Nordea: Kỳ vọng lạm phát có xu hướng làm suy yếu đồng đô la Mỹ

21-05-2021

Theo các nhà phân tích tiền tệ của Nordea , đồng đô la đã bị phá hoại bởi các giao dịch chiết khấu và giá hàng hóa cao hơn do kinh tế toàn cầu phục hồi. Bằng chứng thực nghiệm cũng cho thấy rằng kỳ vọng lạm phát cao hơn sẽ làm suy yếu đồng đô la Mỹ

dola-1610929743-1

Theo các nhà phân tích tiền tệ của Nordea , đồng đô la đã bị phá hoại bởi các giao dịch chiết khấu và giá hàng hóa cao hơn do kinh tế toàn cầu phục hồi. Bằng chứng thực nghiệm cũng cho thấy rằng kỳ vọng lạm phát cao hơn sẽ làm suy yếu đồng đô la Mỹ

Tuy nhiên, nếu lạm phát thực tế gia tăng liên tục, bằng chứng cho thấy rằng đồng đô la sẽ có xu hướng mạnh lên với các đồng tiền hàng hóa dễ bị tổn thương. Nordea lo ngại rằng áp lực lạm phát là có thật và họ hoài nghi rằng tỷ giá hối đoái từ Euro sang Đô la (EUR / USD) sẽ duy trì bất kỳ mức tăng nào nữa.

Nordea tiếp tục xem xét xu hướng lạm phát toàn cầu và áp lực tăng lên giá hàng hóa với giá kim loại, chẳng hạn, gần đạt mức cao kỷ lục bất chấp sự thoái lui trong vài ngày qua.

Một yếu tố quan trọng trong cuộc tranh luận và ý nghĩa đối với chính sách tiền tệ là liệu có nhu cầu thực sự đối với hàng hóa cũng có xu hướng gây áp lực lên lạm phát toàn cầu hay không.

“Nói chung, chúng tôi thấy rằng có sự khác biệt rất lớn giữa cách buôn bán giảm nhẹ và cách buôn bán lạm phát”.

Trong bối cảnh này, việc chẩn đoán trạng thái thực của diễn biến lạm phát là rất quan trọng.

Các ngân hàng cho biết “Chúng tôi đã có các cuộc thảo luận trong vài tuần trước, nơi khách hàng đã tranh luận rằng không có khả năng nhu cầu hiện tại từ khách hàng của họ phản ánh nhu cầu thực tế cơ bản về sản phẩm cuối cùng.”

Nordea lưu ý rằng ngân hàng trung ương nhấn mạnh rằng lạm phát là nhất thời và không phải là một chỉ báo cho thấy áp lực tăng liên tục đối với lạm phát. Tuy nhiên, ngân hàng lo ngại hơn rằng lạm phát thực tế là bằng chứng trong khi lưu ý rằng các ngân hàng trung ương muốn tin rằng đó là một đặc điểm ngắn hạn.

“Dù thế nào đi nữa, Fed và nhiều ngân hàng trung ương khác dường như vẫn có ý định cố gắng xem xét sự gia tăng“ lạm phát ”gần đây, ví dụ như đã chuyển thành lãi suất thực thấp nhất từ ​​trước đến nay. Điều này có thể giúp giải thích một số hành động giá gần đây của đồng đô la. "

Lạm phát thực tế sẽ củng cố đồng tiền của Hoa Kỳ

Theo Nordea, có sự khác biệt quan trọng giữa kỳ vọng lạm phát và lạm phát thực tế với sự tương phản rõ rệt giữa các động thái tỷ giá hối đoái trong các môi trường khác nhau.

Khi kỳ vọng đang được xây dựng, các loại tiền tệ liên quan đến hàng hóa có xu hướng hoạt động tốt, hỗ trợ các loại tiền tệ như đô la Úc và krone Na Uy trong khi đồng đô la Mỹ có xu hướng suy yếu

“Môi trường tĩnh tại hầu như luôn luôn âm USD, như trường hợp của năm vừa qua”.

Tuy nhiên, có một sự thay đổi đáng chú ý về động lực khi có lạm phát thực tế trong nền kinh tế toàn cầu.

Ghi chú của Nordea; “Khi lạm phát lõi THỰC TẾ bắt đầu in ở mức cao hơn, thì thường chỉ còn lại một người chiến thắng thực sự trên thị trường ngoại hối và đó là USD.”

Một yếu tố quan trọng trong môi trường này sẽ là sự thèm ăn rủi ro yếu hơn.

Đồng Bảng Anh cũng có xu hướng mất giá khi lạm phát tăng lên, mặc dù nó có khả năng phục hồi cao hơn so với các loại tiền hàng hóa vốn có xu hướng hỗ trợ tỷ giá hối đoái từ Bảng Anh sang Đô la Úc (GBP / AUD) và tỷ giá hối đoái Bảng Anh sang Đô la Canada (GBP / CAD).

                                                                                                                                                                                                                             Nguồn:business-standard.com

by Fnews In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin