Tại Sao Thị Trường Cổ Phiếu Bán Tháo Lại Là Một “Tin Tốt”?

09-05-2021

bull

Thị trường cổ phiếu tăng giá có xu hướng bắt đầu khi thu nhập vẫn giảm do suy thoái kinh tế.

Cổ phiếu đã giảm, nhưng nếu đây là sự khởi đầu của một đợt điều chỉnh dài hạn, thì điều đó thực sự có thể là điềm báo tốt cho một thị trường tăng giá bền vững.

Các chỉ số S&P500 giảm hơn 3% kể từ khi chạm mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 7 tháng Năm, trong khi Nasdaq Composite đã giảm nhiều hơn. Các nhà đầu tư đang lo lắng về việc liệu lạm phát cao có thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất nhanh hơn dự kiến ​​hay không - một sự thay đổi sẽ khiến trái phiếu trở nên hấp dẫn hơn so với cổ phiếu.

Dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng hôm thứ Tư, cho thấy giá cả đã tăng nhanh hơn nhiều so với dự kiến ​​trong tháng Tư, làm tăng thêm những lo ngại đó. Nó có thể giúp tạo cơ sở cho việc giảm nhiệt ở các cổ phiếu phù hợp với mô hình của các đợt tăng dài hạn trong quá khứ.

Jim Paulsen, chiến lược gia đầu tư trưởng tại Leuthold Group: “Hầu hết các thị trường tăng giá trong 40 năm qua đều bắt đầu khi các yếu tố cơ bản và thu nhập của công ty vẫn đang giảm sút do suy thoái”. “Một khi niềm tin về một sự phục hồi kinh tế mới xuất hiện, việc định giá cổ phiếu thường bị kéo dài hơn nữa do lợi suất trái phiếu tăng. Do đó, trong vòng 12–24 tháng đầu tiên, một chu kỳ tăng giá mới thường trải qua một khoảng thời gian do dự, tạm dừng hoặc điều chỉnh ”. Sự phục hồi của thị trường sau cuộc suy thoái do đại dịch gây ra đã diễn ra theo mô hình đó.

Khi S&P 500 bắt đầu đi lên vào cuối tháng 3 năm 2020, thu nhập vẫn chạm đáy. Dữ liệu của FactSet cho thấy đối với các công ty trong chỉ số, tỷ lệ trung bình giữa giá cổ phiếu trên thu nhập trên mỗi cổ phiếu dự kiến ​​trong 12 tháng tới đã tăng lên hơn 23 lần từ mức dưới 15 lần. Ngay cả khi lợi nhuận giảm, các nhà đầu tư vẫn mua cổ phiếu với dự đoán thời điểm tốt hơn và lợi nhuận doanh nghiệp cao hơn.

Bây giờ, mức tăng trưởng thu nhập đã đến và tỷ lệ giá trung bình trên thu nhập chỉ dưới 21 lần. Lợi tức trái phiếu đang tăng, làm cho việc sở hữu cổ phiếu thậm chí còn kém hấp dẫn hơn, điều này có thể khiến bội số vẫn giảm nhiều hơn.

Paulsen nói: “Một sự tái định giá có khả năng xây dựng một nền tảng kéo dài thời gian và thành công cuối cùng của thị trường tăng giá này. Lịch sử xác nhận rằng mô hình này là bình thường.

Thị trường tăng giá dài bắt đầu vào đầu những năm 1990 là một ví dụ. Hệ số của S&P 500 đã tăng từ dưới 15 lần vào năm 1990, khi cuộc suy thoái bắt đầu, lên gần 25 lần vào năm 1993, khi thu nhập sụt giảm do suy thoái và cổ phiếu tăng giá với dự đoán phục hồi. Đến đầu năm 1995, nó đã giảm trở lại khoảng 17 lần khi lợi nhuận tăng và mức tăng của cổ phiếu chậm lại.

Như vậy, có thể nhận định rằng cổ phiếu tiếp tục tăng trong vài năm nữa. Một hiệu suất kém đối với cổ phiếu trong năm nay sẽ không có gì ngạc nhiên, nhưng nó không nhất thiết có nghĩa là đợt giảm giá đã kết thúc.

 Ngọc Mai - theo barrons.com

 

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin