Paxlovid - thuốc uống trị covid-19 đầu tiên của Pfizer đã được cấp giấy phép

28-12-2021

CEO Pfizer Albert Bourla cho biết thuốc uống trị Covid-19 sẽ giúp giảm thiểu các trường hợp nghiêm trọng và tử vong do Covid-19. Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo loại thuốc uống không thể thay thế được vắc - xin.

a-1

Thuốc uống trị covid - 19

Gần đây, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho thuốc Paxlovid của Pfizer để điều trị trực tiếp bệnh coronavirus (COVID-19) ở mức độ nhẹ đến trung bình ở người lớn và bệnh nhi có kết quả dương tính với xét nghiệm SARS-CoV-2 và những người có nguy cơ cao tiến triển thành COVID-19 nặng, bao gồm cả nhập viện hoặc tử vong. 

Đây cũng là loại thuốc uống trị covid-19 đầu tiên trên thị trường được cấp phép. Theo đó, Paxlovid được bán sẵn theo đơn và nên được bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt sau khi chẩn đoán COVID-19 và trong vòng năm ngày kể từ khi bắt đầu có triệu chứng.

Các chuyên gia cho rằng, thuốc Paxlovid của Pfizer thậm chí có thể có tác dụng chống lại biến thể Omicron.

Vậy chính xác thì loại thuốc này hoạt động như thế nào? Và có thể mua được ở đâu?

Pfizer cho biết Paxlovid sẽ có sẵn tại các nhà thuốc và bệnh viện tại Hoa Kỳ trong thời gian tới. Tuy nhiên những lô thuốc đầu tiên sẽ được cung cấp giới hạn trước khi quy trình sản xuất đi vào tuần tự.

Tuy nhiên tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết, Chính phủ sẽ có khoảng hơn 250.000 liều thuốc vào tháng Một năm 2022. Biden cho biết Chính phủ sẽ chi hơn 5.29 tỷ đô la cho 10 triệu hộp Paxlovid. Khi Pfizer sẽ hoàn thành việc vận chuyển vào cuối năm nay. “Thuốc sẽ được cấp miễn phí cho người nhiễm bệnh.” - ông nói thêm.

Về phía Pfizer, công ty sẽ cung cấp 120 triệu liều điều trị vào năm tới, tăng từ 80 triệu liều so với dự báo trước đó. Công ty cho biết mọi người có thể tự tiến hành điều trị tại nhà với loại thuốc này. CEO Pfizer, Albert Bourla cho biết thuốc uống trị covid-19 có thể giúp giảm thiểu các trường hợp nhiễm bệnh nặng và tử vong. Thuốc uống cũng sẽ được cung cấp cho những người có nguy cơ cao từ dịch bệnh. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, người trên 65 tuổi và người có tiền sử mắc các bệnh tiểu đường, bệnh đường hô hấp là những người thuộc nhóm có nguy cơ cao. Thuốc điều trị cũng có tác dụng tốt hơn so với các phương pháp khác - ông cho biết thêm.

Không thể thay thế vắc - xin

Patrizia Cava, người đứng đầu cục quản lý tầm nhìn của FDA mô tả sự ra mắt loại thuốc này như là một bước tiến quan trọng trong cuộc chiến với coronavirus và sẽ cung cấp cho các y bác sĩ một công cụ mới hữu hiệu hơn để chống lại virus. Tuy nhiên giới chuyên gia cũng đưa ra lời cảnh báo đối với những người có tâm lý do dự tiêm vắc xin COVID-19 không nên nhầm lẫn giữa lợi ích của thuốc điều trị với việc phòng ngừa bằng cách tiêm chủng.

Theo đó, 6 chuyên gia về bệnh truyền nhiễm được Hãng tin Reuters phỏng vấn đã bày tỏ hào hứng về triển vọng của các loại thuốc điều trị COVID-19, song đều khẳng định những loại thuốc kháng virus này không thể thay thế vắc xin COVID-19. 

Tiến sĩ Leana Wen, bác sĩ cấp cứu kiêm giáo sư y tế công tại Đại học George Washington, cho rằng thông tin "giảm 89% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong đối với những người trưởng thành có nguy cơ mắc COVID-19 nặng" của thuốc điều trị của Hãng Pfizer là khả quan, nhưng cần song hành với việc tiêm chủng. 

Theo một nghiên cứu của Chính phủ Mỹ, ngay cả khi đối mặt với biến thể Delta có khả năng lây lan cao, vắc xin COVID-19 của Hãng Pfizer - BioNTech vẫn có hiệu quả, giúp giảm tới 86,8% nguy cơ nhập viện.

Trước liên tục những thông tin tích cực trong quá trình chống lại đại dịch coronavirus, cổ phiếu của Pfizer vẫn liên tục tăng chóng mặt, được mệnh danh là một trong những "công thần" gồng gánh thị trường chứng khoán Mỹ trong năm nay. Đây cũng là mã cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào xu hướng tăng giá mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán toàn cầu vào năm tới 2022.

 

 

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin