SEC đang theo dõi sát sao các tweet của Elon Musk

02-06-2021

Ủy ban giao dịch và chứng khoán tin rằng Elon Musk đã vi phạm thỏa thuận dàn xếp năm 2018 của mình hai lần, theo thư từ The Wall Street Journal thu được giữa SEC và Tesla (NASDAQ:TSLA). Thỏa thuận yêu cầu một luật sư phê duyệt các tweet của Elon Musk về công ty.

elonmusk-800x533-l-1555918571

Ủy ban giao dịch và chứng khoán tin rằng Elon Musk đã vi phạm thỏa thuận dàn xếp năm 2018 của mình hai lần, theo thư từ The Wall Street Journal thu được giữa SEC và Tesla (NASDAQ:TSLA). Thỏa thuận yêu cầu một luật sư phê duyệt các tweet của Elon Musk về công ty.

Các luật sư của Tesla đã không xem xét tweet vào tháng 5 năm 2020 của Musk về việc giá cổ phiếu của Tesla "quá cao"trước khi  công bố. Các luật sư của công ty cũng không chấp thuận một tweet vào tháng 7 năm 2019 về mục tiêu của Musk là tạo ra 1.000 mái nhà bằng năng lượng mặt trời của Tesla mỗi tuần vào cuối năm đó. SEC đã gửi các bức thư cho Tesla vào năm 2019 và 2020 ngay sau mỗi tweet, nhưng không có bất kỳ hành động thực thi rõ ràng nào chống lại Musk hoặc công ty.

Musk bắt đầu nhận thấy mình đang bị SEC chú ý vào tháng 8 năm 2018 sau một tweet tai tiếng của mình rằng ông đã “có đủ nguồn vốn” để đưa Tesla trở thành tư nhân với mức giá 420 USD/cổ phiếu. (Thực tế ông ấy không có đủ và chỉ tổ chức các cuộc đàm phán sơ bộ với Ả Rập Xê Út để tài trợ cho việc này.) Cơ quan này đã buộc tội Musk gian lận chứng khoán vào tháng 9, và hai bên đã nhanh chóng thoả thuận. Musk đã đồng ý từ chức chủ tịch Tesla và cũng đồng ý để công ty kiểm tra các phương tiện liên lạc công khai (hay là tweet của ông).

Tuy nhiên, vào đầu năm 2019, SEC đã yêu cầu một thẩm phán tuyên bố việc Musk có thái độ khinh thường trước tòa vì đã vi phạm thỏa thuận ban đầu. Musk đã tweet một ước tính về số lượng xe Tesla sẽ sản xuất trong năm đó, cao hơn so với hướng dẫn chính thức của công ty. SEC phát hiện ra rằng các luật sư của Tesla đã không chấp thuận tweet và đưa Musk và công ty của ông ra tòa. Hai bên cuối cùng đã đồng ý kiểm tra cụ thể hơn các tweet của Musk về Tesla, đặc biệt là về sản xuất, bán hàng hoặc số lượng giao hàng.

SEC đã viết cho Tesla vào tháng 8 năm 2019 về dòng tweet về số lượng mái nhà bằng năng lượng mặt trời, cho rằng đó là sự vi phạm rõ ràng các điều khoản thoả thuận đã sửa đổi. Nhưng Tesla đáp lại rằng ước tính của Musk là "hoàn toàn đầy tham vọng".

Sau khi Musk tweet về giá cổ phiếu công ty. Steven Buchholz, một trong những nhân viên chấp pháp của SEC, đã viết cho Tesla vào tháng 5 năm 2020 trong những bức thư mà WSJ thu được: “Tesla không thực hiện các nghĩa vụ cần thiết theo lệnh của tòa án”. Tesla đã trả lời rằng tweet này chỉ đơn giản là ý kiến ​​của Musk.

                                                                                                 Nguồn: Investing.com

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin