Thay đổi quy tắc chỉ số VNDiamond, CTD và TCM có thể bị loại khỏi danh mục trong kỳ cơ cấu tháng 10

26-07-2021

Ngoài ra, một số cổ phiếu cũng có thể không lọt được vào rổ VNDiamond, dù thường trong tình trạng kín room.

2582c6736fd89b86c2c9-25

Trong tháng 6 vừa qua, Sở GDCDK TP.HCM (HoSE) đã công bố Quy tắc chỉ số VNDiamond phiên bản mới (2.0), dự kiến có hiệu lực vào kỳ xem xét tháng 10/2021, thay thế cho bộ quy tắc cũ. Quy định mới của HoSE sẽ thắt chặt hơn một số tiêu chí về thời gian niêm yết, vốn hóa, thanh khoản và giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài nhằm nâng cao chất lượng của chỉ số VNDiamond.

Một số thay đổi của bộ Quy tắc mới có thể kể tới như việc cổ phiếu phải có tối thiểu 3 tháng niêm yết và giao dịch trên HOSE, thay vì 20 ngày giao dịch liên tiếp như hiện nay. Về vốn hóa, để lọt rổ VNDiamond sẽ cần vốn hóa điều chỉnh freefloat tối thiểu 2.000 tỷ đồng trở lên, thay vì vốn hóa tối thiểu 2.000 tỷ đồng như hiện nay. Thanh khoản để lọt rổ VNDiamond cũng tăng lên tối thiểu 8 tỷ đồng – 10 tỷ đồng, trong khi quy định cũ chỉ yêu cầu cổ phiếu có thanh khoản tối thiểu 3 – 5 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bộ quy tắc mới cũng đưa ra những thay đổi về điều kiện FOL, điều kiện P/E, số lượng cổ phiếu tối đa trong rổ VNDiamond.

Thay đổi quy tắc chỉ số VNDiamond, CTD và TCM có thể bị loại khỏi danh mục trong kỳ cơ cấu tháng 10 - Ảnh 1.

CTD và TCM có thể bị loại khỏi rổ VNDiamond trong kỳ cơ cấu tháng 10

 

Theo đánh giá của CTCK VNDIRECT, quy tắc mới yêu cầu cổ phiếu thành phần VNDiamond phải có vốn hóa thị trường điều chỉnh freefloat lớn hơn 2.000 tỷ đồng, điều này có nghĩa là CTD và TCM có thể bị loại khỏi chỉ số VNDiamond nếu không thể duy trì vốn hóa thị trường điều chỉnh freefloat lớn hơn 2.000 tỷ đồng trong kỳ xem xét tiếp theo.

Quy tắc mới áp dụng tỷ lệ thanh khoản vào công thức tính toán chỉ số, điều này đồng nghĩa với việc các cổ phiếu có hệ số thanh khoản thấp sẽ bị giảm tỷ trọng trong chỉ số VNDiamond. Dựa trên số liệu vào T6/2021, VNDIRECT dự báo tỷ trọng của EIB, VIB, MWG và PNJ có thể sẽ giảm do tỷ lệ thanh khoản hiện tại thấp.

Quy tắc mới cũng siết chặt tỷ lệ sở hữu nước ngoài, dẫn đến các cổ phiếu có tỷ lệ giới hạn sở hữu nước ngoài theo quy chế công ty sẽ ít có cơ hội vào VNDiamond hơn. Chẳng hạn, SHB và BVB đang có kế hoạch hạ room ngoại xuống lần lượt 10% và 5% và có mục tiêu chuyển sang sàn HOSE trong thời gian tới. Mặc dù các cổ phiếu này luôn trong trạng thái hết room nhưng cũng sẽ không đủ điều kiện để vào VNDiamond.

Trong khi đó, tại kỳ cơ cấu tháng 7/2021, số lượng cổ phiếu vẫn giữ nguyên ở con số 18, bao gồm ACB, CTD, CTG, EIB, FPT, GMD, LPB, MBB, MSB, MWG, NLG, PNJ, REE, TCB, TCM, TPB, VIB và VPB.

Thay đổi quy tắc chỉ số VNDiamond, CTD và TCM có thể bị loại khỏi danh mục trong kỳ cơ cấu tháng 10 - Ảnh 2.

 

by Thanh Hà In Tin trong nước 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin