Square mua Afterpay với giá 29 tỷ Đô la, gia tăng sức mạnh thanh toán toàn cầu

02-08-2021

Square Inc - công ty thanh toán của Jack Dorsey - nhà đồng sáng lập Twitter Inc xác nhận sẽ mua lại Afterpay Ltd với giá 29 tỷ đô la, tạo ra một gã khổng lồ mới trong giao dịch toàn cầu.

afterpay

Square Inc - công ty thanh toán của Jack Dorsey - nhà đồng sáng lập Twitter Inc xác nhận sẽ mua lại Afterpay Ltd với giá 29 tỷ đô la, tạo ra một gã khổng lồ mới trong giao dịch toàn cầu.

Thương vụ này đã làm nổi bật hơn sự phổ biến của một mô hình kinh doanh có tín dụng tiêu dùng quá hạn,  bằng cách tính phí người bán để cung cấp các khoản vay nhỏ mà người mua hàng của họ có thể trả góp không lãi suất mà không cần kiểm tra tín dụng. Cùng với đó, cổ phiếu Afterpay cũng đã có một đợt tăng giá đáng chú ý mới, kể từ khi cổ phiếu này giao dịch dưới 10 đô la Úc vào đầu năm 2020 và tăng vọt khi đại dịch COVID-19 bùng nổ yêu cầu mọi người làm việc tại nhà và chuyển đổi nhanh chóng sang mua sắm trực tuyến.

Các công ty cho biết trong một tuyên bố chung vào thứ Hai, rằng việc mua lại toàn bộ cổ phiếu sẽ định giá cổ phiếu ở mức 126,21 đô la Úc (92,65 đô la).

"Chúng tôi xây dựng hoạt động kinh doanh của mình để làm cho hệ thống tài chính công bằng, dễ tiếp cận và bao trùm hơn, và Afterpay đã xây dựng một thương hiệu đáng tin cậy phù hợp với các nguyên tắc đó", Dorsey cho biết trong tuyên bố.

"Cùng nhau, chúng ta có thể kết nối tốt hơn ... hệ sinh thái của mình để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ hấp dẫn hơn nữa cho người bán và người tiêu dùng, đưa quyền lực trở lại tay họ."

Cổ phiếu Afterpay tăng cao hơn một chút so với giá mua chỉ định của Square vào đầu phiên giao dịch trước khi giảm ngay dưới mức 119,36 đô la Úc vào cuối buổi sáng, tăng 23,5% và giúp đẩy thị trường rộng lớn hơn tăng 1,2%.

Thỏa thuận này đã làm lu mờ kỷ lục trước đó về một thương vụ mua lại hoàn tất của Úc - 16 tỷ USD bán đế chế trung tâm mua sắm toàn cầu của Westfield cho Unibail-Rodamco vào năm 2018 - cũng đã đẩy cổ phiếu của các đối thủ BNPL lên.

Afterpay cạnh tranh với Klarna Inc có trụ sở tại Thụy Điển chưa niêm yết, Zip Co Ltd được niêm yết tại Úc và các dịch vụ mới từ nhà cung cấp thanh toán trực tuyến kỳ cựu của Mỹ PayPal Holdings Inc.

Afterpay

Được thành lập vào năm 2014, Afterpay đã trở thành điểm nhấn của lĩnh vực thanh toán trực tuyến không cần séc tín dụng thích hợp đã trở thành xu hướng chủ đạo vào năm ngoái khi ngày càng có nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, chọn trả góp cho các vật dụng hàng ngày trong thời kỳ đại dịch.

Các công ty BNPL cho người mua hàng vay tiền ngay lập tức, thường lên đến vài nghìn đô la, có thể được trả không lãi suất.

Vì họ thường kiếm tiền từ hoa hồng người bán và phí trả chậm - chứ không phải trả lãi - họ bỏ qua định nghĩa pháp lý về tín dụng.

Điều đó có nghĩa là các nhà cung cấp BNPL không bắt buộc phải kiểm tra lý lịch trên các tài khoản mới, không giống như các công ty thẻ tín dụng và thường chỉ yêu cầu tên, địa chỉ và ngày sinh của người đăng ký.

Đối với Afterpay, thỏa thuận với Square mang lại cơ sở khách hàng lớn tại thị trường mục tiêu chính của nó, Hoa Kỳ, nơi doanh thu năm tài chính 2021 của nó tăng gần gấp ba lần lên 11,1 tỷ đô la Úc.

Những người có kiến ​​thức trực tiếp về thương vụ này cho biết các cuộc đàm phán giữa hai công ty đã bắt đầu hơn một năm trước và Square tự tin rằng không có lời đề nghị nào phù hợp hơn thế.

Các cổ đông Afterpay sẽ nhận được 0,375 cổ phiếu Square loại A cho mỗi cổ phiếu Afterpay mà họ sở hữu, ngụ ý mức giá khoảng 126,21 đô la Úc cho mỗi cổ phiếu dựa trên giá đóng cửa vào thứ Sáu của Square, các công ty cho biết.

Square cũng cho biết họ sẽ thực hiện niêm yết thứ cấp trên Sở giao dịch chứng khoán Úc để cho phép các cổ đông của Afterpay giao dịch cổ phiếu thông qua CHESS lãi suất lưu ký (CDI). (1 đô la = 1,3622 đô la Úc)

Theo finance.yahoo

 
by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin