Tencent thu về 3 tỷ USD sau khi bán bớt cổ phần tại Tập đoàn Sea

07-01-2022

Nhà phát triển game Trung Quốc Tencent Holdings vừa thu về 3 tỷ USD từ vụ bán 14,5 triệu cổ phiếu của Tập đoàn thương mại điện tử Sea (Singapore) với giá 208 USD mỗi cổ phiếu.

tencentwins-image3

Theo hãng tin Reuters, Tencent đã bán 14,5 triệu cổ phiếu Sea ở mức thấp nhất trong ngưỡng 208 - 212 USD/cổ phiếu trong ngày giao dịch 4/1. Như vậy, với giá 208 USD, cổ phiếu Sea đã bị bán thấp hơn 6,8% so với giá đóng cửa ngày giao dịch 3/1 là mức 223,31 USD/cổ phiếu.

Cả Tencent và Sea đều đã từ chối bình luận về vụ bán cổ phần này.

Cổ phiếu Sea niêm yết tại New York (Mỹ) đã "bốc hơi" 11,4% còn 197,84 USD trong ngày giao dịch 3/1 sau thông tin Tencent thoái vốn.

Sau khi bán bớt 14,5 triệu cổ phiếu, cổ phần của Tencent tại Sea giảm từ 21,3% xuống còn 18,7%. Đại diện Tencent cho biết họ vẫn có ý định nắm giữ lượng lớn cổ phần tại Sea trong dài hạn.

"Việc bán cổ phần (cổ phần Sea) giải phóng một phần giá trị đầu tư của Tencent vào Sea - công ty đã tăng trưởng và mở rộng đáng kể trong các hoạt động kinh doanh toàn cầu của mình. Việc thoái vốn đem lại cho Tencent nguồn lực để triển khai các khoản đầu tư khác và các sáng kiến xã hội", Tencent nêu trong thông báo mới đây.

Việc Tencent thoái vốn tại Sea diễn ra chỉ vài ngày sau khi tập đoàn này thông báo họ sẽ bán 16,4 tỷ USD giá trị cổ phần tại Công ty thương mại điện tử "đồng hương" JD.com, một động thái có thể làm suy yếu mối quan hệ của họ với JD trong bối cảnh áp lực gia tăng từ sau khi Bắc Kinh siết chặt các quy định pháp lý đối với các công ty công nghệ.

Sea cho biết Tencent và các công ty liên kết của họ trước đó đã đi đến một kết luận không thể hủy ngang về việc chuyển đổi tất cả các cổ phiếu phổ thông hạng B. Theo đó, sau khi chuyển đổi, tất cả các cổ phiếu hạng B đang lưu hành của Sea sẽ thuộc sở hữu của ông Forrest Li, nhà sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc điều hành tập đoàn này. Với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 124 tỷ USD, Sea hiện là công ty đắt giá nhất tại Đông Nam Á.

Phía Tencent cũng đã đồng ý chấm dứt ủy quyền của mình đối với ông Forrest Li sau vụ chuyển đổi cổ phiếu.

Sea đang đề xuất tăng quyền biểu quyết của mỗi cổ phiếu phổ thông hạng B từ 3 lên 15 phiếu. 

"Hội đồng quản trị tin rằng, khi Sea đã mở rộng quy mô đáng kể để trở thành công ty internet tiêu dùng hàng đầu thế giới, thì lợi ích tốt nhất của công ty là theo đuổi các chiến lược tăng trưởng dài hạn để làm rõ hơn cấu trúc vốn của mình thông qua những thay đổi đã dự tính", Sea cho biết. Tập đoàn này cho biết thêm, những thay đổi đó phải được các cổ đông thông qua tại Đại hội cổ đông thường niên diễn ra vào ngày 14/2 tới.

Phía Sea cũng khẳng định, một khi các thay đổi đó được thực hiện, cổ phiếu phổ thông hạng B đang lưu hành mà Chủ tịch Forrest Li sở hữu dự kiến sẽ nắm khoảng 57% quyền biểu quyết. Ông Forrest Li hiện nắm giữ khoảng 54% tổng số quyền biểu quyết liên quan đến quy mô và thành phần Ban giám đốc của Sea.

by GM Fnews In Tin tức 0