SoftBank thu về 34 tỷ USD từ việc cắt cổ phần trong Alibaba

11-08-2022

Ngân hàng SoftBank hôm thứ Tư cho biết họ dự kiến thu về 34,1 tỷ USD bằng cách cắt cổ phần của mình trong Tập đoàn Alibaba, khi khoản đầu tư khổng lồ này có vẻ sẽ tăng dự trữ tiền mặt để chống lại sự suy thoái của thị trường.

softbank-1

Ngân hàng Nhật Bản này sẽ giảm cổ phần của mình tại Alibaba xuống 14,6% từ 23,7% bằng cách giải quyết các hợp đồng kỳ hạn trả trước. Cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của Alibaba đã giảm 1,3% trong phiên giao dịch đầu năm.

SoftBank đã lỗ 50 tỷ USD tại chi nhánh đầu tư Vision Fund của mình trong nửa đầu năm khi các khoản đặt cược vào công nghệ của họ trở nên tồi tệ, với Giám đốc điều hành Masayoshi Son hôm thứ Hai cam kết giảm hơn nữa hoạt động đầu tư và cắt giảm chi phí.

Bằng cách giải quyết các hợp đồng cổ phần của Alibaba, SoftBank “sẽ có thể loại bỏ những lo ngại về dòng tiền trong tương lai, giảm chi phí liên quan đến các hợp đồng kỳ hạn trả trước này. Những điều này sẽ tăng cường hơn nữa khả năng phòng thủ của chúng tôi trước môi trường thị trường khắc nghiệt.”, họ cho biết trong một hồ sơ.

Tổng thu nhập từ việc cắt giảm cổ phần này ước tính là 4,6 nghìn tỷ yên (34,1 tỷ USD) bao gồm 2,4 nghìn tỷ yên từ việc đánh giá lại cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc và khoản lãi phái sinh là 0,7 nghìn tỷ yên, hồ sơ cho thấy.

Masayoshi Son đã mua lại Alibaba với giá 20 triệu USD vào năm 2000 và sự phát triển của công ty Trung Quốc này khi trở thành một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới đã giúp nâng cao uy tín nhà đầu tư công nghệ của ông ấy.

Tuy nhiên, Alibaba đã mất hơn 2/3 giá trị so với mức đỉnh vào cuối năm 2020, chịu ảnh hưởng của cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với lĩnh vực công nghệ, bao gồm một khoản tiền phạt nặng đối với Alibaba và sự giám sát của người sáng lập Jack Ma.

Các hợp đồng kỳ hạn trả trước đã thanh toán tương ứng với tối đa khoảng 242 triệu cổ phiếu lưu ký của Mỹ của Alibaba, tương đương khoảng 9% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của công ty này.

SoftBank cho biết giao dịch này sẽ không dẫn đến việc bán thêm cổ phiếu của Alibaba trên thị trường vì cổ phiếu đã được bảo hiểm rủi ro tại thời điểm kiếm tiền ban đầu, SoftBank cho biết thêm rằng họ sẽ “tiếp tục duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Alibaba.”

Mối quan hệ giữa hai công ty đã yếu đi trong những năm gần đây, khi Jack Ma rời khỏi hội đồng quản trị của SoftBank vào năm 2020 và Son từ chức hội đồng quản trị của Alibaba cùng năm.

Tỷ phú Nhật Bản, người cũng đã đặt cược vào các dự án như Didi Global, đã tìm cách nhấn mạnh quy mô tương đối giảm của công nghệ Trung Quốc trong danh mục đầu tư của mình sau khi định giá bị ảnh hưởng bởi các hành động pháp lý và căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng.

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin