Thêm nhiều công ty Mỹ ở Trung Quốc cắt giảm dự báo, thu hồi quy mô đầu tư khi Covid vẫn tiếp tục

10-05-2022

Một cuộc khảo sát mới cho thấy ngày càng có nhiều doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc cắt giảm kỳ vọng doanh thu và kế hoạch đầu tư trong tương lai khi Covid kiểm soát.

china-covid

Từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 4, tỷ lệ người được hỏi báo cáo tác động từ các hạn chế của Covid đã tăng 4 điểm phần trăm lên 58%, theo một cuộc khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc được công bố hôm thứ Hai.

Mặc dù đó không phải là một mức tăng lớn, nhưng 4 hoặc 5 điểm phần trăm mỗi tháng có thể là “rất đáng kể” nếu các biện pháp kiểm soát của Covid vẫn tồn tại trong 5 tháng nữa, Michael Hart, chủ tịch AmCham, nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Khi được hỏi những hạn chế của Covid sẽ có tác động gì nếu kéo dài trong năm tới, hơn 70% số người được hỏi cho biết doanh thu hoặc lợi nhuận của họ sẽ bị cắt giảm.

Nghiên cứu mới nhất, được thực hiện từ ngày 29 tháng 4 đến ngày 5 tháng 5, bao gồm 121 công ty có hoạt động tại Trung Quốc. Khoảng thời gian đó bao gồm các hạn chế mới nhất của Covid ở thủ đô Bắc Kinh.

Cuộc khảo sát trước đó đã được thực hiện với AmCham Thượng Hải vào cuối tháng 3, ngay khi kế hoạch ban đầu của Thượng Hải cho việc đóng cửa hai phần đang bắt đầu. Các biện pháp đó đã kéo dài hơn nhiều so với tuần đầu tiên.

Trong vài ngày qua, thành phố Bắc Kinh đã hoãn việc mở cửa trở lại của các trường học cho đến khi có thông báo mới, đồng thời ra lệnh cho tất cả các cơ sở kinh doanh không thiết yếu trong một khu thương mại lớn tạm thời đóng cửa hoặc để nhân viên của họ làm việc tại nhà.

 

“Có rất ít khía cạnh của nền kinh tế dường như đang hoạt động”, một người trả lời khảo sát cho biết trong báo cáo, trong đó giấu tên và vị trí của người trả lời. ″[Trong khi] các hạn chế COVID-19 có thể được quản lý, nhưng điều [sẽ ngày càng khó quản lý] là sự thiếu hụt trong tăng trưởng chung của nền kinh tế và những gì dường như đang gia tăng các luồng gió kinh tế.”

Các công ty cắt giảm kế hoạch đầu tư của Trung Quốc

Theo khảo sát của AmCham, việc kiểm soát Covid kéo dài - khi Trung Quốc đại lục giải quyết đợt bùng phát virus tồi tệ nhất kể từ đầu năm 2020 - càng khiến các doanh nghiệp Mỹ không khuyến khích đầu tư vào nước này.

Tỷ lệ người trả lời báo cáo giảm đầu tư do đợt bùng phát mới nhất và các hạn chế đã tăng lên 26% so với 17% một tháng trước đó.

Những người báo cáo sự chậm trễ trong đầu tư giảm nhẹ xuống 26%, so với 29% trong cuộc khảo sát trước đó. Tỷ lệ cho biết còn quá sớm để dự đoán hoặc chưa quyết định về tác động đến kế hoạch đầu tư đã tăng lên 44% trong cuộc khảo sát mới nhất, tăng từ 30% trong nghiên cứu trước đó.

Các số liệu chính thức cho thấy đầu tư trực tiếp nước ngoài từ tất cả các quốc gia vào Trung Quốc tăng đều đặn, tăng 31,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 59,01 tỷ USD.

Bộ Thương mại Trung Quốc không đưa ra bình luận trước cuộc họp báo thường kỳ vào thứ Năm. Khi được hỏi hồi cuối tháng 4 về những thách thức của các doanh nghiệp nước ngoài, Bộ cho biết sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo hoạt động và sản xuất trở lại.

Kể từ khi Trung Quốc thắt chặt các hạn chế biên giới vào năm 2020 để kiểm soát việc truyền Covid từ khách du lịch vào nước này, các tổ chức kinh doanh nước ngoài cho biết rất khó để thu hút nhân viên . Đó là bởi vì thiếu các chuyến bay quốc tế đến Trung Quốc và thời gian cách ly khi đến ít nhất là hai tuần, nếu không muốn nói là lâu hơn.

“Nếu bạn muốn đầu tư, bạn phải cho phép đi du lịch,” Hart nói, lưu ý tác động sẽ được cảm nhận trong dài hạn.

Ông nói: “Hai, ba, bốn năm nữa, tôi dự đoán đầu tư vào Trung Quốc sẽ sụt giảm nghiêm trọng vì không có dự án mới nào được triển khai, vì mọi người không thể vào và nhìn vào không gian”.

Nếu các biện pháp kiểm soát của Covid vẫn tiếp diễn trong năm tới, 53% người trả lời khảo sát mới nhất của AmCham cho biết họ sẽ giảm đầu tư vào Trung Quốc.

Theo ngành, các doanh nghiệp công nghệ và nghiên cứu và phát triển báo cáo tác động cao nhất của các biện pháp kiểm soát Covid đối với kế hoạch đầu tư của họ, với 53% những người được khảo sát trong lĩnh vực mong đợi sự chậm trễ hoặc giảm bớt.

Mặt khác, các doanh nghiệp tiêu dùng là những doanh nghiệp duy nhất báo cáo kế hoạch tăng đầu tư, mặc dù chỉ 4% thành viên trong ngành. Đối với ngành này, 36% có kế hoạch giảm đầu tư, trong khi 29% cho biết họ sẽ trì hoãn đầu tư do đợt bùng phát mới nhất.

Lĩnh vực tiêu dùng cũng là lĩnh vực duy nhất báo cáo một số dự báo doanh thu hàng năm tăng lên bất chấp tác động của Covid, với 3% số người được hỏi. Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp tiêu dùng, chiếm 69%, cho biết họ đang cắt giảm kỳ vọng doanh thu trong năm.

Công việc kinh doanh vẫn chưa hoàn toàn hoạt động trở lại

Trong khi chính quyền Thượng Hải đã công bố danh sách trắng cho phép chỉ dưới 2.000 doanh nghiệp tiếp tục hoạt động sản xuất, cuộc khảo sát mới nhất của AmCham cho thấy trong số những người được hỏi có hoạt động tại Thượng Hải, 15% cho biết họ vẫn chưa mở cửa trở lại.

Điều đó không có nghĩa là đa số đã hoàn toàn trở lại làm việc.

Hart cho biết một cách giai thoại, một số công ty mà anh đã nói chuyện với tuần trước ở Thượng Hải đang hoạt động ở mức 30% đến 50% công suất. Nhiều nhà cung cấp vẫn đóng cửa, trong khi việc vận chuyển các bộ phận và hàng hóa cho khách hàng vẫn còn nhiều thách thức, ông nói.

Một số thành phố khác nhau trên khắp Trung Quốc đã ban hành một số hình thức khóa cửa và các tài xế xe tải thường cần có giấy thông hành đặc biệt và thường xuyên xét nghiệm vi rút âm tính để vận chuyển hàng hóa.

Vào tháng 11, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Trung Quốc đã công bố một nghiên cứu cảnh báo rằng việc chuyển sang chiến lược “sống chung” của các nước khác có thể sẽ dẫn đến hàng trăm nghìn ca bệnh hàng ngày - tàn phá hệ thống y tế quốc gia.

Vào thứ Hai, Trung Quốc đại lục đã báo cáo 349 trường hợp Covid mới có triệu chứng và 3.077 trường hợp không có triệu chứng, chủ yếu ở Thượng Hải - nơi báo cáo sáu trường hợp tử vong trong ngày.

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin