Tâm điểm tuần: Dữ liệu lạm phát, Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại

08-11-2021

Các nhà giao dịch trong tuần này sẽ nhận được một loạt dữ liệu kinh tế khác tập trung vào lạm phát, giúp cho thấy liệu áp lực giá có tiếp tục trong quá trình phục hồi kinh tế hay không. Ngoài ra, một số hạn chế đi lại được thiết lập để dỡ bỏ đối với những người đến Hoa Kỳ trong tuần này, tạo ra một sự thúc đẩy tiềm năng cho một loạt các công ty liên quan đến du lịch. 

airplane

Phố Wall đã theo dõi chặt chẽ dữ liệu về lạm phát trong thời gian mở cửa trở lại. Các công ty đã phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu tăng vọt khi tính di động của người tiêu dùng tăng lên, dẫn đến tình trạng thiếu hàng và một loạt các gián đoạn liên quan đến chuỗi cung ứng, từ đó góp phần làm tăng giá các mặt hàng tiêu dùng. 

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Cục Thống kê Lao động sẽ được công bố vào thứ Tư dự kiến ​​sẽ cho thấy lạm phát gia tăng tiếp tục vào tháng Mười, với nhiều loại hàng hóa và dịch vụ cho người tiêu dùng đang tăng giá. 

Các nhà kinh tế đồng thuận kỳ vọng rằng CPI đã tăng 5,8% trong tháng 10 so với năm ngoái, tăng tốc từ mức 5,4% hàng năm của tháng 9 để đạt mức tăng nhanh nhất kể từ năm 1990. Và tính theo tháng, CPI có thể tăng 0,5% trong tháng 10 so với mức 0,4% của tháng Chín.

Loại trừ giá thực phẩm và năng lượng biến động nhiều hơn, các nhà kinh tế đồng thuận cũng đang mong đợi một sự tăng trưởng trong các danh mục chính. So với năm ngoái, CPI lõi có thể đã tăng lên mức 4,3% vào tháng 10, tăng so với mức tăng 4,0% của tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái. Con số đó sẽ chỉ thấp hơn mức tăng 4,5% so với cùng kỳ của tháng Bảy, mức tăng lớn nhất của lãi suất cơ bản kể từ năm 1991.

"Sự gia tăng trong CPI cốt lõi có thể được dẫn dắt bởi dịch vụ, với hoạt động thực tế bắt đầu tăng cao hơn trong bối cảnh lo ngại về COVID giảm bớt. Giá vé máy bay vẫn giảm gần 25% so với mức trước đại dịch trong báo cáo tháng 9 và chúng tôi tin rằng sẽ có Nhà kinh tế học Michelle Meyer của Bank of America đã viết trong một ghi chú trong tháng này. "Dịch vụ vận tải cũng nên được hỗ trợ bởi sự phục hồi của giá thuê xe hơi và xe tải, đồng thời giá bảo hiểm xe cơ giới tăng ở mức khiêm tốn. Nhà nghỉ sẽ là một lợi ích khác của sự gia tăng du lịch." 

LOS ANGELES, CA - 21 tháng 10: Người mua sắm rời Nordstrom tại The Grove vào Thứ Năm, ngày 21 tháng 10 năm 2021 tại Los Angeles, CA.  Những người mua sắm đang tận hưởng ngày mùa thu tuyệt đẹp.  (Francine Orr / Los Angeles Times qua Getty Images)

Tuy nhiên, về mặt hàng hóa, Meyer lưu ý rằng các nhà bán lẻ nhà ở và nội thất, quần áo và các nguồn cung cấp khác có thể đã giảm giá trong tháng 10 để giúp kéo mua sắm trong kỳ nghỉ lễ, điều này có thể dẫn đến mức tăng giá tổng thể nhẹ nhàng hơn cho các mặt hàng này trong báo cáo CPI hôm thứ Tư. 

Tuy nhiên, áp lực lạm phát vẫn còn rõ rệt và kéo dài hơn nhiều so với dự đoán của một số nhà kinh tế. Sự thiếu hụt chuỗi cung ứng và chi phí hàng hóa tăng cao đã khiến nhiều công ty riêng lẻ tuyên bố tăng giá.

Đối với các nhà đầu tư, tác động của những áp lực lạm phát kéo dài này có thể đồng nghĩa với việc chính sách tiền tệ thắt chặt hơn và tỷ giá thấp hơn sẽ cao hơn. Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang trong tuyên bố chính sách tiền tệ của họ vào thứ Tư tuần trước cho thấy rằng họ "kỳ vọng" lạm phát chỉ là tạm thời. Điều này đánh dấu sự khác biệt so với những đảm bảo trước đây của họ về bản chất tạm thời của những áp lực giá này. 

Hoa Kỳ nới lỏng các hạn chế đi lại cho khách du lịch đã tiêm chủng 

Vào thứ Hai, Hoa Kỳ được thiết lập để dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với du khách quốc tế đã tiêm phòng, giảm bớt những hạn chế trong nhiều tháng đối với du lịch quốc tế và du lịch trong nước.

Các thay đổi sẽ bao gồm cả việc đi lại qua biên giới đường hàng không và đường bộ. Những hạn chế này lần đầu tiên được đưa ra vào những ngày đầu của đại dịch dưới thời chính quyền Trump vào tháng 3 năm 2020, và được chính quyền Biden duy trì kể từ tháng Giêng. Du khách từ rất nhiều quốc gia đã bị ảnh hưởng bởi những hạn chế đi lại này vào Hoa Kỳ kể từ khi bắt đầu đại dịch, bao gồm từ phần lớn châu Âu và Trung Quốc. Công dân nước ngoài nhập cảnh vào Hoa Kỳ theo các quy định mới sẽ phải xuất trình chứng nhận đã tiêm phòng và xét nghiệm COVID-19 âm tính được thực hiện trong vòng ba ngày nếu họ đi bằng đường hàng không."

 

Dữ liệu từ Cục Quản lý An ninh Giao thông Vận tải (TSA) cho thấy số lượng du khách làm thủ tục tại các sân bay Hoa Kỳ tăng lên trong vài tháng qua, cho thấy nhu cầu tiếp tục tăng vọt. Vào ngày 4 tháng 11, lượng khách du lịch đạt hơn 1,9 triệu lượt, tăng mạnh so với mức 867.105 vào ngày tương đương năm 2020, nhưng vẫn thấp hơn 2,5 triệu lượt khách so với cùng kỳ năm 2019. 

Theo finance.yahoo

 
by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin