Sự xuất hiện của hợp đồng thông minh sẽ tác động đến Bitcoin như thế nào?

29-09-2021

Bitcoin lần đầu tiên xuất hiện khi Satoshi Nakamoto công bố vào ngày 31 tháng 10 năm 2008. Chỉ vài tháng sau, vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, đồng tiền này được tung ra và nó đã thay đổi thế giới mãi mãi.

bitcoin-2

Bitcoin lần đầu tiên xuất hiện khi Satoshi Nakamoto công bố vào ngày 31 tháng 10 năm 2008. Chỉ vài tháng sau, vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, đồng tiền này được tung ra và nó đã thay đổi thế giới mãi mãi.

Không lâu trước khi các dự án mới bắt đầu ra mắt, lúc đầu chỉ là những bản sao đơn giản của BTC, nhưng theo thời gian, ngày càng có nhiều đổi mới và khác biệt. Theo thời gian, sự đổi mới này đã dẫn đến sự ra đời của Ethereum, thứ đã thay đổi thế giới lần thứ hai.

Sự xuất hiện của các hợp đồng thông minh

Sự ra mắt của Ethereum vào năm 2015 đã thay đổi ngành công nghiệp tiền điện tử mãi mãi. Điều này là do Ethereum đã giới thiệu các hợp đồng thông minh - các hợp đồng tự thực hiện, bất biến. Phát minh duy nhất này đã dẫn đến việc tạo ra vô số giải pháp mà chúng ta biết và yêu thích ngay bây giờ. Một số ví dụ điển hình bao gồm như dApps, stablecoin, giao thức DeFi, NFT, và nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, do sự khác biệt về kiến ​​trúc, chúng chỉ có sẵn trên Ethereum vì Bitcoin không hỗ trợ chúng.

Điều này đã làm cho Ethereum trở nên độc đáo và có lẽ là thứ sáng tạo nhất xuất hiện trong ngành công nghiệp tiền điện tử kể từ Bitcoin.

Đến nay, ngành công nghiệp tiền điện tử đã sẵn sàng thực hiện bước tiếp theo trong quá trình phát triển của nó. Giờ đây, Máy tính Internet của Dfinity đã sẵn sàng để đưa mọi thứ lên cấp độ tiếp theo và mang blockchain vô hạn đến với công chúng.

Máy tính Internet là gì và nó làm gì?

Internet Computer là một dự án nhằm mục đích sử dụng các hợp đồng thông minh - và cung cấp chúng cho người khác - với mục đích hình dung lại mọi thứ ở quy mô internet.

Đây là một trong những dự án nhằm mục đích làm cho toàn bộ Internet trở nên phi tập trung, lưu trữ các trang web, dịch vụ, đường ray tài chính của nhân loại và hơn thế nữa. Nói cách khác, nó mong muốn trở thành dự án mà thế hệ dịch vụ internet tiếp theo sẽ được xây dựng. Và, vì thế giới đang nhanh chóng hướng tới sự phân quyền, đây có vẻ như là một dự án hoàn hảo để đảm nhận vai trò đó.

Tuy nhiên, dự án cũng quan trọng vì một lý do khác đó là ý định đưa các hợp đồng thông minh lên Bitcoin.

Máy tính Internet sẽ kích hoạt các hợp đồng thông minh trên mạng của Bitcoin

Như đã đề cập, Bitcoin không có khả năng có các hợp đồng thông minh trên mạng của nó. Đơn giản là nó không được thiết kế theo cách cho phép. Tuy nhiên, Internet Computer nhằm mục đích làm cho nó trở nên khả thi thông qua tích hợp với mạng Bitcoin.

Điều này sẽ mở ra toàn bộ thế giới những khả năng mới, và nó sẽ giống như Bitcoin và Ethereum đã kết hợp với nhau. Với tuổi thọ dường như vô hạn của Bitcoin, thương hiệu lớn, giá cao, nguồn cung thấp, nhu cầu cực lớn, lĩnh vực Bitcoin DeFi có thể sẽ bùng nổ vượt xa bất cứ điều gì chúng ta từng thấy trước đây.

Không có gì cho biết nó có thể ảnh hưởng gì đến giá BTC, và một số người thậm chí đã suy đoán rằng bản thân Bitcoin có thể trở thành 'Kẻ giết Ethereum' huyền thoại.

Tất nhiên, đây hoàn toàn là suy đoán thuần túy, vì chúng ta vẫn chưa biết tất cả những điều này sẽ có thể xảy ra trong thực tế là bao nhiêu. Tuy nhiên, những suy đoán như vậy đang mang lại rất nhiều sự cường điệu cho ngành công nghiệp tiền điện tử, khi mang lại cho Bitcoin các khả năng như dApps, giao thức DeFi, NFTs, v.v., sẽ là bước tiến lớn nhất trong quá trình phát triển mà dự án từng thấy.

Đó chắc chắn là một ý tưởng thú vị và rất gần với thực tế. Hiện tại, chúng ta sẽ phải chờ xem sự phát triển và tích hợp của hai dự án tiến triển như thế nào. Tuy nhiên, sau đó, rất có thể BTC sẽ đẩy giới hạn của chính nó lên nhiều hơn bất kỳ ai từng nghĩ là có thể.

Theo securities.io