S&P500 giảm trên diện rộng sau khi Fed dự kiến sẽ sớm tăng lãi suất

17-06-2021

Chỉ số S&P 500 giảm trên diện rộng khi đóng cửa giao dịch ngày thứ Tư sau khi Cục Dự trữ Liên bang dự kiến sẽ có hai đợt tăng lãi suất trong năm 2023 trong bối cảnh kỳ vọng về tăng trưởng mạnh hơn và lạm phát.

sp500-indeks

Chỉ số S&P 500 giảm 0,53% và Chỉ số Công nghiệp Dow Jones giảm 0,77%, tương đương 265 điểm và Nasdaq Composite giảm 0,24%.

Cục Dự trữ Liên bang giữ nguyên lãi suất và việc mua trái phiếu hàng tháng, mặc dù báo hiệu rằng nó có thể tăng lãi suất sớm hơn dự kiến ​​trước đó.

Fed đã tăng triển vọng lãi suất vào năm 2023 lên 0,6% so với các dự đoán trước đó là 0,1% vào tháng 3, báo hiệu hai lần tăng lãi suất 0,25%/lần, Bản tóm tắt các dự báo kinh tế của Fed cho thấy. Động thái này cho thấy ngân hàng trung ương đang bắt đầu xem xét tốc độ lạm phát một cách nghiêm túc hơn.

"Đa số những người tham gia cuộc họp hiện kỳ ​​vọng lãi suất cao hơn sớm nhất là vào năm 2023, cho thấy Fed đang đẩy nhanh việc bình thường hóa chính sách dưới sức ép của giá cả gia tăng", Commerzbank (DE: CBKG) cho biết.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo diễn ra sau đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã cố gắng hạ thấp triển vọng thắt chặt về lãi suất.

Powell nói: “Các dự báo là những dự báo riêng lẻ và không phải là dự báo của ủy ban… chúng không phải là một kế hoạch”. "Thảo luận về việc tăng lãi suất tại thời điểm này là quá sớm."

Lợi tức trái phiếu kho bạc tăng mạnh sau tin tức này khi các nhà đầu tư bán trái phiếu với kỳ vọng lãi suất tăng.

Các lĩnh vực tăng trưởng của thị trường như công nghệ, vốn thường tự hào có mức định giá cao hơn nhưng không hấp dẫn trong môi trường lãi suất tăng, đã giảm điểm thất hơn.

Apple (NASDAQ:AAPL) (NASDAQ: AAPL), Alphabet (NASDAQ: GOOGL), Amazon.com (NASDAQ: AMZN), Microsoft (NASDAQ:MSFT) (NASDAQ: MSFT) và Facebook (NASDAQ:FB) (NASDAQ: FB) không đồng nhất.

Trong khi đó, Oracle (NYSE: ORCL) giảm 6% sau khi định hướng quý II không mấy khả quan.

Các cổ phiếu chu kỳ, có xu hướng di chuyển song song với nền kinh tế đang cải thiện, cũng giảm, mặc dù ngành tài chính tăng cao hơn do cổ phiếu ngân hàng được thúc đẩy bởi lãi suất tăng.

Các cổ phiếu năng lượng thấp hơn do giá dầu giảm sau một số mức tăng gần đây, mặc dù vẫn ở gần mức cao nhất của tháng 10 năm 2018, do kho dự trữ dầu thô hàng tuần của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến.

Dự trữ dầu thô giảm 7,355 triệu thùng trong tuần trước, so với kỳ vọng giảm 3,29 triệu thùng của các nhà phân tích.

Trong một tin tức khác, Roblox (NYSE: RBLX) đã giảm 8% khi có dấu hiệu nhu cầu chơi game suy giảm. Nền tảng trò chơi điện tử đã báo cáo 43 triệu người dùng hoạt động hàng ngày trong tháng 5, tăng 28% so với một năm trước đó nhưng giảm từ con số 43,3 triệu vào tháng 4.

Nguồn: Yasin Ebrahim

by Fnews In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin