Shiba inu tăng hơn 100% trong 7 ngày: những điều cần biết trước khi đầu tư

28-10-2021

Một loại tiền điện tử lấy cảm hứng từ chó khác có tên là shiba inu, hay SHIB, đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là $0,0000594 vào thứ Tư.

shiba

Mặc dù giá dưới 1 xu, “mã thông báo meme” đã thu hút được rất nhiều sự chú ý. Shiba inu hiện đứng thứ 11 trong số các loại tiền điện tử hàng đầu theo giá trị thị trường, theo CoinMarketCap. Nó tăng hơn 111% tính đến 9:42 sáng theo giờ EST vào thứ Tư.Shiba inu, được những người ủng hộ mệnh danh là “sát thủ dogecoin”, đang theo sát ngay sau dogecoin, xếp thứ 10.

Mặc dù shiba inu có giá rẻ để mua và có thể hấp dẫn để nhảy vào, các chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư nên nghiên cứu trước.

“Trước khi đầu tư vào bất kỳ loại tiền điện tử nào, điều quan trọng là phải hiểu những gì bạn đang đầu tư và những rủi ro liên quan, chứ không chỉ cường điệu xung quanh nó,” Douglas Boneparth, nhà hoạch định tài chính được chứng nhận và chủ tịch của Bone Fide Wealth, nói với CNBC Make It.

Shiba inu thường được coi là một altcoin, dùng để chỉ vô số các loại tiền điện tử ngoài bitcoin. Tiền điện tử có thể là một khoản đầu tư rất dễ bay hơi và mang tính đầu cơ nói chung, nhưng các chuyên gia cho biết altcoin còn có thể hơn thế nữa .

Đây là những gì bạn nên biết.

SHIB là gì?

Shiba inu được tạo ra vào tháng 8 năm 2020 bởi một người sáng lập có bút danh là Ryoshi. Như tên gọi của nó, mã thông báo được lấy cảm hứng từ những chú chó shiba inu.

Shiba inu là một mã thông báo ERC-20 dựa trên Ethereum, có nghĩa là nó được tạo và lưu trữ bởi chuỗi khối Ethereum, chứ không phải là chuỗi khối của riêng nó.

Ryoshi đã quyết định tung ra shiba inu trên Ethereum vì nó ”đã an toàn và được thiết lập tốt”, theo sách trắng của shiba inu.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng việc dễ dàng khởi chạy một dự án trên chuỗi khối Ethereum có nghĩa là các loại tiền điện tử kém phát triển có thể được đưa vào lưu thông với chi phí thấp cho nhà phát triển.

Shiba inu có tổng nguồn cung là 1 triệu tỷ. Ryoshi tuyên bố họ không nắm giữ bất kỳ đồng shiba inu nào và gần một nửa nguồn cung của nó bị khóa trong một nhóm thanh khoản trên sàn giao dịch phi tập trung Uniswap. Phần còn lại được gửi đến nhà đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin.

Theo sách trắng của shiba inu, Ryoshi đã gửi mã thông báo đến Buterin với hy vọng rằng anh ấy sẽ giữ lại mã thông báo. Tuy nhiên, Buterin thì không. Anh ấy đốt phần lớn coin, lấy chúng ra khỏi lưu thông, và quyên góp một số tiền đáng kể cho Quỹ Cứu trợ Covid Ấn Độ và các tổ chức từ thiện khác.

Những điều cần lưu ý?

Boneparth, người đã đầu tư vào bitcoin từ năm 2014. Thật vậy, Ryoshi gọi shiba inu là một “thí nghiệm” trong việc xây dựng cộng đồng tự phát phi tập trung “trong sách trắng của nó.

Các chuyên gia cảnh báo rằng bất kỳ khoản đầu tư tiền điện tử nào cũng có thể dẫn đến mất toàn bộ khoản đầu tư của bạn. Họ thường khuyên bạn chỉ nên đầu tư những gì bạn có thể đủ khả năng để mất, bất kể bạn chọn loại tiền điện tử nào.

Nhưng các altcoin có thể cần thêm sự thận trọng do sự khác biệt của chúng so với bitcoin, bao gồm cấu trúc, nguồn cung và tiện ích của chúng.

Ví dụ, Bitcoin được tung ra vào năm 2009 với mục đích có tiện ích như một hệ thống tài chính ngang hàng. Blockchain của nó được tạo ra một cách cẩn thận, với một hệ sinh thái được suy nghĩ kỹ lưỡng. Bitcoin cũng có nguồn cung hạn chế, điều này cho phép sự khan hiếm được tích hợp sẵn theo thiết kế. Do đó, nó được xem như một kho lưu trữ giá trị bởi những người nắm giữ nó, những người cũng hy vọng nó sẽ trở thành một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung nổi bật.

Hầu hết các altcoin đều thiếu những đặc điểm này.

Những người ủng hộ Shiba inu cho rằng hệ sinh thái của nó, bao gồm các khả năng của hợp đồng thông minh ; NFT và các cơ hội khai thác thanh khoản có thể cung cấp tiện ích ngoài cộng đồng.

Tuy nhiên, “nhiều altcoin có thể cực kỳ rủi ro và có thể không có bất kỳ giá trị đầu tư vốn có nào và các nhà đầu tư bán lẻ không nên giao dịch những tài sản này mà không có nghiên cứu và thẩm định”, Brett Harrison, chủ tịch của sàn giao dịch tiền điện tử FTX US cho biết.

Thay vì đầu tư vào một loại tiền điện tử đang tăng mạnh dựa trên sự cường điệu, Harrison tìm kiếm các tài sản tiền điện tử có tiện ích cụ thể.

“Có một số tài sản tiền điện tử có thể phù hợp với người dùng bán lẻ, những người có triển vọng đầu tư có thể gắn liền với khả năng cung cấp kho lưu trữ giá trị, để tạo điều kiện cho một cơ chế hiệu quả cho việc chuyển tiền hoặc cung cấp năng lượng cho một giao thức được sử dụng để xây dựng chuỗi khối - dựa trên các ứng dụng, ”ông nói.

Theo CNBC

 
by Annie In Crypto 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin