Thị trường châu Âu chao đảo vì lo ngại lạm phát và giá dầu và khí đốt tăng vọt

06-10-2021

Thị trường chứng khoán châu Âu lao dốc vào sáng thứ Tư trong bối cảnh lo ngại lạm phát do dầu thô của Mỹ đạt mức cao nhất trong bảy năm.

euro-3

Tại London, FTSE 100 ( ^ FTSE ) giảm hơn 1,2% sau khi mở cửa, giao dịch dưới mốc 7.000 điểm quan trọng, trong khi CAC của Pháp ( ^ FCHI ) giảm hơn 1,3% và DAX ( ^ GDAXI ) cũng gần 1,3 thấp hơn% ở Đức.

Giá dầu thô của Mỹ đạt mức cao nhất kể từ năm 2014, kéo dài đà tăng gần đây do nguồn cung thắt chặt, nhu cầu tăng và giá khí đốt tăng cao. Khí tự nhiên của châu Âu đã tăng lên mức cao mới một lần nữa vào thứ Tư.

Một thùng dầu thô Mỹ chạm 79,40 USD, trong khi dầu Brent ( BZ = F ) đạt mức cao nhất trong ba năm là 83 USD / thùng.

Dầu thô Brent tăng cao tới 83 USD / thùng vào thứ Tư.  Biểu đồ: Yahoo Finance
Dầu thô Brent tăng cao tới 83 USD / thùng vào thứ Tư. Biểu đồ: Yahoo Finance

Fawad Razaqzada, nhà phân tích thị trường tại Think Markets, cho biết: "Tôi nghĩ rằng dầu thô tăng cao đang dẫn đến lo ngại lạm phát đình trệ - đặc biệt là đối với các nền kinh tế thị trường mới nổi, những nước nhập khẩu dầu ròng."

“Ngay cả ở những nền kinh tế tiên tiến hơn, giá dầu thô tăng đã làm tăng giá nhiên liệu, tác động trực tiếp đến thu nhập khả dụng của người tiêu dùng.

"Các yếu tố khác được thúc đẩy bởi giá năng lượng khác - đáng chú ý nhất là giá khí đốt, nhưng giá điện cũng tăng vọt - cũng như tắc nghẽn chuỗi cung ứng - sau đó làm tăng cả lạm phát và ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế."

Trong khi đó, các đơn đặt hàng công nghiệp của Đức giảm 7,7% trong tháng 8, do các nhà máy bị tắc nghẽn và thiếu hụt nguồn cung.

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu bị ảnh hưởng trong tháng sau hai tháng tăng mạnh. Các số liệu còn tệ hơn nhiều so với mức giảm 2,1% mà các nhà phân tích dự đoán.

Các nhà sản xuất ô tô và phụ tùng xe hơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với đơn đặt hàng giảm 12% so với tháng trước.

Trong bối cảnh đó, chỉ số S&P 500 kỳ hạn ( ES = F ) giảm 0,7%, hợp đồng tương lai Dow ( YM = F ) giảm 0,6% và hợp đồng tương lai Nasdaq ( NQ = F ) thấp hơn 0,9% khi giao dịch bắt đầu ở châu Âu.

Theo finance.yahoo