Quốc hội Hoa Kỳ đồng ý viện trợ 40 tỷ đô la cho Ukraine; Nga cho biết họ đã đưa 900 binh sĩ Ukraine đến trại tù

20-05-2022

Nga cho biết họ đã cử 900 binh sĩ Ukraine tới một khu nhà tù cũ ở Donetsk do Nga kiểm soát.

putin

Trong khi đó, cuộc chiến ở Ukraine có thể sẽ tiếp tục trong suốt mùa hè và có thể xa hơn nữa , bất chấp những dấu hiệu cho thấy các vùng của đất nước đang trở lại bình thường, cố vấn tổng thống Ukraine Oleksii Arestovych cho biết, theo NBC News.

“Tôi thấy khá rõ rằng cuộc chiến này khó có thể kết thúc vào mùa thu”, Arestovich nói trên kênh truyền hình Ukraine, NBC News đưa tin. Nó xảy ra khi Tổng thống Volodymyr Zelenskyy tìm cách gia hạn lệnh thiết quân luật thêm 90 ngày.

Trong một số thông tin tích cực, Quốc hội Mỹ đã viện trợ 40 tỷ USD cho đất nước bị chiến tranh tàn phá. Bây giờ nó đã được chuyển cho Tổng thống Joe Biden để có chữ ký cuối cùng.

Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới, David Beasley, cảnh báo: Không mở được các cảng của Ukraine sẽ là lời tuyên chiến đối với an ninh lương thực toàn cầu trong “cuộc khủng hoảng chưa từng có” này.

Beasley nói: “Định giá thực phẩm là vấn đề số một của chúng tôi lúc này, là kết quả của tất cả cơn bão hoàn hảo cho năm 2022 này. “Nhưng đến năm 2023, rất có thể sẽ là một vấn đề về lương thực.”

Theo WFP, Ukraine là nước xuất khẩu nông nghiệp lớn, nuôi sống khoảng 400 triệu người trên toàn cầu.

Phân tích của WFP cho thấy 276 triệu người trên toàn cầu đang phải chịu nạn đói nghiêm trọng vào đầu năm 2022. Nếu chiến tranh tiếp tục, con số đó có thể tăng thêm 47 triệu.

Vì các cảng ở Ukraine đã bị phong tỏa do hậu quả của chiến tranh, hàng triệu tấn ngũ cốc không thể được vận chuyển ra ngoài, WFP cho biết.

WFP cho biết, nông dân Ukraine sẽ không có nơi nào để dự trữ vụ thu hoạch tiếp theo vào tháng 7 hoặc tháng 8 nếu các cảng không được mở cửa trở lại, điều đó có nghĩa là ngũ cốc sẽ bị lãng phí trong khi thế giới phải vật lộn với cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Giá lương thực đã tăng vọt kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai. Giá lương thực đang ở mức cao nhất từng được Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc ghi nhận, tăng 34% so với thời điểm này năm ngoái .

Theo CNBC

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin