Sheryl Sandberg rời Facebook sau 14 năm

07-06-2022

Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg của Meta, người có quan hệ đối tác chặt chẽ với Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg, đã thúc đẩy sự phát triển của mạng xã hội lớn nhất thế giới này, sẽ rời công ty sau 14 năm, bà nói trong một bài đăng trên Facebook vào thứ Tư.

meta-1

Thông báo ban đầu khiến cổ phiếu của công ty truyền thông xã hội giảm 4%, nhưng cổ phiếu gần như đi ngang sau giờ giao dịch.

“Khi tôi nhận công việc này vào năm 2008, tôi đã hy vọng mình sẽ đảm nhận vai trò này trong 5 năm. Mười bốn năm sau, đã đến lúc tôi phải viết chương tiếp theo của cuộc đời mình”, cô viết.

Giám đốc tăng trưởng Javier Olivan sẽ đảm nhận vị trí giám đốc điều hành, Zuckerberg cho biết trong một bài đăng riêng trên Facebook, mặc dù ông nói thêm rằng không có kế hoạch thay thế vai trò của Sandberg trực tiếp trong cấu trúc hiện có của công ty.

Ông nói: “Tôi nghĩ Meta đã đạt đến mức hợp lý để các nhóm sản phẩm và kinh doanh của chúng tôi được tích hợp chặt chẽ hơn, thay vì tổ chức tất cả các chức năng kinh doanh và hoạt động riêng biệt với các sản phẩm của chúng tôi.

Olivan đã làm việc tại Meta hơn 14 năm và đã lãnh đạo các nhóm xử lý Facebook, Instagram, WhatsApp và Messenger.

Sự ra đi của Sandberg đánh dấu sự kết thúc một kỷ nguyên của Meta, công ty đang chuyển trọng tâm sang các sản phẩm phần cứng và “metaverse” sau nhiều năm bê bối về lạm dụng quyền riêng tư và lan truyền nội dung âm mưu trên các nền tảng, cũng như thúc đẩy tăng trưởng người dùng trên ứng dụng hàng đầu Facebook.

Là chỉ huy thứ hai đối với người sáng lập Zuckerberg, Sandberg là một trong những giám đốc điều hành dễ thấy nhất tại công ty và là kiến ​​trúc sư chính của mô hình kinh doanh dựa trên quảng cáo thường bị chỉ trích.

Mang kinh nghiệm quản lý và kiến ​​thức về ngành quảng cáo kỹ thuật số còn non trẻ khi đó, cô đã biến Facebook từ một công ty khởi nghiệp ồn ào thành một công ty khổng lồ về doanh thu, đồng thời định vị mình là gương mặt đại diện cho nữ quyền trong doanh nghiệp Mỹ.

Vào thời điểm đó, Facebook đang đạt doanh thu 272 triệu USD, với khoản lỗ ròng 56 triệu USD, theo hồ sơ pháp lý. Đến năm 2011, một năm trước khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, doanh thu của công ty đã tăng vọt lên 3,7 tỷ USD trên 1 tỷ USD lợi nhuận.

Meta kết thúc năm 2021 với doanh thu 118 tỷ USD và thu nhập 39,4 tỷ USD.

Sandberg cho biết trong bài đăng của mình rằng cô sẽ tiếp tục phục vụ trong hội đồng quản trị của Meta sau khi rời công ty vào mùa thu.

Khi được hỏi về các bước tiếp theo của mình, cô nói với Reuters rằng cô đang tập trung vào hoạt động từ thiện vào “thời điểm quan trọng đối với phụ nữ.”

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin