Pfizer tự tin doanh thu năm 2022 sẽ đạt 54 tỷ USD

09-02-2022

Pfizer tự tin dự đoán họ sẽ tạo ra doanh thu cao kỷ lục vào năm 2022, dự kiến ​​sẽ bán được 32 tỷ đô la các mũi tiêm Covid-19 và 22 tỷ đô la thuốc điều trị Coronavirus Paxlovid trong năm nay.

vaccine

Pfizer dự kiến doanh thu 54 tỷ USD vào năm 2022.

Vừa qua, công ty hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ đã dự báo trong năm 2022, vaccine phòng Covid-19 sẽ mang về khoản doanh thu 32 tỷ USD, lợi nhuận hằng năm sẽ tăng gấp đôi, lên tới 22 tỷ USD.

Trong báo cáo tài chính, công ty đã công bố kết quả kinh doanh quý 4 dựa trên lợi nhuận nhưng còn thiếu doanh thu. Điều này khiến cổ phiếu của Pfizer đã giảm hơn 5,7% ngay trong phiên giao dịch ngày 08/03.

Dưới đây là những gì phố Wall mong đợi đối với hoạt động công ty dựa trên ước tính trung bình của các nhà phân tích. 

  • EPS điều chỉnh: 1,08 đô la so với 87 xu dự kiến
  • Doanh thu: 23,84 tỷ USD so với 24,12 tỷ USD dự kiến

Theo Giám đốc điều hành Pfizer - Albert Bourla cho biết sự kỳ vọng doanh số bán hàng của Paxlovid có thể cao hơn so với hướng dẫn của công ty dựa trên các giao dịch đã ký hoặc sắp được ký kết. 

Theo đánh giá, sự thất bại về doanh thu của Pfizer là do doanh thu mờ nhạt trong mảng nội y và bệnh viện. Doanh thu bán nội y trong quý IV giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoài, chỉ còn 2,24 tỷ đô la trong khi doanh thu của bệnh viện phần lớn ở mức 1,88 tỷ đô la. Doanh số bán hàng của Pfizer cũng đã tăng 7% lên 3,24 tỷ đô la so với cùng kỳ năm ngoái.

Pfizer dự báo doanh thu từ 98 tỷ đến 102 tỷ đô la, điều chỉnh mỗi cổ phiếu tứ 6,35 đô la đến 6,55 đô la.

Tuy nhiên, nhờ vào doanh thu 12,5 tỷ đô la của vắc xin Covid, doanh thu quý 4 của Pfizer đã tăng hơn gấp đôi tổng thể, lên tới 23,84 tỷ đô la so với cùng kỳ năm ngoái. Vào tháng 12/2021, viên thuốc điều trị Covid - Paxlovid (Viên nén Nirmatrelvir và viên nén Ritonavir, được đóng gói đồng thời để sử dụng theo đường uống) của công ty được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt, cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) và đã đóng góp 76 triệu đô la Mỹ vào doanh số bán hàng trong quý IV. 

 

Dựa trên cơ sở chưa điều chỉnh, lợi nhuận quý 4 của Pfizer đã tăng hơn gấp 4 lần, từ 847 triệu USD lên 3,39 tỷ USD chỉ trong 3 tháng vào năm 2020. Pfizer tự tin dự kiến ​​doanh thu cho năm 2022 sẽ từ 98 tỷ USD đến 102 tỷ USD và điều chỉnh thu nhập trên mỗi cổ phiếu từ 6,35 USD lên 6,55 USD.

Albert Bourla - Tổng giám đốc điều hành Pfizer cho biết công ty có kế hoạch mở rộng mạnh mẽ việc sử dụng công nghệ cơ bản của vắc xin Covid, RNA thông tin, để điều trị các bệnh di truyền hiếm gặp về gan, cơ và hệ thần kinh trung ương thông qua sự hợp tác với Beam Therapeutics. Ông còn cho biết thêm: Sau khi công ty khám phá được các giải pháp tự động sản xuất mRNA với sự cộng tác của Codex DNA, công ty cũng hy vọng sẽ có thể giảm thời gian sản xuất vắc xin mới từ ba tháng xuống chỉ còn hai tháng. Đặc biệt, Pfizer cũng đang phát triển một loại vắc xin khác về phòng bệnh zona cùng công ty BioNTech (BioNTech SE).

Lợi nhuận Pfizer tăng mạnh nhờ Vaccine và thuốc điều trị Covid-19.

Hiện vaccine phòng COVID-19 dựa theo công nghệ sản xuất mRNA do Pfize và BioNTech đã có mặt diện rộng với hơn 160 quốc gia, lãnh thổ. Mục tiêu đặt ra, pfizer sẽ sản xuất hơn 4 tỷ liều vaccine trong năm 2022, nhiều hơn 3 tỷ liều trong năm ngoái. Hãng cũng đặt ra mục tiêu với ít nhất 120 liệu trình thuốc Paxlovid trong năm nay. 

Giám đốc Khoa học Mikael Dolsten - Chủ tịch nghiên cứu & phát triển - Y tế của công ty Dược phẩm Hoa Kỳ Pfizer cho biết: Công ty đang nghiên cứu giai đoạn hai hoặc ba về vaccine cúm mRNA, có thể bắt đầu triển khai trong đầu năm nay và sẽ kết thúc vào năm 2023. Ngoài ra, Pfizer cũng có thể thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine virus hợp bào hô hấp, hoặc RSV vào quý II.

Vào cuối tháng trước, Pfizer đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine Covid, chủ yếu biến thể omicron tập trung ở người lớn từ 18 đến 55 tuổi. Ông Dolsten cho biết thêm Pfizer dự kiến ​​sẽ có dữ liệu về vaccine Omicron trong những tuần tới và ông còn cho biết thêm dự kiến trong tháng 3, vaccine này sẽ có mặt trên thị trường.

Pfizer và đối tác BioNTech cũng đang làm việc với FDA để xúc tiến việc cấp phép vaccine Covid của họ cho trẻ em dưới 5 tuổi trong tháng này, nhóm tuổi cuối cùng còn lại ở Mỹ không đủ điều kiện tiêm chủng. Các công ty đã cho biết,  dự kiến ​trẻ em dưới 5 tuổi sẽ phải cần ba liều, nhưng họ đang cố gắng làm việc để có được hai mũi đầu tiên do FDA cấp phép sử dụng trong khi họ kết thúc thử nghiệm ở liều thứ ba.

Bourla cho biết thêm về việc "xóa sổ" Covid là khó có thể xảy ra vì sự lây lan toàn cầu của virus khiến chúng ta khó ngăn chặn và chúng sẽ thường xuyên đột biến trong từng giai đoạn. Tuy nhiên, con người đã có cách đề phòng, ngừa bệnh bao gồm vaccine và thuốc điều trị. Điều này sẽ giúp chúng ta sớm trở lại bình thường. Ông có nói thêm, dữ liệu cũng chỉ ra rằng sự lây nhiễm tự nhiên không dẫn đến sự bảo vệ lâu bền cần thiết để ngăn chặn sự lây truyền và đột biến.

Ngoài ra, công ty cũng đang nỗ lực tăng cường sản xuất và phân phối Paxlovid. Bourla cho biết Pfizer đã dự kiến sẽ sản xuất 6 liều triệu vaccine trong quý đầu tiên và 120 triệu vaccine vào cuối năm.

Chính phủ Hoa Kỳ đã đặt hàng tới 20 triệu vaccine, dự kiến ​​sẽ có 10 triệu vaccine vào tháng Sáu. Hoa Kỳ đã phân bổ 265.000 liệu trình kể từ khi FDA phê duyệt Paxlovid vào tháng 12 và 85% các phương pháp điều trị đã được các bang đặt hàng, theo Hwang. Bourla cho biết các bang đã ngay lập tức đặt hàng mới sau khi sử dụng các phương pháp điều trị của công ty.

Theo CNBC