S&P: Khả năng vỡ nợ của Evergrande là rất cao

19-11-2021

Nhà phát triển bất động sản China Evergrande có khả năng sẽ vỡ nợ vì công ty về cơ bản đã mất hoạt động kinh doanh chính, các nhà phân tích của S&P Global Ratings cho biết trong một báo cáo hôm thứ Năm.

evergrande

Evergrande là nhà phát triển lớn thứ hai Trung Quốc tính theo doanh số bán hàng vào năm ngoái. Giống như nhiều chủ đầu tư Trung Quốc, công ty đã bán căn hộ cho người tiêu dùng trước khi hoàn thành, giúp tạo ra vốn cho các dự án trong tương lai. Nhưng chu kỳ dòng tiền đó đang gặp vấn đề. Mặc dù công ty có khả năng bán tài sản và tìm cách thanh toán kịp thời, nhưng “khoản nợ khổng lồ của Evergrande sẽ bắt kịp”, báo cáo của S&P cho biết.

“Công ty đã mất khả năng bán nhà mới, có nghĩa là mô hình kinh doanh chính của họ không còn tồn tại một cách hiệu quả. Các nhà phân tích cho biết, điều này khiến cho việc hoàn trả đầy đủ các khoản nợ của họ khó có thể xảy ra.

“Chúng tôi vẫn tin rằng khả năng xảy ra vỡ nợ của Evergrande là rất cao,” báo cáo cho biết.

Trong khi nhà phát triển đã cố gắng ngăn chặn tình trạng vỡ nợ bằng các khoản thanh toán vào phút cuối, các nhà phân tích cho biết thử nghiệm lớn hơn của Evergrande sẽ là khi 3,5 tỷ đô la đến hạn trả cho các tờ tiền mệnh giá đô la Mỹ vào tháng 3 và tháng 4 năm sau.

Trong thập kỷ qua, giá trị các bất động sản đang được xây dựng của Evergrande tăng nhanh đến mức vượt xa giá trị của các dự án đã hoàn thành của công ty cũng như những gì công ty có thể bán được.

Các nhà phân tích của S&P cho biết hôm thứ Năm: “Chúng tôi tin rằng chính phủ muốn nới lỏng Evergrande theo cách có kiểm soát, hoặc để một cuộc tái cơ cấu nợ có trật tự diễn ra.

“Các nhà chức trách muốn tối đa hóa số lượng nhà bán trước mà Evergrande hoàn thành để bảo vệ quyền lợi của người mua nhà, và để trả nợ phần lớn cho các nhà thầu và các doanh nghiệp nhỏ khác đã hỗ trợ công ty.”

Công ty bất động sản này trước đó đã cảnh báo các nhà đầu tư về việc vỡ nợ.

Cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của nhà phát triển này đã giảm hơn 5% vào thứ Năm mặc dù có tin rằng họ đã đạt được thỏa thuận thu được 273 triệu đô la trong một vụ mua bán tài sản.

Theo CNBC

 
by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin