SQUID COIN BAY MÀU - NHÀ ĐẦU TƯ MẤT TRẮNG

08-11-2021

Vừa qua, một đồng tiền điện tử với biểu tượng “Con Mực” được ra mắt và bắt đầu giao dịch trên pancake swap. Ở thời điểm ban đầu, SQUID có giá chỉ khoảng 0,0007 USD. Rất nhanh sau đó, giá đồng “tiền ảo” này đã tăng tới hàng trăm nghìn lần. Có những thời điểm, giá SQUID bị đẩy lên mức gần 3.000 USD, tăng gấp cả triệu lần so với giá bán gốc.

Cơ chế “chống xả hàng”

Đội ngũ phát triển đã thiết lập một cơ chế “bẫy” khiến các nhà đầu tư chỉ có thể mua mà rất khó để bán đồng tiền ảo này. 

Cụ thể, để bán được đồng SQUID, người mua cần sở hữu đồng tiền thứ hai mang tên Marbles. 

Và để có được những đồng Marbles, người mua cần tham gia vào 6 game online để nhận thưởng, tương tự như bộ phim mà nó ăn theo…

Điều kiện tham gia vào trò chơi online này là bạn cần bỏ ra 456 squid token, với giá 1 xu cho mỗi token. 

Ban đầu giá đồng Marbles chỉ dưới 5 đô la. Nhưng khi giá của đồng tiền ảo này tăng lên tới hàng trăm thậm chí hàng nghìn đô la thì Phần lớn nhà đầu tư đều không thể sở hữu Marbles, nên không thể bán

Do đó, rất nhiều nhà đầu tư đã bị sập bẫy khi các phương tiện truyền thông liên thổi phồng lợi nhuận khổng lồ mà đồng tiền ảo ăn theo này đem lại

Cách các nhà phát triển coin ảo SQUID “móc túi” người chơi

Ngày 1/11, giá của tiền mã hóa Squid Game (mã giao dịch SQUID) có lúc đạt hơn 2.861 USD, tăng gần 75.000 lần từ khi ra mắt.

Tuy nhiên, những nhà đầu tư của SQUID không thể bán khi giá tăng. Cơ chế "chống xả hàng" được các nhà phát triển cài đặt từ đầu khiến cho những người nắm giữ không thể bán ngay. 

Chỉ 5 phút sau khi đạt đỉnh, giá SQUID sập mạnh. Do đó, các nhà đầu tư gần như mất trắng

Đây là một ví dụ điển hình cho "rug pull", hình thức mà nhà phát triển thu lợi nhuận khi thổi giá đồng coin do chính mình tạo ra. 

Trong thế giới tiền mã hóa, rug pull chỉ việc những người phát triển một đồng tiền 

bỏ dự án đột ngột và mang theo tiền  của nhà đầu tư. Đây là hình thức lừa đảo khá phổ biến trong giới tiền mã hóa, nhất là với những dự án tài chính phi tập trung (DeFi), khi mà toàn bộ các giao dịch được tiến hành bằng những đoạn code chứ không có một tổ chức nào quản lý.

Đáng ngờ ngay từ đầu

Website giới thiệu dự án có nhiều lỗi chính tả, các kênh giao tiếp thường gặp như Telegram hay Twitter đều chặn hoặc lọc bình luận của người ngoài. 

Sau cú lao dốc, các nhà phát triển squid đã ngay lập tức xóa website cũng như tất cả các kênh truyền thông khác. Khiến các nhà đầu tư không thể tìm hay đòi lại được số tiền đã đầu tư do tính chất phi tập trung của thị trường này. 

Đáng nói, đây không phải là loại tiền mã hóa đầu tiên ăn theo các show hoặc phim truyền hình. Đầu năm nay, tiền mã hóa Mando, sử dụng hình ảnh từ show truyền hình Mandalorian của Disney+ cũng bị tố lừa đảo.

Tương lai về đâu cho tiền điện tử

Chính phủ các nước, đặc biệt là tại Hoa Kỳ xem xét kỹ lưỡng về việc chấp nhận tiền điện tử. Tuy nhiên, qua sự việc này, các nhà chức trách có thể sẽ đề xuất các quy định mới khó khăn hơn đối với thị trường tiền điện tử dưới danh nghĩa bảo vệ sự an toàn của người dân.

Tiền điện tử có ý nghĩa là hệ thống tài chính phi tập trung thay thế, cho phép mọi người tránh được các vấn đề mà các ngân hàng tập trung không thể giải quyết được. Mặc dù một số người có thể lợi dụng điều này để làm những việc xấu, nhưng không thể phủ nhận sự phát triển của thị trường này trong những năm gần đây với những lợi ích vượt bậc mà nó mang lại.

Ý kiến của các bạn về thị trường tiền điện tử nói chung và đồng SQUID này thế nào
Hãy để lại các bình luận phía dưới cho Fnews nhé!