngân hàng trung ương đang vật lộn với lạm phát trong khi cổ phiếu trượt giá khiến nhà đầu tư như ‘ngồi trên đống lửa”, buộc họ phải tính toán lại xem tác động từ thái độ ‘diều hâu’ của Fed sẽ đến mức độ nào.

tin-tuc

Biên bản cuộc họp của các nhà hoạch định chính sách hàng đầu thế giới công bố trong tuần tới sẽ có thể làm sáng tỏ những băn khoăn đó, khi các ngân hàng trung ương New Zealand và Hàn Quốc cân nhắc mức độ tăng lãi suất mà họ cần phải đưa ra để theo kịp với Fed. Trong cuộc chơi này, Washington đang nắm giữ ‘chìa khóa’ dẫn nước Nga đến với ‘cánh cửa’ vỡ nợ chính phủ khi các thời hạn thanh toán đang đến gần.

1/Tính toán của Fed

Liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể chế ngự lạm phát hiện đang tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ mà không kéo nền kinh tế vào suy thoái? Biên bản cuộc họp của ngân hàng vào ngày 25 tháng 5 sẽ đưa ra manh mối cho câu trả lời về vấn đề đó. Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, tự tin rằng Fed có thể đạt được cái đích "hạ cánh nhẹ nhàng", nhưng những lời lẽ của ông không mấy thuyết phục đối với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, sau khi ngày càng có nhiều ngân hàng lớn ở Phố Wall đưa ra những cảnh báo về khó khăn chồng chất. Sau khi tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản kể từ tháng 3, thị trường dự kiến Fed ​​sẽ tăng thêm 50 điểm cơ bản trong tháng Bảy.

Ông Powell đã tuyên bố sẽ tăng tỷ lệ lãi suất lên cao nếu cần để kiềm chế lạm phát. Biên bản sắp công bố sẽ cho thấy các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng lạm phát sẽ ‘ngoan cố’ đến mức nào và liệu tăng trưởng kinh tế Mỹ có đủ sức chống chịu để đối mặt với chính sách tiền tệ thắt chặt.

2 / Chứng khoán lao dốc

Phố Wall đang ‘tan chảy’. Các chỉ số thị trường chứng khoán chính đang nằm trong phạm vi thị trường giá xuống, với S&P 500 giảm khoảng 19%, trong khi Nasdaq mất hơn 1/4 so với mức ‘đỉnh’ hồi tháng 11 năm 2021. Và không ngần ngại, các ngân hàng Barclays và Goldman đều dự đoán lãi suất của Fed sẽ gây thêm ‘đau đớn’ cho cổ phiếu khi lợi nhuận của công ty bị ảnh hưởng bởi lạm phát gia tăng.

Tình trạng bán tháo đang diễn ra phổ biến. Kể từ mức ‘đỉnh’ của thị trường vào tháng 3 năm 2020, trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 30 năm tính đến nay đã mất một nửa giá trị, vàng – một tài sản trú ẩn an toàn – cũng giảm 6% trong quý này. Thị trường biến động mạnh có nghĩa là ngay cả những người chọn mua những cổ phiếu an toàn nhất cũng không muốn đặt cược nhiều tiền vào đó.

Các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức cũng đang giảm kỳ vọng vào thị trường. Chỉ số tâm lý đầu tư bán lẻ của Mỹ đã xuống gần với mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2009, trong khi các nhà quản lý quỹ đang thu hút lượng tiền mặt nhiều nhất kể từ tháng 9 năm 2011.

Những sự kiện đáng chú ý trong tuần tới: Lạm phát thế giới tăng, rủi ro suy thoái kinh tế và chứng khoán chịu sức ép! - Ảnh 2.

Những dấu hiệu cảnh báo về nền kinh tế Mỹ: Chỉ số tâm lý đầu tư bán lẻ của Mỹ xuống gần mức thấp kỷ lục.

3 / Có quá nhiều rủi ro

Dữ liệu về Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) hướng tới tương lai của các nền kinh tế lớn, Mỹ, Australi đến An, Nhật Bản và khu vực đồng euro đều rất đáng được theo dõi vào lúc này. Và thị trường không thể bình tĩnh nữa khi các ngân hàng trung ương bị kẹt giữa lạm phát gia tăng và tác động của lạm phát đối với người tiêu dùng trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng trở nên mờ mịt bởi các đợt phong tỏa kéo dài chống Covid-19 ở Trung Quốc và chiến tranh ở Ukraine.

Trung Quốc đã nhanh chóng phục hồi sau sau khi dịch Covid-19 mới bùng phát, đầu năm 2020, nhờ xuất khẩu bội thu và hoạt động sản xuất của nhà máy duy trì tốt. Tuy nhiên, thực trạng kinh tế nước này đã trở nên khó khăn hơn hồi đó rất nhiều.

Tham gia vào cuộc chiến chống lạm phát, các nhà hoạch định chính sách có thể đạt đến điểm xoay trục trong những tháng tới, nơi họ có ít lựa chọn ngoài việc tập trung vào rủi ro suy thoái. PMI gần đây đã được duy trì tốt, nhưng có thể cho thấy bước ngoặt đó gần như thế nào.

Những sự kiện đáng chú ý trong tuần tới: Lạm phát thế giới tăng, rủi ro suy thoái kinh tế và chứng khoán chịu sức ép! - Ảnh 3.

Chỉ số PMI tổng hợp của thế giới và một số nền kinh tế chủ chốt.

4 / Những ngân hàng trung ương nào ‘cạnh tranh’ tăng lãi suất với Fed?

Họ là những người đi đầu, nhưng cuộc đua đang diễn ra đối với các ngân hàng trung ương ở New Zealand và Hàn Quốc – nhằm đi trước Fed với một số bước tăng vọt.

Ngân hàng Dự trữ New Zealand được cho là sẽ tăng lãi suất thêm nửa điểm một lần nữa vào thứ Tư để kiềm chế lạm phát, mặc dù rủi ro đối với nền kinh tế đang gia tăng với những người mua nhà gần đây cảm thấy ‘đau đớn’ khi lãi suất thế chấp tăng cao.

Thống đốc ngân hàng trung ương mới của Hàn Quốc đã khuấy động thị trường bằng cách tiết lộ mức tăng nửa điểm trước cuộc họp đầu tiên của ông vào thứ Năm. Việc tụt lại phía sau đường cong có thể bóp chết đồng won đang mong manh, khiến giá thực phẩm và năng lượng nhập khẩu tăng vọt.

Một trong số ít các khoản nắm giữ còn lại, Bank Indonesia, được cho là sẽ phải ‘cân não’ trong cuộc họp vào tuần tới.

Những sự kiện đáng chú ý trong tuần tới: Lạm phát thế giới tăng, rủi ro suy thoái kinh tế và chứng khoán chịu sức ép! - Ảnh 4.

Tỷ lệ lãi suất của một số nước.

5 / Nga đứng trước nguy cơ vỡ nợ

Viễn cảnh về một vụ vỡ nợ của chính phủ Nga đã trở lại với thời hạn mà Mỹ cấp giấy cho phép Moscow thực hiện các khoản thanh toán hết hạn vào ngày 25 tháng 5 và khoản thanh toán lãi suất 100 triệu đô la sẽ đến hạn trong vài ngày tới.

40 tỷ USD trái phiếu chính phủ của Nga chỉ là một trong những điểm nổi bật đáng chú ý kể từ khi xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine

Một yếu tố khác gây bức xúc, đó là liệu khí đốt có tiếp tục chảy sang châu Âu hay không khi các công ty đấu tranh để tìm ra cách họ có thể mua khí đốt hợp pháp nếu họ phải trả bằng đồng rúp với các khoản thanh toán đến hạn từ ngày 20 tháng 5. EU đã khuyến cáo các công ty không nên mở tài khoản bằng đồng rúp nhưng họ không cho biết rằng điều này sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt của nước này đối với Moscow.

Nga cung cấp khoảng 40% lượng khí đốt của EU.

Những sự kiện đáng chú ý trong tuần tới: Lạm phát thế giới tăng, rủi ro suy thoái kinh tế và chứng khoán chịu sức ép! - Ảnh 5.

Giá khí đốt ở Châu Âu

by GM Fnews In Tin tức 0