OPEC+ bắt đầu 2 ngày đàm phán trong bối cảnh giá dầu giảm

02-12-2021

OPEC+ bắt đầu hai ngày họp vào thứ Tư để quyết định xem có nên tung thêm dầu ra thị trường hay hạn chế nguồn cung trong bối cảnh giá dầu thay đổi và lo ngại biến thể virus Omicron có thể làm suy yếu nhu cầu năng lượng toàn cầu.

opec

Giá dầu đã giảm xuống gần 70 USD/thùng vào thứ Ba từ mức cao nhất là 86 USD vào tháng 10, cho thấy mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ khi đại dịch bùng phát, do biến thể mới làm gia tăng lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung.

Đối với tháng 11, dầu Brent giảm 16,4%, trong khi WTI giảm 20,8%, mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 3/2020.

Louise Dickson, nhà phân tích thị trường dầu cao cấp của Rystad Energy cho biết: “Mối đe dọa đối với nhu cầu dầu là chính xác. Một làn sóng lockdown khác có thể dẫn đến nhu cầu dầu lên tới 3 triệu bpd (thùng mỗi ngày) có thể bị mất trong quý đầu tiên của năm 2022.”

Cũng gây áp lực lên giá, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể sẽ thảo luận về việc đẩy nhanh việc giảm lượng mua trái phiếu trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ và kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục gia tăng.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ nhóm họp vào thứ Tư, tiếp theo là cuộc họp vào thứ Năm của OPEC+, nhóm OPEC với các đồng minh bao gồm Nga.

Một số bộ trưởng OPEC+, bao gồm cả Nga và Ả Rập Xê-út, đã nói rằng không cần thiết phải có phản ứng cứng rắn từ nhóm này.

Nhưng một số nhà phân tích cho rằng OPEC+ có thể tạm dừng kế hoạch bổ sung 400.000 thùng / ngày vào tháng 1.

Nhóm này đã cân nhắc những tác động của việc Hoa Kỳ và các nước khác tuyên bố giải phóng dự trữ dầu thô khẩn cấp vào tuần trước để điều chỉnh giá năng lượng.

OPEC+ đã từng bước cắt giảm nguồn cung kỷ lục 10 triệu thùng / ngày được thực hiện vào năm ngoái và hiện mức cắt giảm khoảng 3,8 triệu thùng / ngày vẫn được áp dụng.

Một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy sự gia tăng sản lượng dầu của OPEC trong tháng 11 một lần nữa nhấn mạnh sự gia tăng được lên kế hoạch theo thỏa thuận với các đồng minh.

Theo forex.com

 
by Annie In Hàng hóa 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin