Qualcomm mua lại một phần Veoneer với giá 4,5 tỷ USD

05-10-2021

Nhà sản xuất chip Qualcomm đã đồng ý mua lại một phần của nhà cung cấp linh kiện ô tô Veoneer trong một thỏa thuận trị giá khoảng 4,5 tỷ USD.

qualcomm

Qualcomm đang đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình bao gồm ô tô và đã thực hiện một thương vụ mua lại quan trọng có thể giúp họ có chỗ đứng trên thị trường mới. Cụ thể, Qualcomm đã đồng ý mua lại một phần của nhà cung cấp linh kiện ô tô Veoneer. Thương vụ mua lại dự kiến ​​trị giá khoảng 4,5 tỷ USD. Qualcomm đã hợp tác với công ty đầu tư SSW Partners để đảm bảo thương vụ được thông qua.

Trong một thông cáo báo chí vào đầu ngày hôm nay, Qualcomm cho biết họ sẽ làm việc với SSW Partners để mua lại mảng kinh doanh Arriver của Veoneer. Qualcomm sẽ tiếp quản Arriver, lĩnh vực kinh doanh tập trung vào thị giác máy tính, chính sách lái xe và hỗ trợ trình điều khiển. Hơn nữa, SSW sẽ giữ lại phần còn lại của Veoneer và bán nó theo từng phần.

Qualcomm cho biết, “Khi kết thúc, SSW Partners sẽ mua lại toàn bộ số vốn còn tồn đọng của Veoneer, ngay sau đó họ sẽ bán mảng kinh doanh Arriver cho Qualcomm và giữ lại các doanh nghiệp cung cấp cấp 1 của Veoneer. SSW Partners sẽ dẫn dắt quá trình tìm kiếm các đối tác chiến lược lâu dài, mạnh mẽ. Cấu trúc giao dịch này tạo điều kiện thuận lợi cho sự thành công lâu dài của tất cả các hoạt động kinh doanh của Veoneer ”.

Thỏa thuận này sẽ chứng kiến Qualcomm và SSW hợp tác với 37,00 USD/ cổ phiếu trong một giao dịch hoàn toàn bằng tiền mặt, đưa Veoneer lên tổng định giá 4,5 tỷ USD. Veoneer trước đó đã đồng ý mua lại Magna International với giá 31,25 USD/ cổ phiếu. Tuy nhiên, thỏa thuận sẽ không còn khả thi sau khi Qualcomm và SSW đưa ra mức giá 37 USD/ cổ phiếu. Như vậy, Veoneer sẽ trả cho Magna khoản phí chấm dứt hợp đồng là 110 triệu USD.

Qualcomm đang đẩy mạnh vào lĩnh vực ô tô

Qualcomm đã và đang nỗ lực gia nhập thị trường ô tô sau khi mất vị thế trên thị trường điện thoại di động. Google chuẩn bị loại bỏ Qualcomm và bắt đầu sản xuất bộ vi xử lý điện thoại thông minh của riêng mình trước cuối năm nay. Vì vậy, Qualcomm phải nhìn sang các thị trường khác.

Tháng trước, Qualcomm đã thông báo rằng họ sẽ cung cấp một chip điện toán quan trọng cho một chiếc xe điện Renault SA mới. Qualcomm cho biết chip điện toán này dành cho bảng điều khiển kỹ thuật số trên mẫu xe điện mới nhất của Renault.

Biểu đồ cổ phiếu QCOMM. Nguồn: FXEMPIRE

Với việc mua lại Veoneer, Qualcomm dự định sẽ trở thành một ông lớn hơn trong ngành sản xuất chip ô tô. Cổ phiếu của Qualcomm đã giảm hơn 2% trong 24 giờ qua.

QCOM hiện đang giao dịch ở mức 126 USD / cổ phiếu, giảm 2,01% kể từ khi thị trường Mỹ mở cửa. YTD, QCOM đã hoạt động kém hiệu quả, giảm từ mức 146 đô la vào đầu năm nay giao dịch trên 126 đô la.

Theo FXEMPIRE

 
by Annie In Chứng khoán tag: Qualcomm, veonneer 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin