SoftBank Vision Fund công bố khoản lỗ kỷ lục 27 tỷ USD khi cổ phiếu công nghệ giảm mạnh

13-05-2022

SoftBank hôm thứ Năm đã báo cáo khoản lỗ kỷ lục tại đơn vị đầu tư Quỹ Tầm nhìn của mình, do cổ phiếu công nghệ bị tác động bởi lãi suất tăng và cuộc đàn áp quy định của Bắc Kinh đã làm tổn hại đến cổ phiếu Trung Quốc của họ.

softbank-1

Quỹ Tầm nhìn của gã khổng lồ Nhật Bản đã lỗ 3,5 nghìn tỷ yên (27,4 tỷ USD) cho năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 3, khoản lỗ lớn nhất kể từ khi quỹ đầu tư bắt đầu vào năm 2017.

Tai ương của Quỹ Tầm nhìn đã góp phần gây ra khoản lỗ kỷ lục 1,7 nghìn tỷ yên hàng năm cho toàn bộ tập đoàn SoftBank. Cổ phiếu của nó đóng cửa giảm 8% tại Nhật Bản hôm thứ Năm.

Quỹ Tầm nhìn của SoftBank đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng cao và là đứa con tinh thần của nhà sáng lập Masayoshi Son như một cách để tái định vị công ty thành một công ty đầu tư.

Nhưng thị trường toàn cầu đã bất ổn khi các nhà đầu tư cạnh tranh với lạm phát tràn lan và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất đã khiến các nhà đầu tư tháo chạy khỏi các cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao .

Cuộc chiến đang diễn ra của Nga đối với Ukraine và sự hồi sinh của Covid-19 ở Trung Quốc và việc đóng cửa sau đó của thành phố tài chính lớn Thượng Hải, đã làm dấy lên những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu và gây thêm áp lực lên thị trường.

Son cho biết trong buổi thuyết trình về thu nhập hôm thứ Năm rằng những yếu tố này đã gây ra “sự nhầm lẫn trên thế giới” và trên thị trường, theo một bản dịch chính thức.

Công ty thương mại điện tử Coupang của Hàn Quốc, đã ra mắt công chúng vào năm ngoái tại Mỹ . và giảm gần 60% trong năm nay, là một trong những công ty đóng góp vào khoản lỗ của Quỹ Tầm nhìn. Gã khổng lồ gọi xe của Singapore là Grab và công ty giao hàng Doordash của Mỹ là một trong những công ty hoạt động tồi tệ khác trong danh mục đầu tư.

SoftBank cũng ghi nhận mức giảm định giá đối với một số công ty tư nhân mà họ đầu tư vào.

Son cho biết công ty sẽ chuyển sang chế độ “phòng thủ” do kết quả của những khó khăn. Điều này sẽ bao gồm việc có các tiêu chí “khắt khe hơn” đối với các khoản đầu tư mới và “thận trọng hơn khi nói đến tốc độ của các khoản đầu tư mới”.

Đầu tư của Trung Quốc giảm

SoftBank tiếp cận nhiều với Trung Quốc thông qua các khoản đầu tư vào gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba và công ty gọi xe Didi .

Cả hai công ty đều chứng kiến ​​giá cổ phiếu giảm mạnh do Bắc Kinh đàn áp sâu rộng lĩnh vực công nghệ trong nước và quy định chặt chẽ hơn trong các lĩnh vực từ bảo vệ dữ liệu đến chống độc quyền.

Vào tháng 4 năm 2021, rơi vào năm tài chính cuối cùng của SoftBank, Alibaba bị phạt chống độc quyền 2,8 tỷ USD . Cổ phiếu của nó đã giảm khoảng 31% tính đến thời điểm hiện tại.

Didi trong khi đó đã lên sàn công khai vào tháng 6 năm ngoái , nhưng vài ngày sau khi niêm yết, họ đã nhận được kết quả điều tra an ninh mạng từ các nhà chức trách Trung Quốc . Kể từ đó, họ đã thấy ứng dụng của mình bị xóa khỏi các cửa hàng ứng dụng ở Trung Quốc và đầu tháng này, công ty cho biết họ đang bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ điều tra liên quan đến việc phát hành lần đầu ra công chúng.

Son cho biết các khoản đầu tư mới của Quỹ Tầm nhìn vào Trung Quốc đang giảm dần.

“Chúng tôi tin rằng vẫn còn rất nhiều công ty lớn [ở Trung Quốc], đối với những công ty đó chúng tôi vẫn muốn đầu tư, nhưng [a] quy mô tương đối nhỏ hơn,” ông nói.

Theo CNBC

by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin