Tâm điểm tuần: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11

06-12-2021

Tuần này, các nhà đầu tư sẽ tập trung vào các cập nhật về biến thể Omicron và lạm phát. Mối quan tâm xung quanh cả hai yếu tố này đã khuấy động sự biến động trên các thị trường vào tuần trước.

cpi

Bất chấp những lo ngại liên quan đến virus này, các nhà hoạch định chính sách tiền tệ đã báo hiệu rằng họ sẵn sàng rút lại các biện pháp kích thích chính sách tiền tệ đã giúp hỗ trợ nền kinh tế trong hơn một năm rưỡi trong thời kỳ đại dịch. Điều đó xảy ra khi các xu hướng lạm phát đã được chứng minh là dai dẳng hơn so với dự kiến ​​trước đây, với các chính sách tiền tệ thắt chặt hơn có thể giúp giảm giá tăng.

Các nhà đầu tư sẽ nhận được một cái nhìn cập nhật về tình trạng lạm phát vào cuối tuần này, với việc Bộ Lao động công bố Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 vào thứ Sáu. Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang thường coi chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE) làm thước đo lạm phát ưa thích của mình, nhưng chỉ số CPI đã đóng vai trò là một điểm dữ liệu quan trọng khác nhấn mạnh mức độ tăng giá ảnh hưởng đến người tiêu dùng ở Phố Chính.

Chỉ số CPI tháng 11 được dự báo sẽ tăng nóng trở lại. Các nhà kinh tế đồng thuận dự đoán CPI sẽ tăng 0,7% trong tháng 11 so với mức tăng 0,9% của tháng 10. Đây sẽ là tháng thứ 18 liên tiếp tăng chỉ số CPI. 

Trên cơ sở hàng năm, CPI dự kiến ​​sẽ tăng lên mức 6,7%, so với mức tăng 6,2% hàng năm của tháng 10. Đây sẽ là mức tăng nhanh nhất kể từ năm 1982. 

Nếu loại trừ giá thực phẩm và năng lượng có nhiều biến động, chỉ số CPI có thể sẽ tăng 4,9% so với năm ngoái, cũng tăng nhanh so với mức 4,6% của tháng 10 và là mức tăng nhanh nhất kể từ năm 1991. 

Chỉ số giá tiêu dùng gia tăng trên diện rộng trong những tháng gần đây, với những hạn chế của chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động tác động đến nhiều ngành khác nhau và khiến nhiều công ty phải chuyển thêm chi phí cho người dùng cuối của họ. Giá năng lượng và hàng hóa tăng gần đây cũng góp phần đáng kể vào chỉ số CPI, với giá dầu nhiên liệu tăng 12,3% so với tháng trước trong CPI tháng 10 và khí đốt tự nhiên tăng 6,6% trong tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 2014. Và giá xe ô tô và xe tải đã qua sử dụng - đã giảm vào tháng 8 và tháng 9 sau khi tăng trước đó trong thời gian mở cửa trở lại trong bối cảnh xu hướng di chuyển tăng lên - cũng đảo chiều để tăng mới vào tháng 10. 

Đối với các nhà đầu tư, mức lạm phát gia tăng hiện nay cho thấy Cục Dự trữ Liên bang có thể cần phải thay đổi nhanh hơn dự kiến ​​trước đây để tăng lãi suất và làm chậm lại những bước nhảy vọt về giá này. Các thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ ở trong thời gian ngừng hoạt động vào tuần này trước cuộc họp vào tháng 12 của họ, trong đó nhiều người tham gia thị trường kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ quyết định đẩy nhanh tốc độ của quá trình thu mua tài sản trong tương lai. 

Theo yahoo.finance

 

 
by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin