Tesla bị kiện bởi cơ quan dân quyền California, cáo buộc đối xử phân biệt chủng tộc đối với nhân viên Da đen

11-02-2022

Một cơ quan dân quyền California đã kiện Tesla trong tuần này, cáo buộc hành vi quấy rối và phân biệt chủng tộc đối với công nhân Da đen đã kéo dài nhiều năm tại nhà máy lắp ráp xe hơi của công ty và các cơ sở khác trong bang.

tesla-and-bitcoin

Trong đơn khiếu nại của mình, được công khai vào thứ Năm, Bộ Việc làm Công bằng và Nhà ở của California cho biết họ đã tiến hành một cuộc điều tra kéo dài ba năm và nhận được hàng trăm đơn khiếu nại từ các công nhân Tesla.

Cơ quan cho biết họ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy:

  • Công nhân Da đen giữ các vị trí cấp thấp nhất trong công ty và trả lương cho họ thấp hơn Da trắng và các đồng nghiệp khác.
  • Từ chối việc đào tạo và thăng chức của công nhân da đen, và kỷ luật họ nghiêm khắc hơn những người khác.
  • Các công nhân da đen được giao công việc đòi hỏi thể chất nhiều hơn trong các nhà máy của công ty.
  • Trả thù những công nhân da đen đã chính thức phàn nàn với bộ phận nhân sự sau khi những người giám sát và các đồng nghiệp khác sử dụng các văn bản phân biệt chủng tộc để cố gắng đe dọa hoặc hạ thấp họ.
  • Thực tế đã bỏ qua những lời phàn nàn từ công nhân Da đen, những người phản đối “việc sử dụng phổ biến những lời nói tục tĩu về chủng tộc trong dây chuyền lắp ráp.”
  • Được di chuyển chậm một cách vô lý để “làm sạch hình vẽ bậy phân biệt chủng tộc với chữ vạn và các biểu tượng thù địch khác được vẽ nguệch ngoạc ở các khu vực chung.”

 

Cơ quan này đang yêu cầu tòa án buộc Tesla chấm dứt việc đối xử bất bình đẳng đối với nhân viên và nhà thầu Da đen, đồng thời yêu cầu Tesla bồi thường thiệt hại một số tiền không xác định cho cả DFEH và những người lao động đã trải qua sự phân biệt đối xử này, về cơ bản là để làm cho họ toàn bộ, hoặc phục hồi người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động sai quy định.

Cơ quan này cũng cáo buộc Tesla đã không tuân thủ luật tiểu bang yêu cầu các công ty đào tạo về chống quấy rối và chống phân biệt đối xử cho người lao động, đồng thời điều tra và giải quyết các khiếu nại về tất cả người lao động, bao gồm toàn thời gian, nhà thầu và những người khác.

DFEH viết: “Tesla không có thủ tục bằng văn bản nào để phối hợp điều tra về hành vi quấy rối chủng tộc liên quan đến công nhân từ các cơ quan nhân sự và không cung cấp đào tạo tiêu chuẩn cho các giám sát viên về cách thực hiện điều tra về hành vi quấy rối chủng tộc”.

Theo yahoo.finance