Omicron - Mối Nguy hay Cơ Hội?

05-12-2021

Những ngày gần đây, cả thế giới chưa kịp tận hưởng bình thường mới đã lại lao đao khi cơn bão biến thể COVID-19 mới mang tên Omicron ập đến. Nỗi lo sợ về biến thể mới, đã khiến một số kế hoạch mở cửa trở lại bị trì hoãn và khôi phục một số hạn chế đi lại ở nhiều quốc gia trên thế giới. Vậy biến thể Omicron là gì? Có đáng lo ngại hay không và nhà đầu tư cần quan tâm điều gì về biến thể này? Hãy cùng Fnews tìm hiểu trong video ngày hôm nay!

Omicron là gì? Có đáng lo ngại

Vào ngày 30 tháng 11, những lo ngại mới trên thị trường tài chính trước diễn biến của đại dịch được dấy lên khi ông Bancel - CEO Moderna thông báo rằng biến thể Omicron có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin Covid-19.

Ông cho biết, biến thể kháng vắc xin có thể gây ra nhiều biến chứng hơn, nhiều ca nhập viện hơn và kéo dài đại dịch. Bình luận này đã khiến giá hàng loạt các tài sản như dầu, cổ phiếu và đồng AUD (đô la Úc) sụt giảm mạnh.

Ông Bancel bổ sung rằng số lượng đột biến cao trên các gai protein mà virus sử dụng để xâm nhập tế bào người đồng nghĩa với vắc xin hiện hành có khả năng cần được điều chỉnh. Do đó có thể mất vài tháng để bắt đầu xuất xưởng một loại vắc xin có tác dụng chống lại Omicron.

Biến thể mới Omicron đã lan đến nhiều quốc gia bao gồm Hà Lan và Canada, sau khi được xác nhận hoặc nghi có mặt tại Anh, Ý, Đan Mạch, Đức, Áo, Bỉ, Cộng hòa Czech, Úc, Hong Kong (Trung Quốc) và Israel.

Đến nay, đã có cảnh báo là biến thể Omicron có khả năng lây lan gấp 5 lần so với biến thể Delta. Tuy nhiên, các bác sĩ ở Nam Phi cho biết các bệnh nhân có triệu chứng rất nhẹ, chủ yếu là cảm giác mệt mỏi mà không mất khứu giác hay vị giác và có thể điều trị tại nhà. Do đó, có thể biến thể này lây lan nhanh nhưng không nguy hiểm.

Omicron có khả năng lây lan gấp 5 lần so với biến thể Delta. Ảnh: Fnews

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để khẳng định điều gì về độc tính của biến thể Omicron. Mặc dù tất cả bệnh nhân đều khỏe mạnh, có thể vì họ còn trẻ và cơ bản đều không bị bệnh nặng khi nhiễm bất kỳ biến thể nào. Trong khi đó, các bệnh nhân lớn tuổi, chưa được tiêm chủng, hoặc có bệnh lý nền như tiểu đường hoặc tim mạch, có thể bị bệnh nặng hơn khi bị nhiễm virus.

Tác động đến nền kinh tế

  • Tác động đến FED 

Sự xuất hiện của biến thể mới càng làm trầm trọng thêm tình hình lạm phát và đè nặng lên các quyết định của FED. FED cho biết, họ sẽ ngừng sử dụng từ "nhất thời" để mô tả lạm phát, đồng thời thừa nhận nguy cơ ngày càng tăng của lạm phát dai dẳng hơn.

“Chúng tôi có xu hướng sử dụng [từ tạm thời] có nghĩa là nó sẽ không để lại dấu ấn vĩnh viễn dưới hình thức lạm phát cao hơn” Chủ tịch Fed Jerome Powell nói trước Quốc hội hôm thứ Ba. “Tôi nghĩ có lẽ đây là thời điểm thích hợp để rút lại từ đó và cố gắng giải thích rõ ràng hơn ý của chúng tôi.” 

Powell thừa nhận rằng "nguy cơ lạm phát cao hơn đã tăng lên", nhưng nhắc lại rằng kỳ vọng cơ bản của ông là lạm phát giảm xuống gần mục tiêu 2% trong suốt năm 2022.

Những nỗi lo liên quan đến sự lây lan và tác động của biến chủng Omicron đã khiến cho nhà đầu tư bán mạnh trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và giảm đi dự báo về số lần nâng lãi suất của Fed năm tới.

Nếu như tuần trước, khoảng 25% số nhà đầu tư nói rằng họ tin Fed sẽ vẫn duy trì lãi suất gần 0% trong tháng 6/2022, khoảng 75% cho rằng Fed sẽ nâng lãi suất ít nhất 1 lần. Đến nay, chênh lệch này đã giảm dần khi mà số lượng nhà đầu tư tin rằng Fed sẽ vẫn giữ lãi suất ở gần 0% trong tháng 6/2022 đang tăng lên.

  • Cổ phiếu vaccine quay trở lại đường đua

Moderna, Pfizer và Novavax đều có mức tăng giá cổ phiếu đáng kể trong phiên giao dịch thứ Sáu nhờ phản ứng nhanh chóng của các nhà sản xuất vắc-xin đối với biến thể omicron.

Cụ thể, Moderna thông báo rằng họ đang nghiên cứu một loại vắc-xin đặc hiệu omicron, cũng như một phác đồ tiêm nhắc lại duy nhất, dựa trên vắc-xin COVID-19 được ủy quyền hiện tại của hãng, có thể cung cấp mức độ bảo vệ miễn dịch cao hơn chống lại biến thể mới này.

Về phần mình, Pfizer nói rằng đơn vị hợp tác của hãng BioNTech có thể dễ dàng thay đổi để phù hợp cho biến thể Omicron và sẵn sàng để sử dụng trong 100 ngày - trong trường hợp phiên bản gốc của vắc-xin không cung cấp sự bảo vệ đầy đủ.

Novavax cũng đã cung cấp một bản cập nhật về chiến lược vắc-xin omicron của mình vào thứ Sáu tuần trước, công ty công nghệ sinh học nói rằng họ có kế hoạch về việc tiêm vắc-xin dành riêng cho omicron, sẵn sàng để thử nghiệm và sản xuất trong vài tuần tới.

Mặc dù cổ phiếu của Moderna nằm trong xu hướng giảm đáng chú ý vào đầu tháng này. Nhu cầu đột ngột về các mũi tiêm nhắc lại và một loại vắc-xin dành cho biến thể mới sẽ giữ cho Moderna đi đúng hướng vào năm 2022, thắp lên ngọn lửa cho cổ phiếu công nghệ sinh học trong thời gian còn lại của năm.

Trong khi đó, Pfizer vẫn có thể được hưởng lợi từ doanh số bán vắc xin COVID-19 đặc biệt mạnh trong vòng một năm nữa. Các chuyên gia cho rằng, cổ phiếu của Pfizer có thể sẽ tiếp tục đạt những mức cao kỷ lục và ngày càng tăng vào năm 2022. 

Về phía Novavax, cổ phiếu của công ty hiện đang giảm tới 31% so với mức cao nhất trong 52 tuần. Do sự chậm trễ trong sản xuất, và mối lo ngại ngày càng tăng của các nhà đầu tư rằng công ty có thể đã ‘lỡ thuyền’ khi Novavax vẫn đang trong quá trình hoàn thành các quy định quản lý tại thị trường Hoa Kỳ. 

  • Tiền ảo ăn theo biến thể

Đồng tiền kỹ thuật số mang tên Omicron đã tăng giá đột biến ngay sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sử dụng cái tên này để đặt cho biến thể mới của virus Covid-19.

Theo AFP, đồng tiền kỹ thuật số Omicron ít được biết đến và giá trị trong vài tuần gần đây tương đối ổn định. Tuy nhiên, mức giá của mỗi đồng Omicron bất ngờ tăng vọt lên thành 700 USD vào ngày 29.11, gấp 10 lần giá trị trước đó.

Biến động giá của đồng Omicron. Ảnh: Fnews

Mức giá sau đó giảm xuống mức 152 USD và đang tăng dần lên khoảng 350 USD.

Trước Omicron, nhiều đồng tiền kỹ thuật số khác cũng được hưởng lợi từ những sự việc tương tự nhưng nhanh chóng bị mất giá. Điển hình là đồng Squid được tạo ra để ăn theo tựa phim Hàn Quốc gây sốt Squid Game vào ngày 21.10.