Những điều cần biết trong tuần này: Quyết định của Cục Dự trữ Liên bang, báo cáo việc làm tháng 10

01-11-2021

Cuộc họp chính sách tiền tệ sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang sẽ là trọng tâm trong tuần này và có thể tạo tiền đề cho một thông báo đã được chờ đợi từ lâu về việc giảm dần việc mua tài sản. Trong khi đó, các nhà giao dịch cũng sẽ chờ đợi thêm dữ liệu về sự phục hồi kinh tế Mỹ với báo cáo việc làm hàng tháng của Bộ Lao động vào cuối tuần này. 

fed-1

Cuộc họp tháng 11 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ diễn ra từ thứ Ba đến thứ Tư, với tuyên bố chính sách và cuộc họp báo từ cuộc họp là cơ hội cuối cùng của ngân hàng trung ương trong năm nay để công bố kế hoạch chính thức bắt đầu quay trở lại định lượng trong thời kỳ khủng hoảng. Trong một năm rưỡi qua, ngân hàng trung ương đã mua 120 tỷ đô la mỗi tháng vào chứng khoán và trái phiếu được bảo đảm bằng thế chấp của cơ quan, như một công cụ chính để hỗ trợ nền kinh tế trong thời kỳ đại dịch. 

Vào cuối tháng 9, tuyên bố chính sách tiền tệ mới nhất của FOMC và cuộc họp báo từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho thấy ngân hàng trung ương có khả năng thông báo bắt đầu cắt giảm trước cuối năm và tiếp tục quá trình cắt giảm cho đến "khoảng giữa năm sau".

WASHINGTON, DC - 24 tháng 9: Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang Jerome Powell làm chứng trong phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện tại Capitol Hill vào ngày 24 tháng 9 năm 2020 tại Washington, DC.  Powell và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steve Mnuchin đang làm chứng về Đạo luật CARES và những tác động kinh tế của đại dịch coronavirus.  (Ảnh của Drew Angerer / Getty Images)

Vào tháng 9, chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi - thước đo lạm phát cơ bản ưa thích của Fed - đã tăng 3,6% so với năm ngoái trong tháng thứ tư liên tiếp, tăng nhanh nhất kể từ năm 1991. Vào đầu tháng này, Powell thừa nhận trong các nhận xét công khai rằng những hạn chế và sự thiếu hụt của chuỗi cung ứng đã thúc đẩy đợt tăng giá mới nhất "có khả năng sẽ kéo dài hơn dự kiến ​​trước đó, có khả năng vào năm sau." 

Mặc dù ngân hàng trung ương sẽ không phát hành Bản tóm tắt các dự báo kinh tế được cập nhật cùng với tuyên bố chính sách của họ vào thứ Tư, dự đoán mới nhất từ ​​cuộc họp tháng 9 đề xuất ủy ban đã được phân chia về việc tăng lãi suất cho năm 2022, với chín thành viên không thấy tăng lãi suất vào cuối năm sau trong khi chín thành viên khác thấy ít nhất một lần tăng. 

Báo cáo việc làm tháng 10 

Một trong những dữ liệu kinh tế được theo dõi chặt chẽ nhất của tuần này sẽ là báo cáo việc làm tháng 10, sẽ được Bộ Lao động công bố vào thứ Sáu. 

Các nhà kinh tế đang tìm kiếm sự gia tăng trong tốc độ tuyển dụng cho tháng 10 sau số liệu đáng thất vọng vào tháng 9, khi chỉ có 194.000 biên chế phi nông nghiệp trở lại so với nửa triệu theo dự kiến. Trong hai tháng qua, mức lương tăng thêm trung bình chỉ ở mức 280.000. Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​cũng sẽ tiến thêm một bước nhỏ so với mức trước đại dịch vào tháng 10, với tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ giảm xuống 4,7% từ 4,8% của tháng trước.

Tuy nhiên, thị trường lao động vẫn còn thiếu các điều kiện trước đại dịch ở một số khía cạnh. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn chưa trở lại mức thấp nhất trong 50 năm là 3,5% kể từ tháng 2 năm 2020. Và tính đến tháng 9, lực lượng lao động dân sự vẫn giảm khoảng 3,1 triệu người so với mức trước vi rút. 

Một yếu tố quan trọng đối với thị trường lao động trong tháng 8 và tháng 9 là biến thể Delta, có thể đã ngăn cản một số người lao động tìm kiếm việc làm trực tiếp vì nguy cơ lây nhiễm bệnh. Và một yếu tố đang diễn ra kéo theo sự phục hồi của thị trường lao động là cung và cầu không phù hợp, với việc các nhà tuyển dụng đang phải vật lộn để lấp đầy số lượng việc làm gần kỷ lục trong khi tự nguyện bỏ việc tăng vọt lên mức cao trong lịch sử. 

"Báo cáo bảng lương tháng 10 của tuần tới sẽ làm sáng tỏ liệu nguồn cung có giảm bớt do những hạn chế đang giảm đi hay thị trường lao động tiếp tục đối mặt với những khó khăn hiện nay", Rubeela Farooqi, nhà kinh tế trưởng của Mỹ về High Frequency Economics, viết trong một lưu ý vào tuần trước. 

Theo CNBC

 
by Annie In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin