Tesla giảm mạnh 12% sau đề xuất bán cổ phiếu của Musk

10-11-2021

Cổ phiếu Tesla đóng cửa giảm 11,99% vào thứ Ba, kéo dài mức lỗ sau khi CEO Elon Musk cuối tuần qua đề xuất bán 10% cổ phần của mình trong lĩnh vực kinh doanh xe điện.

tesla-and-bitcoin

Mức giảm đang diễn ra là lớn nhất trong năm đối với cổ phiếu và diễn ra sau khi giảm gần 5% vào thứ Hai, so với xu hướng tăng chủ yếu trong năm. Nhìn chung, cổ phiếu Tesla tăng hơn 47% vào năm 2021 và tăng hơn gấp đôi so với một năm trước, khi công ty báo cáo tỷ suất lợi nhuận ô tô được cải thiện và điều hướng tình trạng thiếu chip để tăng cường sản xuất trong khi các đối thủ cạnh tranh chùn bước.

Các thành viên hiện tại và cựu thành viên hội đồng quản trị bao gồm chủ tịch Robyn Denholm, anh trai của Elon Musk, Kimbal Musk, Ira Ehrenpreis và Antonio Gracias cũng đã bán bớt hàng trăm triệu đô la cổ phiếu Tesla kể từ ngày 28 tháng 10 sau khi vốn hóa thị trường của Tesla vượt 1 nghìn tỷ đô la.

Musk đã được trao một gói quyền chọn kếch xù như một phần trong kế hoạch hoạt động của CEO vào năm 2012. Bởi vì ông không nhận lương hoặc thưởng tiền mặt, sự giàu có của ông đến từ cổ phiếu của Tesla. Giải thưởng năm 2012 dành cho 22,8 triệu cổ phiếu với mức giá thực tế là 6,24 USD/ cổ phiếu sẽ hết hạn vào ngày 13 tháng 8 năm 2022.

Công ty ô tô của Elon Musk đang phải đối mặt với áp lực cạnh tranh mới từ các công ty mới nổi cũng như các nhà sản xuất ô tô kế thừa.

 

Sự nhầm lẫn về chương trình Semi của Tesla và mối quan hệ với công ty cho thuê xe hơi Hertz cũng có thể đang đè nặng lên cổ phiếu Tesla. Tesla cho biết việc sản xuất Tesla Semi của họ vẫn đang “trong quá trình phát triển” trong khi một giám đốc điều hành của Pepsi cho biết ông hy vọng Tesla sẽ giao một số xe tải hạng nặng của mình cho các gã khổng lồ thực phẩm và đồ uống trong quý này.

Hertz cho biết họ đã đặt hàng 100.000 chiếc xe điện từ Tesla cho đội xe cho thuê của mình và Giám đốc điều hành tạm thời Mark Fields cho biết các công ty đã có hợp đồng. Tuy nhiên, Musk lại cho biết không có hợp đồng với Hertz cho đơn đặt hàng lớn.

Theo CNBC

 
by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin