NHỮNG THÔNG ĐIỆP NÀO TỪ HỘI NGHỊ JACKSON HOLE?

27-08-2021

Phố Wall sẽ theo dõi chặt mọi thông điệp được đưa ra tại Hội nghị chuyên đề Jackson Hole của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra ngày hôm nay, 27/8, trong thời điểm nền kinh tế đang đứng trước khả năng có những biến động nhanh.

z2711658194250-37eb02bfa73d66ea56c64e23eac2bd32-4
Tại hội nghị trực tuyến lần này, dù ít hay nhiều thì các quan chức Fed cũng sẽ hé lộ rõ hơn về hướng đi của chính sách tiền tệ trong những tháng và năm tới, qua đó giúp các NĐT cũng cảm thấy được phần nào cho các câu hỏi mà họ vẫn đặt ra lâu nay: Khi nào NHTW sẽ giảm bớt lượng mua chứng khoán hàng tháng? Khi nào lãi suất sẽ tăng? Hội nghị diễn ra trong bối cảnh các dữ liệu kinh tế Mỹ vẫn đang gây khó cho hướng điều hành chính sách tiếp theo, lại cũng đúng vào thời điểm mà các ca nhiễm Covid mới đang gia tăng nhanh do biến chủng mới.
 
Một trong những nội dung trọng tâm chính của sự kiện là bài phát biểu về triển vọng kinh tế của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Cho đến lúc này, mọi chú ý vẫn đổ dồn vào công cụ chương trình mua vào tài sản của Fed sẽ rút đi thế nào và mức độ ra sao. Câu hỏi khi nào Fed sẽ giảm bớt kích thích kinh tế qua công cụ này đã nằm trong tâm trí các NĐT trong nhiều tháng qua. Lạm phát liên tục tăng nhanh hơn dự kiến càng làm dấy lên lo ngại Fed sẽ thu hẹp chương trình này sớm hơn dự kiến. Biên bản cuộc họp chính sách tháng 7 công bố tuần trước như đổ thêm dầu vào lửa, khi cho biết một số thành viên cho rằng các điều kiện kinh tế và tài chính có thể sẽ đảm bảo cho việc giảm bớt quy mô trong những tháng tới và nhanh chóng khiến thị trường rơi vào tình trạng bán tháo trước khi có sự phục hồi trong tuần này.
 
Ngay sau khi biên bản này được đưa ra, Goldman Sachs đã thay đổi dự đoán của họ về thời điểm Fed sẽ bắt đầu cắt giảm, theo đó sẽ rơi vào tháng 11 tới thay vì tháng 12 như dự kiến trước đó và mức giảm có thể 15 tỷ USD/tháng sau mỗi cuộc họp chính sách.
 
Tuy nhiên một số nhà phân tích cho rằng, nếu kỳ vọng có những thông điệp mang tính đột phá tại hội nghị này thì gần như chắc chắn sẽ không xảy ra. Bởi dường như Fed sẽ cần chờ thêm ít nhất cho đến tháng 9 để có thêm các dữ liệu kinh tế cập nhật mới, như về thị trường lao động và báo cáo việc làm sẽ công bố vào tuần tới, từ đó củng cố thêm cho khả năng sẽ thông báo về kế hoạch thu hẹp dần. “Chúng tôi kỳ vọng cuộc họp của FOMC vào tháng 9 sẽ là thời điểm mà Chủ tịch Powell đưa ra quan điểm về giảm dần chương trình, chứ không phải tại hội nghị Jackson Hole”, nhà kinh tế trưởng Joe Brusuelas của RSM cho biết.
 
 
 
by Thanh Hà In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin