Singapore mở ‘làn đường du lịch đã được tiêm chủng’ với 8 quốc gia, hướng tới mục tiêu ‘bình thường mới’

11-10-2021

Singapore thông báo hôm thứ Bảy rằng họ sẽ mở các tuyến đường đi lại mới cho những du khách đã được tiêm chủng từ 8 quốc gia khác.

singapore-2

Bộ Giao thông Vận tải thông báo, quốc gia Đông Nam Á sẽ mở thêm các tuyến đường du lịch được tiêm chủng (VTL) - với Canada, Đan Mạch, Pháp, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha, Anh và Mỹ.

“Tất cả 8 quốc gia đã mở cửa cho du khách đến từ Singapore. Vì vậy, các VTL sẽ khôi phục việc đi lại hai chiều không có kiểm dịch giữa Singapore và các nước trên”, Bộ trưởng Giao thông vận tải S Iswaran cho biết hôm thứ Bảy.

"Chúng ta cần thận trọng với Covid-19, nhưng chúng ta không được tê liệt vì sợ hãi.
Lý Hiển Long - THỦ TƯỚNG SINGAPORE

Sáng kiến ​​này cho phép những người đã được tiêm vắc-xin đi du lịch miễn kiểm dịch, nhưng khách du lịch sẽ phải thực hiện các xét nghiệm Covid-19 để đảm bảo họ không bị nhiễm vi rút trước khi nhập cảnh.

Bộ trưởng cho biết các ứng dụng sẽ được mở vào thứ Ba và du khách từ những quốc gia đáp ứng các điều kiện này sẽ có thể vào Singapore từ ngày 19 tháng 10.

Singapore đã công bố sáng kiến ​​với Hàn Quốc vào thứ Sáu. Thành phố-nhà nước đã bắt đầu các thỏa thuận tương tự với Đức và Brunei vào tháng Chín.

Sống với Covid

Trong một bài phát biểu trên toàn quốc hôm thứ Bảy, nhà lãnh đạo Lee của Singapore đã giải thích chi tiết về thời điểm “bình thường mới” có thể xảy ra.

Lee nói. “Khi bệnh viện của chúng tôi có thể hoạt động trở lại như bình thường, khi chúng tôi có thể tiếp tục làm những việc mà chúng tôi đã từng làm, và gặp lại đám đông mà không lo lắng hay cảm thấy kỳ lạ.”

Ông kêu gọi cả nước đừng “tê liệt vì sợ hãi” và nói rằng “sớm hay muộn, ai trong chúng ta cũng sẽ gặp vi rút - điều này có nghĩa là tất cả người già cũng sẽ gặp vi rút.”

Ông cho biết các khu vực như châu Âu đạt đến trạng thái này, nhưng “phải trả giá đắt” với nhiều sinh mạng bị mất.

“Chúng tôi sẽ mất ít nhất ba tháng, và có lẽ lâu nhất là sáu tháng để đạt được định mức mới này”, Lee nói thêm.

Các biện pháp thắt chặt đối với những người chưa được tiêm chủng

Singapore cũng sẽ thắt chặt một số hạn chế của Covid đối với những người chưa được tiêm chủng.

Gan Kim Yong, Bộ trưởng Thương mại Singapore và đồng chủ tịch lực lượng đặc nhiệm chống virus coronavirus của chính phủ, cho biết những người không được tiêm phòng sẽ không còn được phép vào các trung tâm thương mại vào thứ Bảy. Ông nói, ngay cả những người đã được tiêm phòng cũng sẽ bị giới hạn hai người khi vào các trung tâm thương mại.

Những người chưa được tiêm phòng cũng sẽ không được phép dùng bữa tại các cửa hàng cà phê và trung tâm ẩm thực - các cơ sở thực phẩm ngoài trời trong nước, nơi trước đây họ được phép làm như vậy, giới hạn hai người một bàn.

Bộ Y tế Singapore cho biết các biện pháp mới nhất nhằm bảo vệ những người dễ bị tổn thương hơn, chẳng hạn như những người chưa được tiêm phòng và người già.

Những hạn chế đó sẽ có hiệu lực vào thứ Tư.

Chiến lược Covid của Singapore

Singapore đã duy trì chiến lược zero-Covid cho phần lớn đại dịch, nhưng bắt đầu mở cửa sau khi tỷ lệ tiêm chủng của dân số đạt hơn 80%. Tính đến ngày 7 tháng 10, 83% dân số đã hoàn thành hai liều vắc xin Covid. Tuy nhiên sau khi nới lỏng các hạn chế, số trường hợp bắt đầu tăng đột biến, đạt mức cao kỷ lục hàng ngày và dao động trên 3.400 trong vài ngày qua.

Các nhà chức trách ở Singapore vào tháng trước đã thắt chặt các biện pháp Covid  một lần nữa để làm chậm quá trình truyền bệnh từ cộng đồng và bảo vệ các bệnh viện không bị quá tải. Họ giảm quy mô nhóm cho các cuộc tụ họp xã hội từ năm xuống còn hai người và đặt làm việc tại nhà là mặc định, khuyến khích nhóm dân số dễ bị tổn thương như người già ở nhà càng nhiều càng tốt.

Tính đến thứ Sáu, tổng số ca nhiễm là 120.454 ca, với 142 ca tử vong. Tuy nhiên, 98,4% người nhiễm bệnh trong 28 ngày qua không có triệu chứng hoặc các triệu chứng nhẹ, theo Bộ Y tế nước này.

Theo CNBC

 
by Annie In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin