S&P500 đảo chiều khi đà giảm của ngành năng lượng tạo áp lực mạnh lên thị trường

15-07-2021

Chỉ số S&P 500 chỉ tạo ra một mức tăng nhỏ hôm thứ Tư khi đà tăng do Apple (NASDAQ:AAPL) dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ được kiểm soát bởi sự thua lỗ của các cổ phiếu năng lượng và tài chính khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell ủng hộ lập trường chính sách tiền tệ nới lỏng.

2582c6736fd89b86c2c9-4

S&P tăng 0,12%, Chỉ số Công nghiệp Dow Jones tăng 0,13%, tương đương 44 điểm, Nasdaq giảm 0,22%.

Powell đã không đi ngược lại những phát biểu gần đây của mình trước Quốc hội hôm thứ Tư, khi chủ tịch Fed tiếp tục coi các yếu tố đẩy lạm phát lên chỉ là tạm thời và nhắc lại cam kết của ngân hàng trung ương là giữ nguyên các biện pháp kích thích để hỗ trợ tăng việc làm. Vẫn còn một chặng đường dài để đạt được "tiến bộ đáng kể hơn nữa" về tỷ lệ thất nghiệp tối đa, Powell cho biết trong các phát biểu được chuẩn bị trước.

Các nhận xét được đưa ra chống lại các dấu hiệu cho thấy áp lực giá đang gia tăng khi lạm phát của nhà sản xuất tăng bất ngờ.

Chỉ số giá sản xuất tăng 1,0% trong tháng, cao hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế là 0,5%.

Các con số lạm phát "đã cao hơn dự kiến ​​và kỳ vọng, nhưng chúng thực sự vẫn phù hợp với những gì chúng ta đã đề cập", Powell nói trong phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện. “Đây chỉ là cơn bão hoàn hảo của nhu cầu cao và nguồn cung thấp, và nó sẽ qua đi.”

Những nhận xét có phần ôn hòa khiến lợi suất trái phiếu Mỹ ở mức thấp, làm trầm trọng thêm lo ngại rằng các ngân hàng sẽ phải vật lộn để tạo ra lợi nhuận đáng kể từ các sản phẩm cho vay của họ trong một môi trường lãi suất thấp.

Wells Fargo (NYSE: WFC) và Citigroup (NYSE: C) đã báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý cao hơn kỳ vọng, trong khi Bank of America (NYSE: BAC) không đạt lợi nhuận dự kiến, khiến giá cổ phiếu của họ giảm 3%.

Tuy nhiên, năng lượng lại dẫn đầu đà giảm do giá dầu giảm mạnh trong bối cảnh OPEC và các đồng minh đang đấu tranh để đạt được sự đồng thuận về mức sản lượng.

Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail Al Mazrouei hôm thứ Tư cho biết vẫn chưa đạt được thỏa thuận với OPEC + về việc gia hạn thỏa thuận cung cấp dầu. Tin tức làm hạ nhiệt các báo cáo trước đó rằng các quốc gia sản xuất dầu lớn đang tiến gần hơn đến một thỏa thuận và làm lu mờ dữ liệu tích cực cho thấy kho dự trữ dầu thô hàng tuần của Mỹ giảm 7,9 thùng trong tuần trước.

Tuy nhiên, công nghệ đã hỗ trợ thị trường rộng lớn hơn, dẫn đầu bởi sự phục hồi của Apple (NASDAQ: AAPL) sau khi báo cáo của Bloomberg cho rằng Apple đang tăng sản lượng iPhone lên 20% trong bối cảnh nhu cầu tăng vọt.

Các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn khác bao gồm Microsoft (NASDAQ:MSFT) (NASDAQ: MSFT), Amazon.com (NASDAQ: AMZN), Alphabet (NASDAQ: GOOGL) cũng tăng điểm, trong khi Facebook (NASDAQ: FB) (NASDAQ: FB) giảm điểm.

General Motors (NYSE: GM) đã giảm 1% sau khi cảnh báo chủ sở hữu của chiếc xe điện Bolt 2017-2019 không nên để ô tô bên trong hoặc sạc chúng mà không cần giám sát qua đêm sau khi hai trong số những chiếc xe đã bốc cháy.

 
by Thanh Hà In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin