Pfizer: Cổ phiếu dự kiến sẽ đạt mốc 100 USD trong năm nay?

19-01-2022

Năm qua là năm thành tựu lớn đối với gã khổng lồ dược phẩm Pfizer? Liệu năm nay Pfizer sẽ như thế nào? Những nhà đầu tư thông minh sẽ cần phải cân nhắc kỹ về cổ phiếu đối với hãng dược này?

pfizer

Nếu cứ "thắng lợi nữa, thắng lợi mãi” thì năm 2022 sẽ là một năm tuyệt vời đối với Công ty dược Pfizer (NYSE:PFE). Công ty này đã liên tục đạt được các kết quả tài chính khả quan trong những quý gần đây và phần lớn nhờ vào sản phẩm chủ chốt là vaccine COVID-19 là Comirnaty. Các nhà đầu tư chứng khoán đã tự thưởng cho điều đó bằng cách liên tục nâng giá đặt mua cho cổ phiếu Pfizer. Công ty cũng được vinh danh là một trong những gã khổng lồ dược phẩm đạt hiệu suất tăng trưởng tốt nhất trong năm 2021.

Động lực từ Covid vẫn chưa kết thúc

Ai cũng hy vọng rằng đại dịch sẽ sớm kết thúc khi vaccine được triển khai một cách rộng rãi. Song, điều đó đã không trở thành hiện thực. Ngay cả ở những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng tương đối cao, chẳng hạn như Mỹ - nơi có 79,1% dân số từ 5 tuổi trở lên đã tiêm ít nhất một liều, các biến thể mới dễ lây lan hơn vẫn đang gây tác động tiêu cực ở nhiều nơi. Đầu tiên là chủng delta và bây giờ là chủng omicron đang gây ra một làn sóng gia tăng ca nhiễm Covid.

Mặc dù chưa có con số thống kê cuối cùng, nhưng Pfizer cho biết họ dự kiến sẽ kiếm được 36 tỷ USD từ vaccine Covid Comirnaty cho toàn bộ năm tài chính 2021. Và với diễn biến của đại dịch, năm 2022 hẳn sẽ là một năm kinh doanh đầy hứa hẹn nữa trên mặt trận này. Trong cuộc gọi hội nghị quý 3 của Pfizer, Giám đốc tài chính Frank D'Amelio cho biết công ty dự báo doanh thu tiềm năng của Comirnaty sẽ đạt khoảng 29 tỷ USD vào năm 2022.

Nhưng đó chưa phải là tất cả tin tốt. Vào cuối tháng 12, Pfizer đã được cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho liệu pháp điều trị kháng virus COVID-19, Paxlovid. Pfizer đã đồng ý bản 20 triệu liệu trình điều trị

Paxlovid cho Chính phủ Mỹ và thêm 2,75 triệu liệu trình cho Vương quốc Anh. Dựa trên bảng giá của 10 triệu liệu trình điều trị đầu | tiên mà hãng ký hợp đồng với Mỹ (5,29 tỷ USD), Pfizer sẽ đem về ít nhất 10 tỷ USD doanh thu từ Paxlovid trong năm nay.

Những con đường tăng trưởng khác

Mặc dù các dự án liên quan đến virus corona của Pfizer sẽ có ảnh hưởng đáng kể nhất đến kết quả tài chính của hãng trong năm nay, nhưng một số sản phẩm khác của hãng chắc chắn cũng sẽ có đóng góp không ít. Trong quý thứ ba, doanh thu của Pfizer (không bao gồm Comirnaty) tăng tương đối tốt ở mức 7% so với cùng kỳ năm liền trước lên mức 11,1 tỷ USD. Doanh thu bán thuốc chống đông máu Eliquis của Công ty đã tăng 21% lên 1,3 tỷ USD trong cùng quý trong khi thuốc điều trị ung thư Xtandi đạt doanh thu 309 triệu USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm liền trước.

Điểm yếu trong đội hình dược phẩm” của Pfizer là chất ức chế miễn dịch Xeljanz. Vào tháng 01/2021, họ đã công bố kết quả của một công trình nghiên cứu tiết lộ nguy cơ gia tăng các tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến tim và ung thư đối với những bệnh nhân được điều trị bằng Xeljanz.

Do đó, các cơ quan quản lý đã cập nhật thông tin kê đơn của Xeljanz, mà hiện nay đã được kèm theo một cảnh báo đặc biệt cho những rủi ro này. Điều đó giải thích tại sao doanh thu của Xeljanz đang ngày càng giảm, bốc hơi mất 7% so với cùng kỳ năm liền trước xuống còn 610 triệu USD trong quý 3. Bất chấp vấn đề này, ban lãnh đạo Pfizer tin rằng doanh số Xeljanz sẽ có thể bắt đầu tăng dần trong năm nay khi thị trường điều chỉnh theo những thay đổi vừa nêu.

Liệu cổ phiếu Pfizer Có tăng vọt trong năm nay?

Như vậy, tất cả điều kể trên có ý nghĩa gì đối với Pfizer ở thời điểm hiện tại? Mặc dù Công ty đã vạch kế hoạch rất cao cho năm 2021, nhưng kết quả tài chính của Pfizer có thể còn cao hơn vào năm 2022. Mảng COVID-19 của Công ty này vẫn đang được triển khai hết công suất và các thành phần còn lại trong danh mục thuốc của họ cũng đóng góp rất mạnh mẽ. Trên hết, Cổ phiếu PFE đang có giá giao dịch chỉ gấp 11,5 lần lợi nhuận ước tính cho năm 2022, thấp hơn mức trung bình 13,5 của các Công ty dược cùng ngành tính đến ngày 01/12.

Tuy vậy, mức tăng kỳ vọng đến 80% cho cổ phiếu PFE chỉ trong 12 tháng có thể sẽ là một mục tiêu khá cao đối với một công ty CÓ quy mô khủng như Pfizer, ngay cả khi họ đang làm ăn rất khấm khá ngay lúc này. Theo quan điểm của một số nhà phân tích, PFE sẽ khó có thể vươn lên mức 100 USD trong năm nay, nhưng đối với các nhà đầu tư dài hạn, Có lẽ điều đó không quan trọng. Pfizer Có đủ tiềm lực để tiếp tục thể hiện tốt, không chỉ trong 12 tháng tới mà còn trong nhiều năm tới. Và do PFE được định giá ở mức hợp lý, nên bây giờ có thể là thời điểm tuyệt vời để đầu tư an toàn vào một công ty dược phẩm hàng đầu như thế này.

by Fank In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin